Hành nghề khám chữa bệnh phải kèm điều kiện y đức

TP - Thảo luận tổ quanh những quy định trong dự thảo Luật Khám, Chữa bệnh (hôm qua), nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung điều kiện về y đức khi cấp phép khám chữa bệnh, để nâng cao trách nhiệm và ràng buộc với người được cấp phép hành nghề.

GS-TSKH Đào Trọng Thi (Hà Nội) khẳng định, ông không ủng hộ quy định về cấp mới, gia hạn thời gian hành nghề khám chữa bệnh như nêu trong dự thảo Luật Khám, Chữa bệnh (KCB).

Bởi  quy định này sẽ có sự phân biệt theo địa phương và người được cấp phép hành nghề khám chữa bệnh ở địa phương này sẽ không được hành nghề nếu chuyển sang địa phương khác. Quy định như vậy là không tôn trọng quyền được chữa bệnh của nhân dân.

  Đề nghị Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn thống nhất trên toàn quốc và kiểm tra thực hiện, còn giám đốc Sở Y tế địa phương là người cấp phép khám chữa bệnh ở địa phương. Giấy phép hành nghề được cấp này phải giá trị hành nghề trên toàn quốc

 GS.TSKH Đào Trọng Thi

Đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội) cũng tán thành quan điểm trên và cho rằng không nên hạn chế quyền được khám chữa bệnh của các cán bộ y tế. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cả nước trung bình mới có 6,5 bác sĩ trên một vạn dân.

Ở các thành phố lớn, tỉ lệ này là 8 – 9 bác sĩ trên một vạn dân, nhưng ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ có 1,2 bác sĩ trên một vạn dân. Nếu các tỉnh, thành phố chỉ thừa nhận giấy chứng nhận do mình cấp thì không thể hội nhập được.

Ngoài ra, cần đưa thêm điều kiện y đức vào trong chứng chỉ hành nghề. Quy định sau năm năm cấp lại chứng chỉ hành nghề có mặt tốt là bác sĩ phải tu dưỡng, rèn luyện, nhưng thủ tục phải đơn giản, không được đẻ ra giấy phép con”- Bà Nhi nói.

Tán đồng điều này, đại biểu Nguyễn Minh Hà (Hà Nội) cho rằng, y đức cần được quy định rõ khi cấp phép hành nghề khám chữa bệnh. Trong thực tế, có trường hợp bệnh nhân chết oan do sai sót hoặc do thiếu trách nhiệm của bác sĩ.

Đại biểu Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) cũng cho rằng, cần nhất thể hóa chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong phạm vi cả nước, nhưng có thể phân cấp cho địa phương trong cấp phép.

Dễ xảy ra xin-cho

Băn khoăn về việc có thể xảy ra tắc nghẽn về thủ tục, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng, quy định cấp lại giấy chứng nhận hành nghề cho các cán bộ, y bác sĩ trên cả nước sau mỗi năm năm hành nghề dễ quay lại cơ chế xin- cho.

Đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) đề nghị, cần bổ sung việc cấm các bác sĩ có hơi men khi khám chữa bệnh vào trong luật.
Đại biểu Nguyễn Duy Hữu (Đăk Lăk) nêu ý kiến, quy định sau năm năm phải  cấp đổi lại giấy phép hành nghề là không phù hợp vì, bác sĩ càng làm lâu năm thì càng có kinh nghiệm và tay nghề càng được nâng cao. Vì vậy việc buộc phải cấp đổi lại giấy phép là không hợp lý.

Ngoài ra chỉ nên quy định quản lý cấp chứng nhận hành nghề đối với các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở này sẽ chịu trách nhiệm quản lý y, bác sĩ làm việc tại đây.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Hoàng Văn Em (Quảng Trị), cho rằng, cần quy định các y, bác sĩ phải qua một thời gian thử tay nghề thì mới được cấp chứng nhận hành nghề.

Tuy nhiên, việc cấp chứng chỉ hành nghề không nên quy định thời hạn. Khi người được cấp phép hành nghề có vi phạm thì thu hồi chứng chỉ chứ không nên quy định phải đổi giấy phép sau năm năm.

Còn quy định y, bác sĩ trong bệnh viện công không được lập cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân là hoàn toàn đúng và không hề hạn chế quyền khám bệnh của bác sĩ, cũng không ảnh hưởng đến thu nhập của các bác sĩ. Việc cấm này sẽ hạn chế được tình trạng chân trong chân ngoài của các bác sĩ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá