Hành trình 45 năm của di hài Vua Lê Dụ Tông

TP - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao, Du lịch để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép hoàn táng thi hài Vua Lê Dụ Tông tại làng Bàn Thạch, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Vấn đề di hài Vua Lê Dụ Tông, Tiền Phong quan tâm từ giữa những năm 90 thế kỷ trước. Nhân dịp vị vua này có thể sắp được hoàn táng, Tiền Phong xin trở lại vấn đề này.

Phát lộ và hành trình 45 năm

Mộ Vua Lê Dụ Tông đã được phát hiện từ năm 1958 và quách cùng quan tài được mở năm 1964 với hiện trạng di hài của ông còn nguyên vẹn, thậm chí còn mềm. Cùng với di hài là những hiện vật gồm quần áo, vật dụng rất phong phú.

Từ bấy đến nay, di hài của nhà vua được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Chuyện phát hiện và khai quật mộ táng của Vua Lê Dụ Tông, Tiền Phong đã đăng kỹ trên một số báo ra đầu năm 1995, nay trích lược lại như sau:

Tháng 2/1958, một nông dân thôn Bái Trạch, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa khi đào trong vườn nhà đã phát hiện một cái quách, phá vỡ ra một mảng thấy lộ ra một phần chiếc quan tài sơn son. Người phát hiện đi trình báo với chính quyền. Việc được trình lên tới cơ quan trung ương. Thi hành mệnh lệnh của Phủ Thủ tướng, các cán bộ bảo tồn, bảo tàng đã dùng xi măng hàn kín lại những chỗ đã phá vỡ, giao ngôi mộ cổ này lại cho địa phương chịu trách nhiệm bảo quản.

Những năm sau đó, do yêu cầu sản xuất của địa phương, vấn đề an toàn của ngôi mộ bị đe dọa. Được phép của trên, đội khảo cổ thuộc Bộ Văn hóa đã khai quật và mang nguyên vẹn chiếc quan tài trong mộ về Viện Bảo tàng lịch sử vào năm 1964. Đặc điểm của chiếc quách là làm bằng một hỗn hợp gồm vôi sò, cát, mật và gạch non giã nhỏ trộn rồi nén chặt chung quanh 6 mặt quan tài tạo thành một khối chắc nịch như bê tông.

Ngày 2/4/1964, Viện Bảo tàng lịch sử đã tổ chức mở nắp quan tài với sự chứng kiến của chính Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Quan tài được làm bằng gỗ Ngọc Am (loại gỗ pơ mu). Những vách trong đều ghép thêm một lớp ván mỏng cũng bằng gỗ Ngọc Am, chắc có tác dụng làm tăng độ kín. Quan tài có 2 đáy, giữa là một lớp gạo rang dày 10cm, đáy trên lớp gạo rang là một tấm ván mỏng chiều dày 2cm có trổ 7 lỗ tròn bố trí theo hình 7 sao trong chòm Bắc Đẩu. Lớp gạo rang có tác dụng hút nước và hơi ẩm.

Thi hài vua Lê Dụ Tông được bọc bởi rất nhiều lớp áo quần và vải còn nguyên vẹn: Ngoài cùng là một chăn bông vỏ gấm, sau đó lần lượt từ ngoài vào trong gồm: 8 tấm đại liệm bằng gấm thêu hoa bạc rộng 1,5m, dài 5m, buộc bằng năm đai ngang lụa; Tấm tiểu liệm bằng gấm may kép 2 lần vải; áo hoàng bào kim tuyến, thêu một rồng lớn phía trước và một phía sau cùng nhiều rộng nhỏ và vân mây ở thân và tay áo; 2 áo long bào thêu rồng kim tuyến; 3 bộ áo vóc vàng may kép đính vào nhau thành bộ (tổng cộng 9 cái); 3 lớp áo lụa kép (cộng 6 cái); Quần 3 chiếc bằng lụa mỏng, khố bằng vải mỏng.

Như vậy riêng áo mặc cho thi hài đã có tới 18 chiếc, cộng thêm 10 lớp vải đại và tiểu liệm. Đây là những sắc phục đời Lê đầu tiên mà Bảo tàng Lịch sử có được.

Nạy nắp ván thiên của quan tài

Di hài được bọc trong rất nhiều lớp quần áo và vải

Tay, chân thi hài đều đi tất lụa, chân có đôi giày gấm thêu, lót một lớp da thuộc mỏng, đầu gối gối gấm cốt bông, hai tai nút hai viên bông bọc lụa, mặt đắp một tấm vải gấm thêu rồng, có một chữ thọ ở giữa và 4 chữ vạn của nhà Phật ở 4 góc (hiện vật này cùng với mái tóc cắt ngắn khẳng định việc  Lê Dụ Tông cuối đời có đi tu).

Trong quan tài còn có túi đựng móng chân, móng tay và răng rụng của người quá cố, một chiếc quạt giấy còn tốt, 1 cái bút lông, 1 quyển sách bìa gấm giấy trắng không có chữ, một chiếc túi trong đựng trầu cau, 1 hộp gỗ hình quả cau, trong đựng một thứ bột màu trắng. Tất cả các chỗ hở trong quan tài đều được nhét chật cứng bằng hàng trăm thước vải.

Khi nhấc tấm vải phủ mặt, da mặt Vua Lê Dụ Tông có màu xám nhạt, sau vài phút thì ngả màu xám đều như toàn thân. Nhìn chung thi hài giống như một người ốm lâu gầy, có teo bớt nhưng chưa khô đét, tay chân, thân thể vẫn mềm mại các khớp, các đốt ngón tay đều có thể gập duỗi được (!). Môi teo, để lộ một hàm răng đen đã rụng một vài chiếc. Cằm râu đen,  có điểm vài sợi đã bạc (Lê Dụ Tông viên tịch năm 52 tuổi).

Sau đó, thi hài Lê Dụ Tông được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử. Giáo sư Bác sĩ Đỗ Xuân Hợp đã xét nghiệm nghiên cứu sinh hóa, nhưng chúng tôi không nắm được nội dung công trình này. Sau một thời gian trưng bày khoảng 4 năm, Bảo tàng Lịch sử đã đưa thi hài vua Lê Dụ Tông vào nhà bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Từ khi được khai quật tới nay, di hài Vua Lê Dụ Tông đã có quãng thời gian 45 năm rời xa vùng đất nơi ông yên nghỉ mấy trăm năm.

Nỗ lực bất thành

Năm 1996, con cháu dòng họ Lê đã làm tờ trình đề nghị được rước thi hài Lê Dụ Tông về an táng trở lại tại Thái Miếu nhà Lê ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Nhiều cơ quan chức năng và tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý. Kế hoạch khá chi tiết thực hiện cũng đã được vạch ra. Tuy nhiên, việc không thành do một nhà khoa học có uy tín không đồng ý.

Việc khởi đầu từ Tờ trình đề ngày 12/7/1996 gửi lên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, các lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thông tin (VH-TT), các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá của Ban liên lạc họ Lê ở Hà Nội (do Trưởng ban Lê Xuân Đồng và một số ủy viên ký) và một số người thay mặt hậu duệ vua Lê Dụ Tông  - dòng họ Lê Duy ở Thanh Hóa (ông Lê Duy Hinh - hậu duệ đời thứ 11, trực hệ Nhà Vua; ông Lê Duy Tý - hậu duệ đời thứ 12, trực hệ của Dụ Tông Lê Duy Đường).

Tờ trình nêu rõ Ban liên lạc họ Lê  ở Hà Nội và dòng họ Lê Duy  “mong được nghênh tiếp Thi hài Đức Dụ Tông – Hoà Hoàng đế Lê Duy Đường (1705 – 1729) hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử về yên nghỉ tại Lăng mộ xưa - Lam Kinh, Thanh Hoá.

Ngày 27/4/1996, Hội thảo khoa học các dòng họ Việt Nam tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, bản tham luận của họ Lê đã có kiến nghị sớm có hướng giải quyết vấn đề di hài Vua Lê Dụ Tông...

Cách đây hơn 30 năm, mộ Nhà Vua được phát hiện, Bộ Văn hóa đã cho khai quật, đưa về Viện Bảo tàng Lịch sử để các nhà khoa học nghiên cứu. Cán bộ, công nhân viên của Bảo tàng đã có nhiều cố gắng giữ gìn, bảo vệ thi hài Nhà Vua. Nhưng nay đã hơn 30 năm trôi qua, việc nghiên cứu khoa học đã kết thúc và Viện đã từ lâu không còn đưa di hài ra trưng bày.

Là hậu duệ của Nhà Vua, chúng tôi khẩn thiết thỉnh cầu Bộ Văn hoá, Cục Bảo tồn Bảo tàng, Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa - quê hương của Nhà Vua cho đón thi hài của ông về Lam Kinh, Thanh Hóa theo đúng nghi thức, xứng với công lao của Vua Lê Dụ Tông...”.

“Bảo tàng Nghĩa Bình cũng có hiện vật xác ướp nhưng bị hỏng nên phải chôn lại. Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh cũng có hiện vật xác nhưng cũng đang bị hỏng, ảnh hưởng tới môi trường và tâm lý người xem. Do đó việc giải quyết vấn đề di hài Vua Lê sẽ đặt ra tiền đề cho việc xử lý loại hiện vật này ở một số bảo tàng”.

Sau Tờ trình trên, được sự đồng ý của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá, Sở VH-TT tỉnh Thanh Hoá đã có Tờ trình gửi  lên Bộ VH-TT và Cục Bảo tồn Bảo tàng (nay là Cục Di sản) đồng ý chấp nhận việc đưa thi hài Vua Lê Dụ Tông về Thanh Hoá.

Tiếp được tờ trình trên, các cơ quan chức năng của ngành Văn hóa - Thông tin và tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Cục Bảo tồn Bảo tàng thảo luận về việc xử lý di hài Vua Lê Dụ Tông. Tại đây, Giám đốc Viện Bảo tàng Lịch sử Phạm Đản cho biết: “Di hài dù được chú ý bảo quản, nhưng vẫn xuống cấp dần, nay da đen dần, quần áo bị mủn, xương khớp nếu không có chất kết dính thì sẽ rời rụng, râu rụng hết”. Và ông kiến nghị: “Nếu nhu cầu nghiên cứu khoa học (của giới nghiên cứu) còn tiếp tục thì Bảo tàng Lịch sử tiếp tục lưu giữ di hài; trái lại, có thể đưa về an táng tại Thanh Hoá...”.

Một cán bộ Viện Bảo tàng Lịch sử (tên Dần) bổ sung: “Việc bảo quản di hài rất khó khăn, vượt quá khả năng và điều kiện của ta; không thể bảo quản vĩnh viễn  được”. Các giáo sư Đỗ Văn Ninh (đại diện Viện Sử học Việt Nam) và Nguyễn Danh Phiệt (đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) đều  ủng hộ việc hoàn táng cho Vua Lê Dụ Tông.

GS Đỗ Văn Ninh nói: “Di hài sẽ tiếp tục hỏng, không thể bảo quản vĩnh viễn, vì vậy nên đưa về chôn lại. Song cần hoàn thiện hồ sơ khoa học có liên quan trước khi làm việc đó”.

Sau cuộc họp nói trên, Bộ Văn hóa - Thông tin có công văn gửi Sở VH-TT Thanh Hoá đồng ý với tờ trình của Sở và đề nghị Sở làm phương án hoàn táng.

Theo Giáo sư sử học  Đỗ Văn Ninh, “mộ Vua Lê Dụ Tông là ngôi mộ hợp chất, không phải mộ xác ướp. Về khoa học, ngôi mộ này là một tài liệu cung cấp thêm hiểu biết về loại mộ hợp chất và đồ tuỳ táng, là tài liệu tốt phục vụ nghiên cứu về phong tục tập quán.

Thực hiện chỉ đạo đó, Sở VH-TT Thanh Hoá đã làm “Phương án tổ chức hoàn táng di hài Vua Lê Dụ Tông về Thanh Hoá”. Phương án trình bày rõ chương trình hoàn táng dự kiến tiến hành vào trung tuần tháng 3/1997 gồm lễ đưa tiễn tại Hà Nội, lễ tiếp nhận tại Thanh Hoá; địa điểm hoàn táng là khu vườn Thái Miếu nhà Hậu Lê tại Đông Vệ, TP Thanh Hoá; lăng mộ dự kiến theo bản vẽ của Trung tâm tu bổ di tích Trung ương, chia làm hai phần: Phần mộ chôn thi hài là phần chìm dưới đất và phần nhà bia bên trên. 

Phương án nêu chi tiết về thành phần Ban tổ chức, các nghi lễ và phương tiện đưa đón kèm theo dự toán chi phí khoảng 113 triệu đồng. Trên đây là chưa kể những nội dung và kinh phí do Ban Liên lạc Họ Lê đề nghị.

Công việc đang tiến triển gần đến bước Bộ VH-TT trình Chính phủ quyết định thì xảy ra trở ngại. Một nhà khoa học đầu ngành nêu ý kiến:  “Tôi chưa được nghiên cứu thi hài nhà vua”. Do vậy việc đang được tiến hành phải dừng lại.

Từ đó, bẵng đi 10 năm, sự việc không có tiến triển gì thêm.

Khởi động lại

Việc di hài một tiền nhân vương giả bị hủy hoại dần theo thời gian luôn là nỗi canh cánh của dòng họ Lê Duy nói riêng và họ Lê Việt Nam nói chung.

Ngày 10/10/2006, Ban liên lạc họ Lê Việt Nam và Ban liên lạc họ Lê Duy lại có Tờ trình gửi Giám đốc Sở VH-TT Thanh Hoá đề nghị xem xét việc đưa di hài Vua Lê Dụ Tông về an táng tại quê hương Thanh Hoá. Đồng thời tờ trình cũng được gửi tới Bộ VH-TT.

Cả Viện Sử học Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đều có công văn gửi Cục Di sản Bộ VH-TT đề nghị đáp ứng đề nghị hoàn táng di hài nhà vua. Công văn của Viện Sử học nêu: “Việc nghiên cứu ngôi mộ hợp chất, di hài Vua Lê Dụ Tông cùng các di vật tuỳ táng đã được triển khai trong hơn 40 năm và đem lại những kết quả nhất định. Trên quan điểm là một cơ quan nghiên cứu khoa học, Viện Sử học đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét đầy đủ cả vấn đề khoa học và tâm linh, nếu xét thấy việc nghiên cứu ngôi mộ hợp chất và di hài Vua Lê Dụ Tông cùng các hiện vật tuỳ táng đã có kết quả khoa học thì nên thể theo nguyện vọng của con cháu hậu duệ họ Lê - một dòng họ lớn có nhiều công lao với quốc gia, dân tộc trong nhiều thế kỷ - an táng di hài vua Lê Dụ Tông tại quê hương của Đức Vua càng sớm càng tốt”.

Tiếp sau đó, giữa Bộ VH-TT, UBND tỉnh Thanh Hoá và Hội đồng họ Lê Việt Nam có nhiều công văn qua lại để giải quyết vấn đề.

Khăn phủ mặt, gối, hia, túi trầu, nút lỗ tai bằng bông

Quạt, ống đựng vôi và túi gấm

Ngày 22/12/2008, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) có công văn số 4319 gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề xuất đưa thi hài Vua Lê Dụ Tông về an táng tại Thanh Hóa.  Chỉ hơn nửa tháng sau, Văn phòng Chủ tịch nước thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:  “Về nguyên tắc, nhất trí với đề nghị của Bộ VH-TT&DL. Bộ VH-TT&DL có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện”.

Khi Bộ chức năng thực hiện chỉ đạo trên, tháng 3 năm nay Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị nghiên cứu, có ý kiến về đề nghị của Bộ VH-TT&DL gửi về Văn phòng Chính phủ để Văn phòng có cơ sở trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Sau khi nghiên cứu toàn diện mọi mặt, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép hoàn táng thi hài Vua Lê Dụ Tông tại làng Bàn Thạch, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Cuộc vận động đưa di hài Vua Lê Dụ Tông đã đi vào nhưng bước cuối cùng.

Vua Lê Dụ Tông trong lịch sử

Vua Lê Dụ Tông sinh năm 1679 mất năm 1731. Ông tên là Duy Đường làm vua 24 năm (1705 – 1729). Ông là con trai cả của vua Lê Hy Tông. Lê Dụ Tông được vua cha truyền ngôi vào tháng 4 năm Ất Dậu (1705) và lấy niên hiệu là Vĩnh Thịnh. Đến năm 1720, nhà vua đổi niên hiệu thành Bảo Thái. 

Năm Kỷ Dậu (1729), Lê Dụ Tông bị An Đô Vương Trịnh Cương  ép nhường ngôi cho Thái tử Lê Duy Phường  rồi ra ở cung Kiền Thọ, xưng là Thuận Thiên thừa vận Hoàng thượng (Có tư liệu nói ông tu ở đây trong 2-3 năm cuối đời). Trong “Khâm định Việt sử cương mục (tập 2) của Quốc sử quán Triều Nguyễn có ghi: Từ khi lui ra ở điện Kiền Thọ, Hoàng thượng thương uất ức không vui”.

Về triều đại của ông, có nguồn sử liệu viết: “Bấy giờ nối nghiệp thái bình, không biết việc binh đao, trong nước vô sự. Triều đình đặt nhiều việc pháp độ, kỷ cương rất hẳn hoi, đầy đủ; các phương xa đến cống hiến và Trung Quốc trả lại đất đai. Thực là đời rất thịnh”.

Một điều đáng chú ý nữa, Lê Dụ Tông chính là cha của Lê Duy Mật -  lãnh tụ cuộc khởi nghĩa lớn chống Chúa Trịnh ở Thanh Hoá vào giữa thế kỷ 18.

Đánh giá về cá nhân Lê Dụ Tông, GS sử học Nguyễn Danh Phiệt nói: “Lê Dụ Tông là ông vua bình thường nhưng không phải là loại ươn hèn, kém cỏi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá