Hậu Giang kiến nghị hỗ trợ 30 km đê bao ngăn mặn

TPO - Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang kiến nghị Chính phủ sớm hỗ trợ 30 km đê bao ngăn mặn để bảo vệ hàng nghìn héc ta lúa được an toàn.

Máy kube đang đắp đập ngăn mặn ở huyện Vị Thủy. Ảnh: Hòa Hội.
Máy kube đang đắp đập ngăn mặn ở huyện Vị Thủy. Ảnh: Hòa Hội.

Ngày 18/5, tại Hậu Giang, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang báo cáo, 4 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã xuống giống vụ lúa hè thu được gần 70.000/80.000 ha, số còn lại chưa xuống giống do ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Hậu Giang kiến nghị hỗ trợ 30 km đê bao ngăn mặn - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Hậu Giang.

Trước tình hình xâm nhập mặn ngày càng sâu và rộng vào nội đồng. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ thiệt hại do xâm nhập mặn. Đặc biệt, là sớm hỗ trợ dự án 30 km đê bao ngăn mặn thuộc địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ để đảm bảo ngăn mặn từ biển Tây vào. Ngoài ra, dự án ô bao 20.000 ha ngăn mặn cho địa bàn huyện Phụng Hiệp thuộc vùng trũng, cần bảo vệ để hệ sinh thái của khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí để đắp đập thời vụ nhằm đảm bảo nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân với tổng kinh phí 565,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh còn kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép đưa dự án Nhà máy nước mặt sông Hậu vào quy hoạch cấp vùng ĐBSCL. Vì đây là dự án quan trọng cung cấp nước cho không chỉ Hậu Giang mà còn các tỉnh ven biển khác như Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Hậu Giang kiến nghị hỗ trợ 30 km đê bao ngăn mặn - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với lãnh đạo Hậu Giang.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Hậu Giang đã đã vận dụng nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong việc phòng, chống xâm nhập mặn.

Đối với các kiến nghị của Hậu Giang, Phó Thủ tướng thống nhất cao và giao các bộ, ngành liên quan xem xét, sớm trình Thủ tướng phê duyệt thực hiện. Còn các giải pháp dài hạn, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư và có giải pháp tổng thể của vùng để Hậu Giang và các tỉnh, thành trong khu vực đối phó trong lâu dài. Song song đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ còn yêu cầu tỉnh đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu đạt hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá