Hàng triệu dân ĐBSCL sẽ chịu thiệt hại lớn vì thủy điện

TP - Nhiều chuyên gia dự Hội thảo nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên các dòng chính sông Mê Kông diễn ra ngày 28/10 đã cảnh báo, Việt Nam sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại về thủy sản, nông nghiệp, vận tải do tác động của các công trình thủy điện từ thượng lưu…

Việc nghiên cứu được đưa ra sau khi Chính phủ Lào bắt tay triển khai xây dựng thủy điện Xayaburi - công trình đầu tiên trên dòng chính sông Mê Kông. 

Tại Hội thảo, những nghiên cứu bước đầu của các nhà khoa học và nhiều bộ ngành cho thấy, việc xây dựng hệ thống bậc thang thủy điện sẽ gây ra những tổn thất lớn đối với dòng chảy, đa dạng sinh học, thủy sản và cuộc sống, việc làm của người dân. 

Theo GS Lan Cowx (Đại học Hull), việc xây dựng các hồ chứa sẽ ảnh hưởng tới sản lượng khai thác cá, làm sụt giảm 60 triệu tấn. Khoảng 10% các loài cá ở hạ lưu sẽ bị tuyệt chủng do bị chặn đường di cư, trong đó có ít nhất 5 loài đặc hữu chỉ có ở sông Mê Kông…

Gần 20 triệu người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và 15 triệu dân vùng đồng bằng châu thổ Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá