Hàng tấn gà nhiễm khuẩn E.Coli được bán ra thị trường 

TP - Một lô hàng cánh gà đông lạnh nhập khẩu từng được xác định bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliform nhưng vẫn được bán ra thị trường.

Niêm phong lô hàng gà nhiễm khuẩn của Cty Trúc Đen sáng 2/7. Ảnh: Lê Nguyễn 

Sau khi được phép nhập 100 tấn gà các loại bao gồm 80 tấn cánh gà, 10 tấn mề gà và 10 tấn đùi gà từ Công ty Hazeldene’s Chicken Farm Pty Ltd của Úc về Việt Nam, ông Liêu Ngọc Diệp- Giám đốc Công ty TNHH Trúc Đen có trụ sở ở 80 Nguyễn Biểu, P.10. Q.5, TPHCM, tiến hành nhập khẩu trước 13,5 tấn cánh gà và thực hiện xét nghiệm tại Cơ quan Thú y Vùng VI.

Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất vào ngày 12/6 cho thấy, lô hàng này không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vì bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliform. Tiếp tục lần xét nghiệm thứ hai vào ngày 16/6, lô hàng vẫn không đạt tiêu chuẩn VSATTP theo quy định.

Sau đó, Cơ quan Thú y Vùng VI yêu cầu lô hàng phải được thực hiện chiếu xạ lại, nhưng Công ty TNHH Trúc Đen chỉ tiến hành chiếu xạ khoảng một tấn trong số 13,5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn tại Cty CP Chế biến Thủy - Hải sản Sơn Sơn, rồi định xuất bán ra thị trường.

Đầu độc người tiêu dùng!

 Nếu phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh từ lô hàng, chúng tôi sẽ tiêu hủy và xử phạt theo quy định. - Bà Nguyễn Thị Thu Nga - Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM

Hôm qua, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận 8 tiến hành kiểm tra kho lạnh Sài Gòn ở đường Tạ Quang Bửu, P.6, Q.8 và tiến hành niêm phong trên tám tấn cánh gà nhiễm khuẩn của Cty TNHH Trúc Đen.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty này đã bán hơn năm tấn cánh gà nhiễm khuẩn ra thị trường. Ngay khi kiểm tra vào sáng 2/7, ông Liêu Ngọc Diệp không xuất trình được giấy chiếu xạ lô hàng lần thứ hai, không có văn bản gốc giấy cho phép nhập và chiếu xạ do Cục Thú y cấp.

Chưa kể các giấy tờ liên quan đến chứng nhận xét nghiệm đạt chuẩn của Cơ quan Thú y Vùng VI có nhiều biểu hiện bất thường.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trước đó, Cơ quan Thú y Vùng VI đã hai lần xác định lô hàng này nhiễm khuẩn nặng.

Tại thời điểm xác định trên chủ hàng chưa thực hiện chiếu xạ lại toàn bộ như yêu cầu, nhưng không hiểu vì lý do gì, sau khi chủ hàng Liêu Ngọc Diệp (theo lời ông Diệp) tự lấy mẫu và đem đi xét nghiệm lần ba không đúng theo quy định pháp luật, nhưng Cơ quan Thú y Vùng VI vẫn xác nhận trong Phiếu kết quả xét nghiệm: “Mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm theo Quyết định số 46/2007QĐ-BYT”.

Đoàn kiểm tra cũng khẳng định, Cơ quan Thú y Vùng VI vẫn chấp nhận xét nghiệm mẫu được lấy không đúng luật này là hoàn toàn sai.

Trước những sai phạm về lô hàng, hôm qua, bà Nguyễn Thị Thu Nga – Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM, cho biết đã niêm phong toàn bộ lô hàng còn lại trong kho và lấy mẫu xét nghiệm lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá