Hành trình về miền nhân ái

TP - Với không ít người nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc, mùa xuân năm nay đã đến cùng với những niềm vui và hạnh phúc từ những món quà nhỏ mà các sứ giả “Hành trình nhân ái” trao tặng.

Nghệ sĩ Trần Tiến trong những chuyến hành trình nhân ái đến với người nghèo
Những miền nhân ái mà các sứ giả đi qua  trải dài từ cực Bắc tổ quốc Lào Cai đến tận mũi Cà Mau.

Hạnh phúc của sự sẻ chia

Tuy đã ở tuổi 60 song nhạc sỹ Trần Tiến lại là sứ giả có những chuyến hành trình nhiều nhất và xa nhất. Các em nhỏ trường tiểu học Đinh Bà(Tân Hồng, Đồng Tháp) sung sướng bất ngờ khi một sớm xuân được nhạc sỹ Trần Tiến đến thăm.

Đây là những em nhỏ sống trong cộng đồng người Campuchia bên kia sông Sở Thượng. Hàng ngày các em phải vượt sông từ sáng sớm để sang bờ bên này học tiếng Việt. Nhạc sỹ Trần Tiến đã thực hiện chuyến hành trình suốt đêm để kịp đến mái trường đặc biệt nhất Việt Nam này.

Hộp quà trên vai, nhạc sỹ đứng nhìn tụi nhỏ cười đùa ríu rít từ bến sông rảo bước đến trường. Ông tâm sự:

“Tôi bỗng cảm thấy rõ ràng hơn bao giờ hết cái ước muốn được làm một điều gì đó thực sự có ý nghĩa cho các em nhỏ nơi đây. Các em đang vượt lên đói nghèo để đến trường học chữ. Cũng sẽ có em thay thế con đường đến trường bằng con đường lên nương rẫy... Cứ nhìn các em, nghe chúng nói, ngắm chúng cười tôi lại nghĩ… nào tôi đã làm được gì, bây giờ tôi phải  làm gì?”.

Bọn trẻ rạng rỡ gương mặt khi được nhạc sỹ trao quà. Những cuốn sách, quyển truyện mới tinh thơm mùi giấy, những hộp bút thật đẹp được nâng niu, ngắm nghía. Nhạc sỹ say sưa cùng lũ trẻ đánh vần và hát những ca khúc do chính nhạc sỹ sáng tác.

Ông xúc động: “Đến đây rồi, tôi chẳng nghĩ mình là sứ giả nhân ái, chỉ nghĩ mình phải làm điều gì đó cho những gương mặt trong trẻo, hồn nhiên này…”.

Mang nặng nỗi niềm trăn trở từ trường Đinh Bà, nhạc sỹ Trần Tiến lại tiếp tục hành trình về với người  nghèo ở Cà Mau. Rừng U Minh Hạ với nhưng người dân nghèo sống ven rừng tràm(cánh rừng đã bị thiêu trụi cách đây vài năm) đón nhạc sỹ trong cảnh nghèo khó.

Những hộ dân ở đây hầu hết là người từ khắp nơi lưu lạc đến sinh sống, cuộc sống vô cùng khó khăn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp một vụ và làm thuê làm mướn qua ngày. Món quà xuân nhận từ tay nhạc sỹ Trần Tiến cứ run run trên tay những con người nghèo khó ở đây. Họ thực sự cảm nhận được niềm vui của sự chia sẻ và tình người.

Sự mở lòng của những người trẻ

Lã Thanh Huyền trong những chuyến hành trình nhân ái đến với người nghèo
Hầu hết các sứ giả của “Hành trình nhân ái” là những người trẻ. Có lẽ ý thức về trách nhiệm của thanh niên trong các vấn đề xã hội đã khiến họ tình nguyện gác lại mọi bận rộn của cuộc sống đời thường để ba lô lên đường đến với những đồng bào còn kém may mắn trong cuộc sống.

Lã Thanh Huyền (cô gái đoạt giải nhất cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21”) đã xung phong lên tận Si Ma Cai(Lao Cai) mang quà Tết đến với những người dân tộc nghèo chỉ biết ăn ngô sắn qua ngày.

Rồi cô lại tất tả lên đường chạy đua với thời gian để mang niềm vui xuân đến với bà con xóm vạn chài Vạn Hoa Xuân(Huế), nơi hứng chịu sự tàn phá của cơn bão số 6.

Mỗi chuyến đi để lại trong Huyền bao day dứt, trăn trở trước những khó khăn, khốn khó của đồng bào mà nếu không tận mắt chứng kiến, cô không khi nào hình dung nổi.

Huyền tâm sự: “Tôi biết mình không khi nào có thể dừng lại những chuyến hành trình thế này nữa. Nhưng xa hơn nữa, thanh niên chúng mình phải làm gì đây để không còn những cảnh đời cơ cực như thế này mỗi khi xuân về?”.

Ca sỹ Lê Uyên Nhi, nghệ sỹ ưu tú Thu Huyền (Nhà hát chèo Hà Nội), các nghệ sỹ đoàn xiếc Trung ương, người mẫu Nguyễn Bình Minh…đều đã có những chuyến hành trình nhân ái đến với người nghèo xuân 2007.

Họ đã đem niềm vui, tình nhân ái đến những nơi mà họ đến. Mùa xuân này, đã có thêm những vòng tay, những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt của biết bao người, trong đó, có lẽ chính họ, những sứ giả là người hạnh phúc nhất.

“Hành trình nhân ái” (do VNPT khởi xướng và tài trợ) kéo dài trong ba tháng (từ tháng 1/2007 đến tháng 4/2007). Điểm đến của những hành trình này là những nơi người nghèo đang phải vật lộn với cuộc sống để kiếm sống.

Không chỉ mang quà tặng và tiền đến giúp, các sứ giả nhân ái còn cùng bà con nơi họ đến đào giếng, có được nguồn nước sạch và trang bị cho những lớp học dành cho trẻ em nghèo…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng