Điều chuyển lượt tuyến xe khách Hà Nội:

Hàng trăm xe hoạt động chui

TP - Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau ngày hôm nay (10/1), nếu các xe không thực hiện việc chuyển bến, đảm bảo biểu đồ đón trả khách theo hợp đồng, Sở GTVT sẽ lên phương án xử lý trong đó có việc cắt nốt.

Các tuyến đường trong Khu đô thị Pháp Vân- Tứ Hiệp đang trở thành những bến xe khách “lậu” hoạt động cả ngày đêm.
Các tuyến đường trong Khu đô thị Pháp Vân- Tứ Hiệp đang trở thành những bến xe khách “lậu” hoạt động cả ngày đêm.

41% chưa về bến mới

Thống kê của Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến cuối tuần qua mới có 383 nốt (chuyến) xe, chiếm 59% trên tổng số 641 nốt xe điều chuyển, đến bến mới hoạt động; 258 (41%) nốt xe còn lại chưa thực hiện chuyển bến.

Liệt kê các nhà xe sau 1 tuần thực hiện điều chuyển vẫn bỏ bến, Sở GTVT thông báo: Bến xe Yên Nghĩa có 22/48 nốt xe về hoạt động, 26 nốt xe chưa về, trong đó có các nhà xe Tuấn Thành chạy tuyến Quán Lào (Thanh Hóa), nhà xe Hải Thắng chạy tuyến Nho Quan (Ninh Bình), HTX Ô tô Ninh Bình – chạy tuyến thành phố Ninh Bình, nhà xe Việt Tân – chạy tuyến Kon Tum. Bến xe Mỹ Đình có 78/123 nốt xe về hoạt động, 45 nốt xe chưa về, trong đó chủ yếu là các tuyến chạy đến Tuyên Quang, Sa Pa (Lào Cai), Yên Bái. Bến xe Nước Ngầm có 254/440 nốt xe về hoạt động, 186 nốt xe chưa về - trong đó có các nhà xe: Cty CP Quốc tế Mỹ Đình với 22 nốt chạy Nam Định; Hoàng Yến chạy tuyến Nam Định; 27/7 Thanh Xuân chạy tuyến Thái Bình; Lý Thảo chạy tuyến thành phố Thanh Hoá; HTX Quang Trung chạy tuyến Triệu Sơn (Thanh Hóa); Hoàng Phương chạy tuyến Quan Sơn (Thanh Hóa); Tâm Lương chạy tuyến Hà Tĩnh; HTX Vận tải 1-5 chạy tuyến Buôn Ma Thuột… Theo Sở GTVT Hà Nội, đây là những nhà xe đã không đưa xe vào hoạt động kể từ ngày 2/1 đến nay, trong đó có thời gian cao điểm Tết Dương lịch vừa qua.

Thông tin với phóng viên, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi thống kê các nốt chuyến chưa đến bến mới hoạt động, Sở GTVT có văn bản gửi đến các địa phương thông báo việc này. Theo đó, nếu sau 10/1 các nhà xe trên không đến bến hoạt động Sở GTVT sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm.

Cụ thể, cùng với chuyển thông tin cho Thanh tra giao thông, CSGT theo dõi, xử lý trên đường, Sở GTVT sẽ tính đến phương án cắt nốt do các nhà xe này không đảm bảo biểu đồ đón trả khách tại bến theo hợp đồng.

Hơn 250 “nốt” xe bỏ bến đi đâu?

Trao đổi với PV Tiền Phong trong ngày hôm qua, đại diện 5 bến xe nằm trong diện có xe chuyển bến cho biết, tất cả các nốt xe nằm trong kế hoạch điều chuyển đã đi khỏi bến từ ngày 2/1. Tuy nhiên khảo sát tại các bến xe được chuyển đến, chúng tôi ghi nhận, gần một nửa trong số các nốt xe này vẫn bỏ bến mới. Trong khi đó, trên các tuyến đường gần các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm những ngày qua chúng tôi thấy xe khách đón trả khách rất nhộn nhịp.

Sau ngày 2/1, đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến là khu vực trái tuyến của các xe khách chạy tuyến Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… nhưng hiện nay ra đây hành khách về các địa phương trên vẫn có xe đưa đón. Tại khu vực đường Kim Đồng, nhiều hành khách vẫn bắt được xe đi Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh phía Tây Bắc. Công khai hơn, hiện nhiều xe chạy đường dài các tuyến phía Nam như Nghệ An, Quảng Trị, TPHCM… đang biến các tuyến đường và khuôn viên trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai) thành những điểm đón trả khách tấp nập cả ngày, đêm.

Liên quan đến việc này, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Đăng Hải thừa nhận, trong quá trình làm nhiệm vụ trên đường, Thanh tra giao thông cũng bắt gặp một vài trường hợp xe khách vượt tuyến đi từ bến này sang bến kia. Tuy nhiên thanh tra chưa xử lý mà chỉ nhắc nhở.

Sau ngày 2/1, đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến là khu vực trái tuyến của các xe khách chạy tuyến Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá… nhưng hiện nay ra đây hành khách về các địa phương trên vẫn có xe đưa đón. Tại khu vực đường Kim Đồng, nhiều hành khách vẫn bắt được xe đi Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh phía Tây Bắc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng