Hàng trăm tấn thực phẩm cập cảng vô thừa nhận

TP - Sau khi lệnh cấm nhập khẩu nội tạng động vật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao vào Việt Nam và cấm chiếu xạ lại với thực phẩm nhiễm vi sinh được Cục Thú y ban bố, tại các cảng ở TPHCM hàng trăm tấn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nằm chờ cả tháng nhưng đến nay vẫn không có người nhận.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, đợt kiểm tra mới đây cho thấy, còn hàng chục container thịt đông lạnh gần 100 tấn tồn kho nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào đến nhận.

Trong khi đó, theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I và II, từ đầu tháng 8 đến nay, hơn 137 tấn thịt các loại cập cảng nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp đến nhận, trong đó có một số lô hàng đã hết hạn dùng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI, cho biết, từ đầu tháng Tám đến nay, lượng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu giảm sút khoảng 20 phần trăm; số mẫu doanh nghiệp gửi đến kiểm nghiệm tại trung tâm trước khi cấp giấy vào Việt Nam cũng giảm đáng kể.

Theo ông Bình, việc hàng tồn ở cảng nhưng chưa có doanh nghiệp nào đến nhận là do doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của các nhà cung cấp nước ngoài và chưa có giấy phép nhập khẩu của Cục Thú y.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá