Hầu hết thủ phạm bạo lực tình dục là người quen

TP - Sáng 29/11, Viện Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức Hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3.

Theo số liệu công bố tại hội nghị, 73% thủ phạm bạo lực tình dục là người quen của nạn nhân (trong đó 10% là cha đẻ hoặc cha dượng). “Bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ và trẻ em nào, chứ không chỉ với những phụ nữ trẻ, ăn mặc gợi cảm hoặc có cử chỉ hớ hênh như nhiều người vẫn lầm tưởng”, bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS nói.

Khảo sát gần đây cho thấy, thủ phạm của bạo lực tình dục gồm cả những người được cho là đáng tin cậy, như: Người cao niên, người có uy tín, giáo viên, những người nổi tiếng hay cả những người trong hệ thống thực thi pháp luật. Ngoài ra, phần lớn các vụ bạo lực tình dục cũng xảy ra ở những địa điểm thường được coi là an toàn, như trường học, công sở hay chính trong nhà của nạn nhân.

Năm 2015, Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát hơn 2.000 phụ nữ và trẻ em gái ở Hà Nội và TPHCM. Kết quả cho thấy, 87% người được hỏi từng bị quấy rối tình dục ở khu vực công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng