Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Hãy nối lại những nhịp cầu trách nhiệm

TP - Đã tròn một tuần trôi qua, nhưng vụ đắm đò kinh hoàng tại bến Chôm Lôm xã Lạng Khê huyện Con Cuông sáng 7/10 đau thương ấy còn ám ảnh trong tâm trí của biết bao người.

Người phụ nữ này đã khóc cạn nước mắt vì nỗi đau mất người thân
Như vẫn còn nghe đâu đây tiếng kêu cứu vô vọng của 19 em học sinh nhỏ bé giữa dòng nước xiết.

Cùng với niềm đau thương, những câu hỏi Tại sao cứ xoáy mãi trong tâm trí  của biết bao người. Tại sao cũng tại bến sông này, 10 năm lại đây đã có tới 3 vụ chìm đò làm chết đến 24 người mà bà con vẫn thiếu cảnh giác? Tại sao không có giấy hành nghề nhưng cha con ông lái đò kia vẫn ngày ngày chở khách qua sông mà chẳng ai cấm đoán?

Tôi chợt nhớ đến hình ảnh những chiếc cầu treo vừa mới bắc qua dòng sông này năm 2005, người dân chưa kịp vui thì đã bị nước lũ cuốn trôi. Nguyên nhân chính là do trong quá trình thiết kế và thi công, người ta đã không khảo sát đầy đủ cao trình của đỉnh lũ; dù những người dân sống lâu năm bên dòng sông này đã góp ý.

Hàng tỉ đồng của Nhà nước và nhân dân bỗng chốc trôi theo dòng nước lũ. Vậy mà tại sao cho đến nay vẫn chẳng có đơn vị thi công nào chịu trách nhiệm làm lại? Và chẳng có ai bị truy cứu trách nhiệm. Lạ thay!

Và những điều “giá như” lại nhức nhối trong tôi: Giá như các gia đình ở bản Chôm Lôm lo lắng hơn đến bước đi của con mình trên đường tới trường trong mùa mưa lũ.

Giá như những lời mong mỏi của bà con về việc cần làm lại chiếc cầu treo đã mất sớm được các cấp các ngành liên quan giải quyết! Giá như những cán bộ từ cấp xã trở lên biết lo cho dân hơn thì có lẽ đã không xảy ra thảm cảnh này! Và giá như...?

Tôi được biết đồng chí Bí thư tỉnh ủy Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Con Cuông cùng với việc tập trung cao độ mọi biện pháp, khả năng, động viên giúp đỡ các gia đình có con bị nạn; Phải sử dụng có hiệu quả nhất những đồng tiền của các cơ quan, đơn vị và của những tấm lòng hảo tâm, sớm xây dựng một chiếc cầu treo thay cho bến đò Chôm Lôm.

Rồi đây các em nhỏ của bản Chôm Lôm sẽ không phải ngày ngày đến lớp trên những con đò tử thần nữa. Nhưng nếu như những câu hỏi “tại sao” kia còn chưa sớm có lời giải đáp thì liệu có ai đảm bảo chắc rằng với 114 bến đò ngang trên địa bàn Nghệ An và hàng vạn bến đò trên mảnh đất hình chữ  S thân thương này sẽ không còn lặp lại thảm cảnh của Chôm Lôm, hay của Nông Sơn (Quảng Nam) mấy năm về trước.

Một ý nghĩ cứ nung nấu trong tôi những ngày qua: Khi cây cầu Chôm Lôm được xây xong, hãy dựng lên bên quốc lộ 7- ngang bến sông này 1 tấm bia ghi lại sự kiện đau thương của ngày 7/10 này.

Để rồi, mỗi người có dịp qua đây có thể dừng lại thắp một nén hương cầu nguyện cho linh hồn các em  nhỏ; Để rồi giữa bộn bề của bao lo toan thường nhật, mỗi người hãy dành một phút giây tĩnh lặng, khắc ghi hơn trong trái tim mình hai chữ  Lương tâm.

Chiếc cầu nhỏ rồi đây sẽ được nối qua bến sông Chôm Lôm. Nhưng thiết nghĩ, có một việc cần làm ngay từ bây giờ là phải nhanh chóng nối lại Những- Nhịp- cầu- trách nhiệm đã và đang bị đứt gãy trong không ít cấp ngành, cơ quan, đơn vị, trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá