Hàng trăm người thu gom rác ở đầu nguồn hồ Xuân Hương, Đà Lạt

TPO - Sáng 28/8, hàng trăm đoàn viên thanh niên, CNVC một số sở, ngành và người dân các phường 8, 9, 10, 11, 12… thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng ra quân thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp đầu nguồn hồ Xuân Hương.

Thu gom rác trên hồ Xuân Hương
Thu gom rác trên hồ Xuân Hương

Các hồ lắng quanh hồ Xuân Hương, con suối đầu nguồn và đập tràn hồ Than Thở… được dọn sạch rác. Lãnh đạo địa phương cho biết, đợt ra quân này còn nhằm mục đích tuyên truyền về tác hại của rác thải nông nghiệp, đặc biệt là bao bì thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người. Từ đó nâng cao ý thức cộng đồng, nhất là các hộ nông dân đối với việc thu gom, xử lý rác.

Hàng trăm người thu gom rác ở đầu nguồn hồ Xuân Hương, Đà Lạt - ảnh 1 Rác và tảo nổi lềnh bềnh ở một góc hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương là thắng cảnh quốc gia, đã bị ô nhiễm nhiều năm nay. Các nhà khoa học và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều phương án xử lý ô nhiễm nguồn nước hồ Xuân Hương nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu. Tảo lam vẫn hiện hữu gây ngộ độc cho cá, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và khiến nguồn nước hồ bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên có những biện pháp quản trị bền vững chất lượng nước hồ Xuân Hương như thu gom nước và rác thải sinh hoạt của các khu dân cư phía thượng lưu hồ, vận động người trồng rau, hoa không đổ phế phẩm nông nghiệp xuống suối…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng