Hành trình từ Hà Nội lên Lạng Sơn tóm cơ sở chuyên cung cấp thiết bị gian lận

TP - Ngày 22/6, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, liên quan tới đường dây chuyên cung cấp, bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử siêu nhỏ, cơ quan điều tra vừa làm rõ thêm 2 cơ sở, bắt 2 đối tượng để mở rộng điều tra.

Trần Thị Quỳnh (áo trắng) và Nguyễn Thị Nga tại cơ quan công an
Trần Thị Quỳnh (áo trắng) và Nguyễn Thị Nga tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 20/6, sau khi nhận được tin báo, Công an quận Nam Từ Liêm cử tổ cảnh sát kiểm tra phòng trọ của Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh (cùng sinh năm 1996, quê tỉnh Bắc Ninh) tại ngách 57/45 đường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Kiểm tra, cảnh sát phát hiện hơn 200 thiết bị camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ chuyên phục vụ gian lận trong thi cử. Tại cơ quan công an, Bão và Mạnh khai nhập các thiết bị từ đầu mối tại tỉnh Lạng Sơn với giá 400.000 đến 1,6 triệu đồng. Sau đó, cả hai đối tượng này quay video quảng cáo, hướng dẫn sử dụng thiết bị gian lận rồi đăng lên mạng chào bán cho học sinh, sinh viên với giá gấp 2-3 lần.

Từ lời khai của Bão và Mạnh, sáng 21/6, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục cử tổ công tác kiểm tra ki-ốt số 1, chợ thương mại quốc tế Việt – Trung, thuộc TP Lạng Sơn do Trần Thị Quỳnh (SN 1992) làm chủ. Tại gian hàng của Quỳnh, lực lượng chức năng thu giữ hơn 300 thiết bị camera siêu nhỏ, camera giấu kín cùng nhiều thiết bị công nghệ cao nghi được dùng để phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Tại cơ quan công an, Quỳnh khai nhận nhập số hàng này ở chợ Đồng Đăng, sau đó phân phối đi các nơi. Các đầu mối bán lẻ tại các tỉnh, thành có nhu cầu sẽ trao đổi qua điện thoại, zalo rồi thanh toán tiền khi đã nhận được hàng. Quỳnh cho biết, tất cả khách mua mặt hàng này đều không lên ki-ôt xem, kiểm tra thiết bị mà chỉ giao dịch, đặt hàng và thanh toán online.

Công an quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, đến tối 21/6, một tổ công tác của đơn vị tiếp tục kiểm tra Công ty thiết bị Bảo An, có địa chỉ trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) do Lâm Văn Bồ (quê tỉnh Bắc Giang) làm chủ. Cơ sở này cũng liên quan đến đường dây buôn bán, cung cấp thiết bị gian lận thi cử của Nguyễn Thế Mạnh và Đặng Công Bão trước đó. Qua kiểm tra, cảnh sát thu giữ hơn 100 bộ camera ngụy trang, máy ghi âm, thiết bị công nghệ cao.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Nga (SN 1990, quê ở Ứng Hòa, Hà Nội), nhân viên bán hàng của Công ty thiết bị Bảo An khai nhận, ban đầu công ty chỉ bán camera giám sát ngoài trời, trong nhà. Sau đó, thấy nhiều khách hỏi mua camera ngụy trang nên Lâm Văn Bồ nhập thêm về bán. Cơ sở này chủ yếu bán hàng qua các trang mạng xã hội, khách có nhu cầu sẽ thuê người chuyển đến tận địa chỉ giao hàng và nhận tiền.

Sau 2 ngày, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã thu giữ được hơn 700 bộ thiết bị công nghệ cao, nghi để phục vụ gian lận thi cử các môn tự luận và trắc nghiệm cho các thí sinh. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Kỳ thi THPT quốc gia: Cảnh báo gian lận thiết bị công nghệ cao

Trước kỳ thi THPT quốc gia, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý cán bộ tổ chức thi phải tuân thủ quy chế thi, khi phát sinh tình huống, bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không làm ảnh hưởng thời gian làm bài của thí sinh. 

Bắt đường dây chuyên cung cấp thiết bị phục vụ gian lận thi cử

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây chuyên cung cấp thiết bị phục vụ gian lận thi cử. 

Cận cảnh kho thiết bị gian lận thi cử vừa bị bắt ở Hà Nội

Kiểm tra tại phòng trọ của Bão và Mạnh tại phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cảnh sát phát hiện hàng trăm thiết bị camera, tai nghe siêu nhỏ, thiết bị rung mà các đối tượng này cung cấp bán cho người  cần sử dụng trong việc gian lận thi cử.

Bắt đường dây cung cấp tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây chuyên cung cấp tai nghe siêu nhỏ và các thiết bị phục vụ gian lận trong thi cử với số lượng khủng.

Gian lận thi chấn động 2018: Năm nay, Bộ GD&ĐT làm gì để thay đổi?

Vụ việc gian lận điểm thi của năm 2018 được cho là nghiêm trọng nhất, sau nhiều năm Bộ GD&ĐT tổ chức thi cử. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có điều chỉnh thế nào để ‘chống’ gian lận thi cử?

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng