'Hành' khi xin giấy chứng tử là vô tâm

TPO - TS. Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng, cho rằng cán bộ vô tâm và... dại dột nếu như "hành" người dân trong trường hợp xin giấy chứng tử.

Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu. Ảnh: Vnexpress
Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu. Ảnh: Vnexpress

Những ngày qua dư luận ồn ào, bức xúc xung quanh sự việc một công dân tố cán bộ UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm giấy chứng tử, cũng như có hành động cư xử không đúng mực khi tiếp xúc dân.

Trao đổi với Tiền Phong vào chiều 26/7, TS. Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng nhận định: “Những việc khác có thể dùng dằng, hôm nay không xong thì để sang ngày mai. Thế nhưng trường hợp người dân xin giấy chứng tử, cán bộ cần phải giải quyết nhanh. Dù sao nghĩa tử cũng là nghĩa tận. Tôi cho rằng nếu "hành" dân khi làm giấy chứng tử, cán bộ thật vô tâm và cũng ... dại dột. Tôi thấy ngạc nhiên khi xảy ra sự việc này”.

'Hành' khi xin giấy chứng tử là vô tâm - ảnh 1 TS. Đặng Ngọc Dinh
Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) nói về “hành trình” gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo chị Hoa, chị đến UBND phường lúc 9h ngày 19/7 để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13h cùng ngày. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa lúc khoảng 14h đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để kí”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có PCT phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Nguyễn Thị Thuý Hà – PCT phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.
Đánh giá sự việc, TS. Đặng Ngọc Dinh cho rằng lâu nay, người ta vẫn nói nhiều về chuyện "lót tay" khi giải quyết một số thủ tục hành chính như làm sổ đỏ, hộ khẩu, xin thủ tục đi nước ngoài…

Theo ông Dinh, đa phần những cuộc khảo sát công khai về thái độ phục vụ của cán bộ đều cho thấy "không có vòi vĩnh", nhưng dư luận vẫn thường hay nói về chuyện "lót tay" để được việc.

"Nhưng có lẽ xin giấy chứng tử mà cũng phải "lót tay" thì... rất hiếm", ông Dinh nói.

“Giả định ngay cả việc xin giấy chứng tử mà gia đình cũng phải "bồi dưỡng" để được việc, thì cái chuyện "lót tay", "bôi trơn" trở thành thực tế phổ biến quá", ông Dinh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá