Hấp hối một dòng kênh

TP - Kênh Ba Bò khởi nguồn từ tỉnh Bình Dương kéo dài đến Thủ Đức (TPHCM) được người dân địa phương gọi với cái tên: Kênh thối và kênh đen.

Nước xả ra dòng kênh Ba Bò tung bọt trắng xóa.
Họ đang phải đối mặt với bệnh tật, ruộng vườn bỏ hoang, đồ dùng hư hỏng… vì chất thải từ dòng kênh.

Anh Nguyễn Minh Thông - Cán bộ địa chính phường Bình Chiểu (Thủ Đức) nhớ lại: Hơn 10 năm trước đây, con kênh này không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân sống dọc hai ven bờ.

Họ xem đây là một nguồn cung cấp thực phẩm vì cá tôm rất nhiều. Ở phía hạ lưu dòng kênh, hàng trăm héc ta hoa màu được hưởng lợi từ nguồn nước tưới.

Từ khi các khu công nghiệp mọc lên, nước thải không qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn ở các nhà máy trong khu công nghiệp Sóng Thần, Đồng An đổ vào dòng kênh khiến nó đã đổi màu và bốc mùi.

Ngoài ra,  lượng dân nhập cư cũng hội tụ ngày một đông hơn, mặc sức xả nước thải sinh hoạt một cách vô tội vạ vào dòng kênh khiến nó ngày một ô nhiễm trầm trọng hơn.

 Theo thống kê, có hơn 50 hộ dân ở sát kênh bị ảnh hưởng nặng nề về nhà ở, các vật dụng trong nhà và sức khỏe, hơn 250 hộ dân khác trong vùng bị ảnh hưởng không thường xuyên.

Nếu không sớm xử lý kịp thời thì người dân, nhất là người già và trẻ em sống dọc ven kênh sẽ dễ dàng bị bệnh tật rình rập, không loại trừ nhiều khả năng bị ung thư, bệnh đường ruột khác đang tìm ẩn trong cơ thể mỗi người.

Ông Phan Hoa Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu (Thủ Đức, TPHCM) 

Cá tôm và các loài thủy sinh khác đều không sống nổi. Hàng trăm hécta hoa màu ở phía hạ lưu dòng kênh bị bỏ hoang do không còn nước tưới tiêu và nhiễm bẩn.

Ngược dòng kênh để tìm hiểu tình hình thực tế từ người dân, chúng tôi hết sức bàng hoàng trước thực trạng người dân đang phải sống chung với mùi hôi thối, với những bệnh tật rập rình.

Anh Nguyễn Văn Cường- ngụ số nhà 1173/6 (tỉnh lộ 43, khu phố 2, phường Bình Chiểu, Thủ Đức), bức xúc: “Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm. Lúc trước, tôi thường  lội ngược dòng kênh mò óc, bắt cá. Giờ thì chẳng ai dám nhón chân xuống!”.

Dẫn chúng tôi đi xem mái tôn và các vật dụng trong nhà bị mục nát rất nhanh, anh cho biết: Do ảnh hưởng của hơi nước từ dòng kênh mà gây nên.

Những hôm trời mưa to, nước lên cao, chảy mạnh qua cống, bọt tung trắng xóa lên cả mét. Đã có hàng chục tờ đơn khiếu nại của người dân nơi đây gửi lên các cấp chính quyền, nhưng tình trạng này hiện vẫn chưa được cải thiện. 

Anh Cường buồn bã: “Tôi có 5 nhà trọ, những công nhân đến ở vài bữa rồi lại đi không hẹn ngày trở lại. Từ năm 2004 đến nay, chưa có công nhân nào ở trên một tháng. Hầu hết công nhân đều không thể nào chịu nổi mùi bốc lên từ dòng kênh”.

Không chỉ  anh Cường mà hầu hết những người cho thuê phòng trọ ở khu vực quanh dòng kênh đều thất thu vì công nhân đến rồi lại đi.

Đi không đặng, người dân vẫn phải chung sống và thậm chí còn  có người mưu sinh trên dòng kênh bất kể nguy cơ bệnh tật. Ông Nguyễn Văn Liễu, ngụ khu phố 2 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) đã mưu sinh trên dòng kênh Ba Bò 3 năm nay.

Thấy chúng tôi có vẻ như không tin, ông Liễu giải thích: “Có gì đâu cháu, ngày nào tôi cũng ngược dòng kênh vớt rác, lượm bịch nylon kiếm sống. Mỗi ngày kiếm được khoảng 10 kg các loại, kiếm được khoảng 25.000 đồng/ngày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá