Hạt trưởng kiểm lâm nói gì trước khi bị bắt?

TP - Ngày 13-12, Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp 4 kiểm lâm, trong đó có Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống.

Ông Long trên xe của Cơ quan CSĐT về trại giam Nghi Kim. Ảnh: Minh Thùy
Ông Long trên xe của Cơ quan CSĐT về trại giam Nghi Kim. Ảnh: Minh Thùy

> Bắt khẩn cấp PGĐ kiêm Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống

Phó Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long vài phút trước khi bị bắt. Ảnh: Minh Thùy

Phó Giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long vài phút trước khi bị bắt. Ảnh: Minh Thùy.

Sáng 13-12, PV Tiền Phong có mặt tại Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (khối 7, thị trấn Qùi Hợp, Nghệ An). Vài phút trước khi cảnh sát xuất hiện, ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống, cố tỏ ra vui vẻ, nhưng nét mặt hiện rõ sự mỏi, căng thẳng. Điện thoại di động của ông liên tục đổ chuông.

“Như hôm qua tôi có trao đổi với anh qua điện thoại rồi, tôi khẳng định không liên quan số gỗ đó. Đào Công Thắng khai tại CQĐT do tôi chỉ đạo là hoàn toàn bịa đặt, vu khống trắng trợn cho tôi. Tôi không cử Thắng và Hùng đi làm việc tối hôm xảy ra sự việc”, ông Long nói.

Theo ông Long, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 6-12, ông đi học cao cấp chính trị ở Vinh mới về đến cơ quan. “Tắm giặt xong, tôi vào ăn cơm cùng anh em, khoảng 10 giờ thì đi ngủ. Thắng và Hùng không lên phòng tôi tối hôm đó”, ông nói.

“Từ khi thuộc cấp của ông khai số gỗ trên chiếc xe bị nạn do ông chỉ đạo đưa về Qùi Hợp, CQĐT đã triệu tập ông lần nào chưa?”, PV hỏi. Ông Long trả lời: “Mọi việc trước sau sẽ rõ, gia đình, bạn bè gọi điện động viên tôi rất nhiều. CQĐT chưa thấy liên lạc gì cả”.

Đúng lúc đó (khoảng 9 giờ 40 phút ngày 13-12), phía ngoài phòng làm việc ông Long xuất hiện 4 cán bộ công an mặc đồng phục và nhiều người mang thường phục. Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, ông Dương Ngọc Hùng, vội vàng vào phòng ông Long thông báo: “Công an đến làm việc, anh sang ngay phòng giao ban”.

Gần 10 giờ, xe của CQĐT nổ máy tiến sát cửa phòng họp. Bên trong gồm có ông Hùng, ông Long và ba cán bộ công an. Bên ngoài, khoảng chục người im lặng theo dõi. Ông Long đi ra khỏi phòng cùng hai cán bộ công an về phía phòng làm việc.

Đúng 10 giờ 38 phút, ông Long được hai cán bộ công an đưa lên xe. Cánh cổng mở toang, xe chở ông Long ghé qua Công an Qùi Hợp rồi tăng tốc chạy thẳng về Vinh. Trưa 13-12, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An, cho biết ông Long đã bị bắt.

Ông Long trên xe của Cơ quan CSĐT về trại giam Nghi Kim. Ảnh: Minh Thùy
Ông Long trên xe của Cơ quan CSĐT về trại giam Nghi Kim.
Ảnh: Minh Thùy.

Các nghi vấn

Sau khi xảy ra vụ xe chở gỗ lậu bị lật gây tai nạn làm chết và bị thương 18 người tại dốc Pù Huột (Bình Chuẩn, Con Cuông) ngày 7-12, tất cả 41 cán bộ, nhân viên Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống phải viết giải trình gửi cơ quan chủ quản. Trong những tài liệu PV Tiền Phong thu thập được, bản tường trình viết tay (ngày 9-12) của kiểm lâm Nguyễn Kim Hùng có dấu hiệu đáng ngờ.

Ông Long từng công tác tại Hạt Kiểm lâm Thanh Chương, Nam Đàn, Quỳnh Lưu. Năm 2003: Kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Pù Huống. Năm 2004: Phó Hạt trưởng.

Năm 2006: Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống. Ông Long được bầu vào HĐND huyện khoá vừa rồi, hiện giữ chức Phó ban Pháp chế huyện Qùi Hợp. 

Kiểm lâm Nguyễn Kim Hùng (SN 1985, công tác tại Trạm Bảo vệ rừng trung tâm, thuộc Hạt Kiểm lâm Pù Huống) khai: “23h ngày 6-12 đ/c Đào Công Thắng (Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Trung tâm - PV) vào phòng thức tôi dậy và bảo tôi đi làm. Tôi nói em vừa mới ở nhà lên đang mệt, anh cử người khác có được không, thì đ/c Thắng nói vừa nhận được tin có một xe đang bốc gỗ ở khu vực Nga My sẽ đi qua địa bàn Qùi Hợp, cấp trên ra lệnh cho anh và em đi làm!”.

Ông Hùng cho rằng, ông thực hiện nhiệm vụ của sếp phân công, chỉ đạo. “Khoảng 3h sáng ngày 7-12 thì thấy một chiếc xe chở lâm sản đi qua, tôi và đ/c Thắng yêu cầu dừng lại để kiểm tra, phát hiện một số lâm sản tôi hỏi có giấy tờ nguồn gốc gì không. Lái xe nói không có giấy tờ gì cả và nói chở thuê cho một người đàn ông. Đ/c Thắng ra lệnh cho tôi lên xe cùng đ/c Thắng để áp tải về cơ quan để xử lý”, trang số 2 bản tường trình viết.

Lời khai của kiểm lâm Hùng mâu thuẫn với Trạm trưởng Đào Công Thắng. Ông Hùng khai đêm 6-12 ông được ông Thắng gọi dậy lúc 23h đi bắt gỗ lậu, nhưng ông Thắng viết tường trình như sau: “Vào khoảng 21h30 tôi lên phòng đ/c Long (ông Trịnh Thanh Long) chơi, ngồi được một lúc, đ/c Long bảo tôi: Chú và Kim Hùng sang Xiêng My áp tải, ngồi lên xe đưa số gỗ làm thành nhà về thị trấn Qùi Hợp cho anh!”. Dư luận đặt câu hỏi: Nếu được giao nhiệm vụ đi bắt gỗ lậu, tại sao ông Thắng lại khai như vậy để mang tội?

Khoảng 3giờ40phút ngày 7-12, xe mang biển kiểm soát 37V-3851 về đến dốc Pù Huột thì bị lật. Kiểm lâm Nguyễn Kim Hùng vội vã lên xe của hai kiểm lâm tên là Tuấn và Phúc rời khỏi hiện trường, chạy một mạch về thị trấn Qùi Hợp. Dư luận đặt câu hỏi: Ông Hùng chỉ bị chấn thương nhẹ ở đầu gối, lúc đó tỉnh táo, sao không cùng các kiểm lâm cứu người mắc kẹt dưới đống gỗ? Vì sao ông Hùng mất tích vài ngày sau mới trình diện cơ quan?

Nhiều người cho rằng, khai là “áp giải xe chở gỗ về xử lý!”, nhưng khi xe 37V-3851 bị lật, hàng chục người bị gỗ đè, kiểm lâm lại bỏ đi là phạm tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá