DMCA.com Protection Status

Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm

TPO - Đất trời xứ Nghệ đang ở giữa những đợt nắng nóng gay gắt. Với nhiều người thì nắng nóng quả là khắc nghiệt, nhưng với bà con diêm dân thì đó thực sự là những ngày vui. Niềm vui bay lên từ những nhọc nhằn trĩu nặng. Bất chấp cái nắng, hàng trăm diêm dân vẫn “phơi” mình trên những ô ruộng trắng xóa.

Những hạt muối nhọc nhằn ngày nắng gắt
Những hạt muối nhọc nhằn ngày nắng gắt
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 1 12 giờ trưa, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 38 độ C, hàng trăm diêm dân của HTX Vạn Nam (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, Nghệ An) vẫn say sưa làm việc. Với quan niệm "làm một ngày, ăn cả năm", những diêm dân oằn mình dưới nắng và gió để tạo ra những tinh thể muối trắng muốt.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 2
Ông Hoàng Ngọc Biên – Chủ nhiệm HTX Vạn Nam cho biết: “Cánh đồng muối của HTX có diện tích 51 ha, 135 hộ với 462 lao động. Thời điểm này, người dân cơ bản đã ổn định sản xuất. Năm 2019, HTX sản xuất được khoảng 2.000 tấn muối”.

Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 3

Đôi bàn tay thoăn thoắt xúc đất, bà Đặng Thị Thao (55 tuổi, xóm Vạn Nam, xã Diễn Vạn) tâm sự: “Nghề này vất vả, thu nhập bấp bênh nên mấy năm trở lại đây nhiều người chuyển qua làm công việc khác như buôn bán, xây dựng,… Gia đình tôi 3 đời làm muối nên vẫn phải cố bám trụ với nghề”.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 4 Theo bà Thao, để làm ra hạt muối phải trải qua khá nhiều công đoạn. Việc đầu tiên là làm đất nền, sau đó xúc đất vào dạt, tưới nước mặn từ bể vào sân phơi. Buổi chiều lúc 3-4h muối bắt đầu lên hạt thì đó là lúc thu hoạch muối. 
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 5 Chỉ mới 30 phút làm việc nhưng nguyên vạt áo của bà Thao đã ướt sũng. Vị mặn của mồ hôi trên cánh đồng muối bao lâu nay được ví von là "mặn hơn muối".
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 6 Sau khi đổ đất, diêm dân sẽ múc nước từ kênh rải vào đất nền, mục đích làm cho đất nền đỡ khô, tăng độ thấm lọc cho nước muối.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 7 Múc nước từ kênh dẫn đổ vào bể lọc và kiểm tra việc ngấm nước qua đất nền chảy vào bể chứa nhỏ.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 8 Muối bắt đầu lên hạt.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 9 Theo quan niệm của diêm dân, nắng càng nóng thì chất lượng muối càng tốt. Vì vậy, những ngày này, bà con diêm dân tranh thủ ra đồng làm việc.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 10 Nụ cười hiếm hoi của hai mẹ con trên cánh đồng muối phút nghỉ giải lao.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 11 Tầm 4h chiều, khi nắng đã bớt gay gắt, diêm dân sẽ thu hoạch muối.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 12 Muối được các thương lái đến tận nơi lấy với giá dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg.
Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm - ảnh 13 Gắn bó với hạt muối mặn, cuộc sống của những diêm dân nơi đây vẫn còn nguyên sự vất vả, nhọc nhằn. Sau một ngày nắng nóng, niềm vui theo cùng tiếng xe cút kít chênh vênh đi trên lối mòn đẩy xe muối trĩu nặng vào kho.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng