Hành trình cải... lùi

TP - Bảo vệ hang động như thế nào để hạn chế những tác động tiêu cực từ khách du lịch đồng thời không ảnh hưởng đến mỹ quan hang động là một câu hỏi mà Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang loay hoay tìm giải đáp.

Hàng rào kim loại cao đến vai người lớn - Ảnh: H.Đ  

Động Phong Nha được đưa vào khai thác du lịch từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Khách du lịch đến tham quan ngày càng đông, đem lại nguồn lợi đáng kể cho  tỉnh Quảng Bình đặc biệt là nhân dân các xã lân cận.

Ngay từ đầu, xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ thạch nhũ trong hang động ảnh hưởng sống còn đến du lịch nên cơ quan quản lý lúc bấy giờ đã cho xây dựng hệ thống hàng rào bao quanh các khối nhũ.

Thời điểm đó, hàng rào làm bằng cọc thép được nối bởi các dây xích sắt chùng hình cánh võng. Ngoại trừ vật liệu không được nhiều người đồng tình, hàng rào bảo vệ như theo kiểu dây văng đó không gặp nhiều sự phản đối của khách du lịch và những người có chuyên môn bởi kích thước vừa phải và trông tương đối mềm mại.

Được vài năm, người ta đã tiến hành thay hệ thống hàng rào với vật liệu được sử dụng là các ống thép cỡ lớn thanh ngang thanh dọc bao quanh các khối nhũ.

Rất nhiều khối nhũ tuyệt đẹp bị bao quanh bởi những dãy hàng rào thế này

Mặc dù gặp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận nhưng hệ thống hàng rào bằng ống thép được sơn phết cẩn thận vẫn vô tư tồn tại cho đến hôm nay. Khách tham quan phải yêu cầu các phó nháy chỉ lấy từ phần ngực trở lên nếu không muốn bê nguyên cả đống sắt thép vào bức hình lưu niệm của mình.

Gần đây, Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng triển khai thí điểm dự án “Giới hạn lối đi dành cho khách du lịch” tại hang Biký, một nhánh rẽ của động Phong Nha. Người ta dựng hai hàng cọc inox sáng loáng và giăng những đoạn dây thừng sợi xanh sợi trắng.

Chừng mươi năm về trước, để tạo điều kiện cho du khách đi lại, Ban quản lý động Phong Nha đã cải tạo hầu hết nền động Phong Nha (phần diện tích tổ chức cho khách du lịch tham quan). Người ta không chỉ tạo những lối đi mà phát quang nền động tạo những không gian rất rộng. Những khối nhũ, đá nhỏ vướng chân du khách đều bị san phẳng.

Bởi vậy, rất nhiều người đặt câu hỏi khi đã dựng hàng rào kiên cố và đã san phẳng nền động thì giới hạn đường đi của khách du lịch bằng hàng cọc inox và dây dù để làm gì trong khi hiện nay có đến gần hai mươi nhân viên làm công việc bảo vệ hang động?

Ai đã vào động Biký đều biết đây là một nhánh hang rất ít thạch nhũ. Hai bên thành chỉ là những khối đá, phần cuối có hai cột nhũ rất đặc biệt nối nền với trần hang.

Theo những thuyết minh viên ở đây nó có tên là “sợi tơ trời”. Nhưng đáng buồn là hai sợi tơ trời hiện nay không còn màu sắc nguyên thủy của nhũ đá nữa. Nó đã bị bôi đen bởi hàng trăm nghìn khách du lịch mỗi năm.

Theo nhiều người thì đây mới là khối nhũ cần được bảo vệ cấp bách. Nhưng những người triển khai dự án lại không nhận ra điều đó mà quá chú tâm đến những khu vực không đáng giới hạn, tạo nên cảnh quan rất phản cảm.

Các nhân viên bảo vệ khi được hỏi đều cho rằng hệ thống hàng rào hiện nay quá cao và quá xấu, hầu hết khách du lịch đều phản đối. Nhưng nếu có cao hơn nữa mà không có chúng tôi thường trực thì họ (những người kém ý thức) vẫn nhảy vào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá