Hầu hết hôn nhân với người nước ngoài ở VN qua môi giới

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Con người (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam), trong 10 năm trở lại đây, tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam gia tăng đột biến nhưng hầu hết qua môi giới.

Ảnh VNN (chỉ có tính minh họa)
Xu hướng chủ yếu trong hôn nhân có yếu tố nước ngoài là các cô dâu Việt Nam kết hôn với nam giới mang quốc tịch các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là các nước Đông Á.

Từ năm 2003 trào lưu nam giới Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc sang Việt Nam tìm vợ bắt đầu phổ biến, đồng thời có nhiều biểu hiện khá đặc thù khiến dư luận xã hội phải quan tâm.

Theo Tiến sĩ khoa học Trịnh Thị Kim Ngọc, hầu hết các cuộc hôn nhân đều thông qua môi giới của người quen và các tổ chức bất hợp pháp. Đa số các trường hợp quen biết nhau chỉ dưới 3 tháng, rất hiếm trường hợp quen biết trực tiếp. Nhiều cuộc hôn nhân diễn ra trong khi hai bên không hề gặp gỡ dù chỉ một lần.

Rất nhiều các cuộc hôn nhân giữa các cô gái Việt Nam với những người đàn ông ngoại quốc không thuận buồm xuôi gió.

Các cô gái Việt Nam đi làm dâu ở xứ người thường không có nghề nghiệp, lại thiếu hiểu biết nên gặp nhiều khó khăn trong trong cuộc sống gia đình và chịu nhiều thiệt thòi khi xảy ra những biến cố.

Nhiều chị em sau nhiều năm ở nước ngoài đã phải ôm con về nước hoặc phải trả con cho nhà chồng và trở về với hai bàn tay trắng.

Hiện nay, dưới ảnh hưởng của kinh tế thị trường và toàn cầu hoá, việc hôn nhân nước ngoài đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và một số nước trong khu vực, do điều kiện kinh tế tốt hơn và tương quan giới có chiều hướng mất cân bằng.

Các nhà khoa học khuyến cáo, đây có thể coi như là một nguy cơ, khi cuộc sống các cô dâu Việt Nam ở nước ngoài không được hứa hẹn một cuộc sống hạnh phúc, những thế hệ con lai không được đảm bảo những nhu cầu tối thiểu.

Đây cũng có thể được coi là một thách thức của kinh tế thị trường đến phát triển con người Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá