Sự kiện: Bão số 6

Hàng vạn người không nhà ở, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng 

Hôm nay, BCĐ phòng chống lụt bão TƯ cho biết: Bão số 6 đã làm hàng vạn người dân miền Trung rơi vào cảnh không còn nhà ở, gây thiệt hàng ngàn tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, Quảng Nam là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất.

Bão hất tung cả những xe tải lớn trên quốc lộ 1 từ Huế vào Đà Nẵng. Ảnh : Mỹ Hằng

Ngày 2/10, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết: mặc dù, chúng ta đã chủ động trong công tác phòng chống bão rất tốt như đưa dân đi sơ tán, chăm lo chỗ ăn ở, cứu hộ cứu nạn kịp thời nhưng với sức bão mạnh cấp 12 trên cấp 13 vùng tâm bão đi qua, đã làm hàng vạn người rơi vào cảnh không còn nhà ở, gây thiệt hàng ngàn tỷ đồng cho người dân miền Trung. Tính đến thời điểm này, Quảng Nam là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất do bão số 6 gây ra.

Ngày 2/10/2006, tại Văn phòng Chính phủ, các thành viên Chính phủ tham gia ủng hộ đồng bào các vùng bị thiệt hại trong cơn bão số 6 vừa qua. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong cơn bão số 6. ảnh: Đức Tám - TTXVN

Hàng nghìn người bị thương do bão

Chiếc cần cẩu tại Công trình xây dựng nhà trên đường Nguyễn Văn Linh ,TP Đà Nẵng bị đổ sập do cơn bão số 6 làm một người chết 5 người bị thương . ảnh : Xuân Quang - TTXVN

Sáng nay, tại tâm bão Đà Nẵng, nhiều bệnh viện, trạm y tế quá tải, bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang. 

Thành phố vẫn bị mất điện, điện thoại chưa hoạt động trở lại, nhiều khu vực chưa có nước sạch.

Trong số nạn nhân bị thương có rất nhiều người sống tại khu vực Hòa Vang, Hòa Cường, nơi mắt bão đi qua. Khi mắt bão đi ngang, cả khu vực bỗng dưng ngừng hẳn lặng ngắt. Nhiều người dân tưởng hết bão, leo lên mái nhà sửa sang, che chắn lại. Không ngờ ngay sau đó mưa, gió lại ào ào dữ dội. Hàng chục người bị thương do bão đẩy rơi từ mái nhà, do các tấm tôn lợp mái phạt qua.

Khu dân cư phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất từ cơn bão.1 người thiệt mạng, hơn 4.800 căn nhà bị sập. Khoảng 100 tàu đánh cá bị gió bão vứt dạt lên bờ.

Tổng thiệt hại của thành phố ước tính khoảng 3.200 tỷ đồng.

22.000 dân Đảo Lý Sơn đang bị cô lập

12h hôm nay, huyện đảo Lý Sơn vẫn tiếp tục cô lập hoàn toàn với đất liền. Sóng lớn, nước sâu tàu thuyền không thể tiếp cập được.Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định, trưa nay sẽ tổ chức một đoàn tiếp tế cho đảo. 

Ông Trần Trọng Lưu, Phó trực ban phòng chống bão của huyện cho biết, hơn 22.000 dân đang có mặt trên đảo. Lương thực đã được huyện chuẩn bị hỗ trợ cho dân đủ trong 20 ngày, chủ yếu là gạo.

Theo Vnexpress

Không những vậy, hàng trăm người bị thương do bão số 6 đang được điều trị cấp cứu tại các bệnh viện ở các tỉnh miền Trung. Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trở nên quá tải khi gần 500 người bị thương vì bão Xangsane (số 6) đã được đưa đến. Giường bệnh viện không còn đủ chỗ, 2 bệnh nhân phải chung 1 giường và nằm cả ra hành lang. Số bệnh nhân vẫn ngày càng tăng.

Phần lớn các nạn nhân này bị thương là do tôn bay đụng phải, nhà sập, cây đổ đè lên... Ngay lúc mưa bão hoành hành, những người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu bằng xe thiết giáp lội nước - phương tiện đặc chủng của quân đội.

Với sức tàn phá rất mạnh, bão số 6 đã làm sập 5.120 căn nhà, trong đó tỉnh bị thiệt hại nhất là Quảng Nam với 3.885 căn; Đà Nẵng 751 căn; Huế 422 căn; Quảng Trị 25 căn; Quảng Ngãi 15 căn. Với hàng trăm ngàn căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, bị ngập chìm trong nước do cơn bão gây ra, trong đó Quảng Nam và Huế là bị thiệt hại nặng nề nhất.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương: Tổng số tàu thuyền chìm và mất tích là 198 tàu, trong đó Huế có 107 tàu bị chìm, Quảng Nam 60 tàu; Đà Nẵng 6 tàu (5 chìm, 1 mất tích); Quảng Ngãi 12 tàu; Kiên Giang 9 tàu... Ngoài ra, mưa bão đã làm ngập 819 ha hồ, ao nuôi cá, tôm, trong đó nặng nhất là tỉnh Quảng Nam với 496 ha bị ngập, Quảng Trị 206 ha; hơn 9.000 ha, lúa và hoa màu bị ngập (trong đó Quảng Nam là 3500 ha, Huế 2.476 ha và Quảng Trị 1.700 ha); hơn 700 cây công nghiệp bị thiệt hại; hàng chục ngàn mét kênh, mương, đê biển, đường giao thông bị sạt lở.

Quyết định sáng suốt của Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong vòng một ngày trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền đã kịp sơ tán hơn 18 vạn dân để tránh cơn “cuồng phong” ( bão số 6) chưa từng thấy trong nhiều năm qua ở miền Trung là chính xác và chọn đúng thời điểm đã hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Đà Nẵng cùng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã bị cắt điện từ đêm qua và nhiều cột điện cao thế ở khu vực này bị bão số 6 quật đổ đến giờ này vẫn chưa khôi phục được.

Ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), đã có khoảng 10 tàu bị chìm, lực lượng hải quân đã cứu được tàu 1.000 tấn đứt dây neo và 20 tàu khác của ngư dân Sơn Trà. Tàu của Hải quân cũng đã ra cứu được 30 ngư dân ra chằng chéo, bảo vệ tàu.

Mưa to tại Hội An và huyện Núi Thành với mức nước đo được lên tới 200-250mm, thậm chí tại Hội An đã lên tới 270mm, Tam Kỳ 280mm. Một số ngôi nhà cổ ở Hội An đã bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh Quảng Nam đã lưu ý bà con nhân dân không được chủ quan, cần đề phòng gió lốc, lũ quét, ngập úng trên diện rộng.

Đường Hồ Chí Minh có nhiều đoạn bị sạt lở, cây đổ, gây ách tắc giao thông. Ngay lập tức, trong mưa bão, gió giật, Công an Quảng Nam vẫn cố gắng triển khai lực lượng khắc phục sự cố, như vận chuyển cây đổ, làm được tạm, giải phóng cho các xe khách, xe tải lỡ chuyến.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 cũng đã có mặt tại huyện Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang để vận chuyển tài sản cho bà con ra khỏi các ngôi nhà bị sập, dọn dẹp cây cối bị đổ trên đường. Xe thiết giáp của quân đội cũng đã đưa 2 người dân Ngũ Hành Sơn bị thương nặng do sập nhà tới bệnh viện.

Thiệt hại về vật chất do cơn bão số 6 gây ra đối với miền Trung là rất lớn chưa thể thông kê hết được. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đang khẩn trương hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại do cơn bão này gây ra nhanh chóng ổn định đời sống theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo tiền phương phòng, chống bão số 6 là: “ Không để dân bị đói, bị rét và phải có trách nhiệm đến cùng với dân”.

Lũ các sông ở miền Trung lên đang nhanh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam thường ngắn, độ dốc lớn, trong khi lượng mưa lớn và dồn dập, khả năng lũ quét xảy ra là rất lớn. Bà con sống gần các con sông cần chú ý, sơ tán kịp thời khi thấy mưa to, không ngớt trong khoảng 1-2 tiếng, với lượng mưa đo được trên 100mm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá