Hành động anh hùng của phi công L-39

TPO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói rằng hành động của phi công Phạm Đức Trung là hành động anh hùng. Anh không chọn giải pháp nhảy dù để thoát thân mà cố cứu, đưa máy bay về căn cứ.

Lễ tang học viên phi công Phạm Đức Trung được tổ chức trang trọng theo nghi thức lễ tang quân đội.
Lễ tang học viên phi công Phạm Đức Trung được tổ chức trang trọng theo nghi thức lễ tang quân đội.

Sáng 27/8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, lễ tang thiếu úy học viên phi công Phạm Đức Trung, người hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện trên máy bay L39  mang số hiệu 8705 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được tổ chức trang trọng theo nghi thức lễ tang quân đội.

Tại lễ tang, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không -Không quân đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm từ thượng sĩ lên thiếu úy cho đại diện gia đình  học viên Phạm Đức Trung.

Tại tang lễ, không chỉ lãnh đạo chính quyền tỉnh Phú Yên mà còn có đồng đội ở Trung đoàn Không quân 910, Quân chủng Phòng không – Không quân và nhiều người dân đã đến viếng học viên phi công Phạm Đức Trung.

Tại lễ viếng, ban tổ chức lễ tang đã thông tin lại tai nạn thương tâm trong vụ rơi máy bay. Theo đó, trong buổi huấn luyện, chiếc máy bay L39 mang số hiệu 8705 do thượng sĩ Phạm Đức Trung điều khiển cất cánh lúc 8 giờ 45 phút. 

Sau khoảng 5 phút lấy độ cao thì máy bay bị hỏng động cơ rồi rơi tại cánh đồng TP Tuy Hòa. Vụ tai nạn đã làm học viên phi công Phạm Đức Trung hy sinh trong buồng lái. Đây là mất mát lớn của Trường Sĩ quan Không quân.

Hành động anh hùng của phi công L-39 - ảnh 1 Nỗi đau của thân nhân học viên phi công Phạm Đức Trung
Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, khám nghiệm hiện trường – cho biết:  Hành động của học viên phi công Phạm Đức Trung là hành động anh hùng khi không chọn giải pháp nhảy dù để thoát thân mà cố cứu máy bay, đưa máy bay về căn cứ.

Theo ông Thế, vị trí máy bay rơi cách không xa TP Tuy Hòa, nếu phi công Phạm Đức Trung chọn giải pháp nhảy dù, để máy bay rơi tự do thì hậu quả có thể sẽ còn lớn hơn.

“Theo tôi đấy là một hành động anh hùng của một người sống trong gia đình có truyền thống quân đội và được đào tạo bài bản” – ông Thế chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tử Bình, Chính ủy Trường sỹ quan Không quân, Trưởng ban lễ tang cho biết: Ngày 28/8, thi thể phi công Phạm Đức Trung sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá