Hành nghề y dược tư nhân: Khắc khoải chờ hướng dẫn

TP - Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực đã hơn 3 tháng nhưng các nghị định và thông tư hướng dẫn vẫn chưa có khiến hàng nghìn bác sĩ, doanh nghiệp làm dịch vụ y tế tư nhân không thể gia hạn giấy phép, dời địa điểm, xin cấp mới giấy phép hoạt động...

Các cơ sở y tế tư nhân giúp giảm tải các bệnh viện công 	Ảnh: Lê Nguyễn
Các cơ sở y tế tư nhân giúp giảm tải các bệnh viện công Ảnh: Lê Nguyễn

>> Luật Khám, chữa bệnh có hiệu lực từ hôm nay

Các cơ sở y tế tư nhân giúp giảm tải các bệnh viện công 	Ảnh: Lê Nguyễn
Các cơ sở y tế tư nhân giúp giảm tải các bệnh viện công.
Ảnh: Lê Nguyễn.

Ngồi trên lửa

Gần 10 năm công tác trong chuyên khoa ngoại thần kinh nhưng đầu năm 2011, bác sĩ L. Đ. M xin hồ sơ để làm thủ tục cấp giấp phép mở phòng mạch tư thì bị từ chối với lý do chờ hướng dẫn từ cấp trên. Gần 3 tháng sau, bác sĩ M. tiếp tục đến ngành y tế hỏi về thủ tục này cũng bị từ chối bởi vẫn chưa có nghị định và thông tư cụ thể về cấp mới giấy phép hành nghề.

Trong khi đó, bác sĩ P.A.T. đã mở phòng mạch được gần 5 năm nay, đầu tháng 1-2011 giấy phép hết hạn nên phải đổi lại. Khi bác sĩ T. lên phòng y tế quận 6 xin cấp lại nhưng nơi đây cho biết phải chờ đến khi có hướng dẫn mới cấp được.

Bác sĩ L.V.H. đang công tác ở BV Nhân dân Gia Định có phòng mạch ở quận Bình Thạnh nhưng giấy phép hết hạn từ hồi tháng 8-2010. Tuy nhiên sau khi làm đơn đổi giấy phép mới thì chỉ được Sở Y tế TPHCM cấp phép hoạt động đến 31-12-2010.

“Họ bảo phải chờ nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Khám chữa bệnh nên không cho cấp mới”- bác sĩ H. nói. Vì vậy từ tháng 1 đến nay, phòng mạch của bác sĩ H. cũng án binh bất động. “Sợ bị phạt nên tôi không dám làm”- bác sĩ H. nói.

Ông Nguyễn Lê Mai Kha- Giám đốc Cty Chăm sóc sức khỏe Việt cho biết, phòng khám của ông thay đổi địa điểm mới nên phải làm hồ sơ lại. Vậy nhưng, khi nộp hồ sơ, Sở Y tế không nhận cũng với lý do chờ văn bản hướng dẫn nên mấy tháng nay phòng khám chuyển vị trí mới và không hoạt động được vì không có giấy phép.

Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ S. ở quận 3 phải tuyển nhân sự mới. Nhưng thủ tục cấp giấp phép hoạt động mới lại không được chấp nhận, kéo theo 15 bác sĩ và nhân viên công tác trong trung tâm ngồi chơi xơi nước. Chờ Thông tư hướng dẫn, chủ sở hữu trung tâm này cho biết vẫn gồng gánh các khoản phí thuê mặt bằng, trả lương… “Hy vọng thông tư sớm ban hành, chứ kiểu này chắc phá sản quá”- chủ trung tâm S. nói.

Hệ thống y tế tư nhân giúp giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện công 	Ảnh: L.N
Hệ thống y tế tư nhân giúp giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện công.
Ảnh: L.N.

Dài cổ chờ!

Bác sĩ Lê Minh Hải- Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân, Sở Y tế TPHCM cho biết: “Tổ chức, cá nhân lần đầu xin giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tư nhân từ ngày 1-1-2011 sẽ chờ cho đến khi có nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khám chữa bệnh”. Và vì vậy, việc cấp phép của những cơ sở mới vẫn…chờ.

“TPHCM có hơn 13.000 cơ sở y tế tư nhân, trong đó có trên 8.000 phòng khám cá thể tư nhân; trên 3.000 nhà thuốc tư nhân, gần 1.000 phòng chẩn trị y học cổ truyền…, góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe người dân TP và khu vực, giảm áp lực cho tuyến trên”- Theo Hội Hành nghề Y tế tư nhân TPHCM.

Theo bác sĩ Hải cá nhân, tổ chức đã gửi hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề theo quy định của Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân hết hiệu lực từ 1-1-2011 nhưng chưa được cấp trước ngày 1-1-2011 thì Bộ Y tế hoặc sở Y tế hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của Luật Khám chữa bệnh. “Nếu hồ sơ đủ điều kiện chúng tôi giải quyết ngay”- bác sĩ Hải cho biết.

Ngày 23-12-2010, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, khẳng định cơ sở khám bệnh - chữa bệnh tư nhân, người hành nghề y tế tư nhân đã có giấy phép và đang hoạt động hoặc hành nghề vào thời điểm Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực ngày 1-1-2011 được tiếp tục hoạt động.

Trong khi các đối tượng “xin cấp mới, gia hạn, chuyển địa điểm, bổ sung chức năng...” thì lại phải chờ nghị định và các văn bản hướng dẫn luật có hiệu lực. Nhưng chờ đến bao giờ lại vẫn chưa có câu trả lời!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá