Hậu thanh tra Formosa: Hà Tĩnh chưa nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm

TPO - Về chuyện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm được nêu tại kết luận thanh tra “Chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý sử dụng đất đai với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, bước đầu có thể đánh giá Hà Tĩnh làm chưa nghiêm túc.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh: Theo quy định pháp luật thời điểm đó, TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm là chưa đúng pháp luật. Ảnh: L.D
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh: Theo quy định pháp luật thời điểm đó, TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm là chưa đúng pháp luật. Ảnh: L.D

Phó tổng Thanh tra Chính phủ - ông Ngô Văn Khánh cho biết như vậy khi trả lời báo chí về kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của tỉnh Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra sáng nay, 22/7, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc cho Formosa thuê đất đầu tư 70 năm trái quy định; trong đó trách nhiệm cụ thể của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh trong sự việc này như thế nào?

“Sau này, Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Và sau này, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ KH-ĐT là giữ 70 năm, nhưng xét theo quy định của pháp luật thời điểm đó, kết luận của TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật” – ông Ngô Văn Khánh khẳng định.

Trả lời những nội dung trên, ông Ngô Văn Khánh cho biết,  TTCP đã tiến hành thanh tra tại Hà Tĩnh năm 2012, kết luận thanh tra 1538 ngày 3/7/2014 đã được công khai. Ở đây cần phân biệt giữa Formosa với cuộc thanh tra này: Chấp hành pháp luật về đầu tư cơ bản và quản lý sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo ông Khánh, cuộc thanh tra này dài và rộng, trong một thời gian không thể đi sâu vào từng dự án. Formosa chỉ là một trong số các dự án được TTCP xem xét trong quá trình thanh tra, nhưng đã được kết luận cụ thể.

“Trách nhiệm cá nhân gắn với việc quyết định cấp phép 70 năm, câu hỏi của các nhà báo đã rất rõ rồi. Sau này, luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Và sau này, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ KH-ĐT là giữ 70 năm, nhưng xét theo quy định của pháp luật thời điểm đó, kết luận của TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật” – ông Khánh khẳng định.

Ông Khánh tiếp: “Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”.

Ông Khánh cũng thông tin thêm, vừa qua TTCP đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung kết luận và kiến nghị của thanh tra. Hiện nay tổ kiểm tra mới kết thúc công việc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó.

“Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh chưa nghiêm túc. Còn tại sao chưa nghiêm túc sẽ có đối chiếu cụ thể, chúng tôi sẽ có thông báo chính thức. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh khẳng định, hiện nay Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành có liên quan đang chỉ đạo ráo riết và nghiêm túc thực hiện nhiều việc để khắc phục hậu quả sự cố của Formosa gây ra và hoàn thiện cơ chế chính sách để đảm bảo những điều tốt nhất cho người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá