Hành chính thiếu kỹ năng

TP - Một quyết định hành chính sai cả nội dung lẫn hình thức, bị công dân kiện ra tòa và tòa án đã 23 lần triệu tập xét xử vẫn chưa đưa ra được phán quyết cuối cùng. Vụ này cho thấy một điển hình của tình trạng hành chính thiếu kỹ năng hiện nay.

Ông Lê Văn Giao, cán bộ Sở TN-MT TP Cần Thơ, khi kiểm tra thủ tục về đất đai là cơ sở để ra đời cái quyết định bị kiện, đã viết: “Năng lực quá kém cỏi”.

Nguyên văn ông Lê Văn Giao viết trong báo cáo: “Qua sáu quyết định nêu trên, rõ ràng về mặt trình tự thủ tục nó không theo hệ thống lôgíc, nhìn vào thấy choáng ngợp, chẳng hình dung được gì cả.

Hơn nữa, đây là Cty của cơ quan Thành ủy, chỉ có 22,06 ha đất thôi mà ra tới sáu quyết định nói đâu đâu, để rồi cuối cùng không có quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư...

Cơ quan nào làm tham mưu cho UBND TP Cần Thơ nên xem lại năng lực quá kém cỏi hay không hiểu biết về pháp luật với việc lập thủ tục cho một dự án”.

Sáu quyết định trên của UBND TP Cần Thơ, ban hành trong năm 2002 và 2003. Sau đó, trong các năm 2004 và 2005 còn một loạt quyết định nữa. Các quyết định nêu diện tích đất thu hồi rất khác nhau, từ khoảng 5 ha đến 5,4 ha; 6,77ha; 10,26ha; 14,83ha; 22,06ha; 41,58ha.

Liên quan đến cái quyết định bị kiện là quyết định “thu hồi khoảng năm héc ta” để xây dựng khu tái định cư siêu thị Metro Cash Cần Thơ. Về sau, đo đạc chính thức là 5,44ha.

Để thực hiện khu tái định cư, UBND quận Ninh Kiều ra quyết định thu hồi đất của nhiều người, trong đó quyết định số 3146 thu hồi đất gần 6.000m2 đất của ông Châu Hoàng Nam và bị ông Nam kiện ra tòa.

Thiếu căn cứ

Căn cứ cụ thể để UBND quận Ninh Kiều ra quyết định 3146 là một quyết định của UBND TP Cần Thơ. Nhưng cái quyết định của UBND TP Cần Thơ được lấy làm căn cứ ở đây, dựa trên một quyết định của UBND TP Cần Thơ ban hành từ trước, và cái “quyết định từ trước” lại bắt nguồn từ hai quyết định trước nữa (trong loạt quyết định nêu trên).

Mà “hai quyết định trước nữa” thì đã bị hủy bỏ bởi UBND TP Cần Thơ. Cho nên, quyết định của UBND quận Ninh Kiều thu hồi đất của ông Nam trở thành không có căn cứ pháp luật.

Khu tái định cư siêu thị Metro Cash Cần Thơ cũng chưa có thủ tục về lập, phê duyệt dự án, không có quy hoạch chi tiết 1/500. Bởi mơ hồ, nên quyết định số 3146 ghi sai toàn bộ vị trí lẫn diện tích đất của ông Nam.

Nhưng UBND quận Ninh Kiều vẫn tổ chức cưỡng chế hai lần, lấy bằng được đất của ông Nam. Ông Nam yêu cầu đo đạc diện tích đất bị lấy, không được đáp ứng. Phiên tòa sơ thẩm cũng bỏ qua.

Tại tòa phúc thẩm, trong một lần xét xử, đại diện Viện KSND TP Cần Thơ đề nghị trưng cầu giám định, đo đạc thực tế đất lấy của ông Nam. Chủ tọa phiên tòa không chấp nhận, vị đại diện Viện KSND bỏ về (phiên tòa phải hoãn).

Sau đó, Viện KSND TP Cần Thơ chủ động trưng cầu đo đất. Kết quả, cưỡng chế lấy thừa của ông Nam 270 m2 đất, theo thời giá hiện nay, hơn 500 triệu đồng.

Vấn đề ở đây, kỹ năng hành chính của cán bộ địa phương quả là yếu kém. Sự yếu kém làm cho vấn đề đơn giản trở nên rối rắm, phức tạp và cũng xuất hiện dấu hiệu trục lợi.

Tại khu đất bị cưỡng chế của ông Nam, khi kiểm tra đã phát hiện được chia tám lô biệt thự. Gần đây, UBND TP Cần Thơ có công văn giải thích, tám lô biệt thự đã được chia ra 27 lô phục vụ tái định cư. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá