DMCA.com Protection Status

Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi

TPO - Gỗ, củi từ thượng nguồn sông Lam trôi theo dòng nước. Hàng trăm người dân bất chấp nguy hiểm bơi ra giữa dòng nước chảy xiết để vớt gỗ, củi.

người dân đua nhau vớt củi trên dòng sông bằng các vật dụng thô sơ
người dân đua nhau vớt củi trên dòng sông bằng các vật dụng thô sơ

Trong những ngày vừa qua, mưa liên tục kéo dài làm cho thượng nguồn các dòng sông, mực nước dâng cao đột ngột. Dòng sông Nậm Mộ chảy qua địa bàn bản Cầu Tám, xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng đang trong tình trạng báo động. Nước sông dâng cao cuốn theo gỗ, củi trôi theo rất nhiều. Mưa càng to thì nước lũ sẽ mạnh, điều đó sẽ kéo theo lượng gỗ, củi nhiều hơn.

Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi - ảnh 1
Bất chấp nguy hiểm, người dân nơi đây lao ra giữa dòng nước cuồn cuộn để có thể vớt được nhiều gỗ, củi. 

Anh Lữ Văn Dương (trú tại bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cho biết, dù có nguy hiểm nhưng thấy gỗ củi nhiều nên mọi người ai cũng ra vớt cả, vớt được nhiều để hôm sau khỏi vào rừng lấy.

Không chỉ có thanh niên mà ngay cả người già, phụ nữ và trẻ em cùng thi đua nhau ra bờ sông vớt lên từng khúc gỗ, que củi. Để vớt được củi, gỗ thì người dân bản Cầu Tám dùng cây tre dài, có ngoắc thêm một thanh thép đã uốn cong. Còn những cây gỗ to, trôi giữa dòng thì thanh niên, trai tráng bơi ra để kéo vào.

Ông Lương Văn Việt (trú tại bản Cầu Tám, xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn) nói không có ai nhắc nhở, mọi người thấy gỗ trôi là vớt, “ngày hôm nay ta cũng đã vớt được 1 – 2 m3 gỗ rồi”.

Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi - ảnh 2
Hàng trăm người lao ra giữa dòng nước xiết vớt củi - ảnh 3 Đánh đu tính mạng giữa dòng nước chảy xiết, người dân vớt từng khúc gỗ lên bờ.

Mặc dù không được trang bị các vật dụng cứu sinh nhưng người dân vẫn lao mình ra dòng nước lũ, đó là thực trạng đáng lo ngại.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương cần đưa ra biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân khi mùa mưa bão kéo về.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng