Ông Trần Quốc Vượng:

'Hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm cho thấy yếu kém từ cơ sở'

TPO - Nhắc đến vụ 395 đối tượng người nước ngoài vào hoạt động tội phạm một thời gian dài ở Hải Phòng mà chính quyền địa phương không phải hiện, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, đó là yếu kém sơ hở: “Nếu chúng ta cứ để thế này thì rất nguy hiểm".

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Sản xuất hàng giả mấy năm liền mà chính quyền không biết

Sáng 2/8, phát biểu tại  Hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư cho biết: Đây là cuộc vận động nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Bây giời các đồng chí ra nước ngoài vào siêu thị lớn, bên cạnh nhãn hàng lớn có uy tín ta thấy có cả hàng hóa  “made in Việt Nam”, tự hào vô cùng. Chúng ta phải biết tự hào với hàng của mình”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ ra tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn diễn ra ở nhiều nơi. Theo ông Trần Quốc Vượng, ở đây có trách nhiệm của chính quyền, cấp ủy, các ngành quản lý ở cơ sở.

'Hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm cho thấy yếu kém từ cơ sở' - ảnh 1 Hội nghị Tổng kết 10 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

“Vừa rồi ở Hải Phòng, xảy ra ổ cờ bạc tại khu đô thị. Mấy trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm một thời gian dài mà chúng ta không phát hiện. Đây là cái công của ngành công an, nhưng thông qua đó thấy rõ yếu kém sơ hở của chính quyền cơ sở. Nếu chúng ta cứ để thế này thì rất nguy hiểm, không biết sẽ diễn ra thế nào”, ông Trần Quốc Vượng nói.

Từ đó ông đề nghị bí thư, chủ tịch các tỉnh quan tâm đến vấn đề này. “Chúng ta thắng được tất cả các cuộc kháng chiến như thế, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đảm bảo an ninh như thế là chúng ta mạnh từ cơ sở, cấp ủy đoàn thể, chính quyền và cơ quan chức năng”, ông Vượng lưu ý.

Doanh nghiệp Việt cần chiếm lĩnh thị trường bán lẻ

Nhấn mạnh hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu, cạnh tranh hàng hoá, dịch vụ trên thị trường trong nước ngày càng phức tạp, vừa là cơ hội, vừa là thách thức, tạo sức ép tranh lớn về sản xuất, thương mại, ông Trần Quốc Vượng lưu ý, cuộc vận động cần phải tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, sáng tạo và thiết thực hơn nữa.

Trong đó ông lưu ý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, Chính phủ về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tập trung đẩy mạnh, nâng tiêu dùng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đế cao, phát huy ý thức tự lực, tự cường, tự tin dân tộc của người Việt Nam.

'Hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm cho thấy yếu kém từ cơ sở' - ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Để người tiêu dùng trong nước tin và yêu thích dùng hàng Việt, theo ông Trần Quốc Vượng các doanh nghiệp, người sản xuất phải không ngừng đổi mới, triệt để ứng dụng khoa học - công nghệ, khơi dậy bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt Nam trong sản xuất, kinh doanh, chú trọng xây dựng thương hiệu hàng Việt, phấn đấu hàng hóa Việt Nam phải bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường, an toàn, chất lượng cao, giá thành hạ, tính cạnh tranh lớn...

“Một đất nước có tới gần 100 triệu dân, thị trường rất lớn. Cho nên khâu bán lẻ phải hết sức chú ý. Chúng tôi nhiều lúc thấy thông tin rất giật mình là hầu như các thương hiệu, siêu thị lớn trong nước đều người nước ngoài thôn tính. Dĩ nhiên hội nhập quốc tế, nhưng làm sao người Việt Nam phải chiếm lĩnh thị trường bán lẻ. Nếu người nước ngoài vào đây phải có điều kiện gì chứ”, Thường trực Ban Bí thư nói và nhắc đến vụ việc “xảy ra ở BigC” và nhấn mạnh “đó là nhiệm vụ của cuộc vận động”.

Ông cũng yêu cầu các cấp ngành tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra thực hiện Cuộc vận động ở các cấp. Phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát, phát hiện, tố giác hành vi làm hàng giả, hàng kém chất lượng. Kiện toàn, củng cố về tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động ở các cấp. Định kỳ đánh giá, sơ, tổng kết việc thực hiện Cuộc vận động này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá