Hàng vạn học sinh ra đường từ sáu giờ

TP - Là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất nên sáng nay, hàng vạn học sinh, giáo viên đã ra đường đến trường từ 6h (sớm hơn trước đó từ 30 phút đến 1 giờ) khi Hà Nội thực hiện đổi giờ học, giờ làm từ hôm nay.

Cùng với học sinh, việc đổi giờ khiến hàng vạn phụ huynh từ hôm nay phải ra đường từ 6h. Ảnh: P.V
Cùng với học sinh, việc đổi giờ khiến hàng vạn phụ huynh từ hôm nay phải ra đường từ 6h. Ảnh: P.V

> Ngày mai 1-2: Hà Nội đổi giờ học, giờ làm

Cùng với học sinh, việc đổi giờ khiến hàng vạn phụ huynh từ hôm nay phải ra đường từ 6h. Ảnh: P.V
Cùng với học sinh, việc đổi giờ khiến hàng vạn phụ huynh từ hôm nay phải ra đường từ 6h. Ảnh: P.V.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong các nhóm đối tượng bị tác động do thay đổi giờ làm việc, HSSV là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Cụ thể, nếu trước đây, nhóm học sinh THPT, sinh viên và giáo viên các trường CĐ,ĐH thường vào lớp từ 7h đến 7h30, thì nay phải ra đường từ 6h để kịp vào học theo lịch đổi giờ mới từ 6h30 đến 7h.

Theo ông Thống, có trên nửa triệu học sinh của khoảng 900 trường (trong số trên 2.500 trường và gần 1,5 triệu học sinh toàn thành phố) nằm trong diện bị điều chỉnh giờ. Trong đó có hơn 90.000 học sinh THPT và 35.000 em trong số này (gần 40%) học ca chiều.

Với nhóm học sinh các trường mầm non đến THCS, tuy vào lớp lúc 8h, nhưng các em đi lại phải do gia đình đưa đón nên nhóm này cũng gây ảnh hưởng lớn đến thời gian đi làm của các bậc phụ huynh.

Để quán triệt chủ trương của thành phố, những ngày qua, Sở đã triệu tập trưởng phòng GD&ĐT của 12 quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT để nghiên cứu thực hiện đồng thời có phương án thông báo lịch thay đổi giờ học đến từng gia đình học sinh.

“Cho đến cuối giờ chiều 31-1, tất cả các phòng GD&ĐT và các trường học đã xong công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ việc điều chỉnh giờ của thành phố từ sáng 1-2”, ông Thống nhấn mạnh.

Thay vì 6h30 từ hôm nay giờ cao điểm của Hà Nội bắt đầu từ 6h sáng. Ảnh: T.Đ
Thay vì 6h30 từ hôm nay giờ cao điểm của Hà Nội bắt đầu từ 6h sáng. Ảnh: T.Đ.

Tuy nhiên, ông Thống cũng cho rằng, việc thay đổi thói quen của một cá nhân đã khó, thay đổi nếp sinh hoạt của hàng vạn học sinh kèm theo là gia đình lại càng khó hơn. Do vậy trong những ngày đầu thực hiện Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho những học sinh đến muộn vẫn được vào lớp, hoặc cha mẹ bị đến đón muộn.

Cùng với đó, ông Thống cũng nêu đề xuất, để việc đổi giờ mang lại hiệu quả cao, sau 2 tuần thực hiện đầu tiên, cùng với các trường báo cáo vướng mắc, đề xuất hướng xử lý, các cơ quan ban ngành của thành phố cần có sơ kết, đánh giá, trước khi triển khai các giai đoạn tiếp theo.

Về kế hoạch triển khai, chiều qua, liên ngành Công an – GTVT cho biết, ngoài CSGT huy động 100% con số đi làm từ 6h sáng, từ sáng ngày 1-2, toàn bộ mạng lưới xe buýt của thành phố cũng được tăng cường từ 10 đến 20 số tuyến lượt trong giờ cao điểm (sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 4h30 đến 7h30).

“Riêng các tuyến buýt chạy qua các trường học và khu vực trung tâm, ngoài tăng cường lượt tuyến, Sở GTVT còn tăng cường thêm 7 tuyến xe buýt nhanh để phục vụ nhân dân đi lại”, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh trong cuộc họp triển khai đổi giờ chiều qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá