HĐND TPHCM : Nóng bỏng chuyện quy hoạch, ngập úng...

TP - Ngày 12/7, kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa VII thực sự “nóng” bởi những chất vấn của đại biểu và cử tri đối với lãnh đạo 5 Sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông Công chánh, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường và Y tế.

Theo thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh, trước khi khai mạc và đến khi bắt đầu chất vấn, đã có hàng trăm cuộc điện thoại, câu hỏi chất vấn của cử tri các nơi gửi đến và các đại biểu HĐND cũng gửi đến trên 70 câu hỏi chất vấn bằng văn bản.

Phần lớn các câu hỏi của cử tri và các đại biểu tập trung vào những vấn đề bức xúc như: tình trạng quy hoạch treo, sự chậm trễ trong việc giải quyết nhà tái định cư, ngập lụt, ô nhiễm môi trường, nước bẩn...

Từ 1998 đến nay ở TP Hồ Chí Minh có 712 dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích trên 2 triệu m2. Các dự án trên đã ảnh hưởng đến gần 110.000 hộ dân, trong đó có khoảng 46.000 hộ bị thu hồi toàn bộ đất và nhà ở.

Trên địa bàn thành phố có hơn 60 dự án xây dựng nhà tái định cư nhưng tốc độ triển khai rất chậm. Trong khi nhiều hộ không có nhà tái định cư thì theo ý kiến cử tri, hiện khu Bàu Cát II, quận Tân Bình có 180 căn hộ tại lô K và lô S bỏ hoang.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hồ Chí Minh thì quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 làm chậm, hơn nữa nhiều nơi không thể gọi là quy hoạch “treo” vì bản thân các quy hoạch này chưa được phê duyệt dù đã nhiều năm đưa lên trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Hiện nay hầu hết các quận, huyện cũng chưa có quy hoạch phù hợp với tổng thể của quận, huyện mình.

Dự án xây dựng nhà rộng 38 ha ở phường Tân Thới Nhất, Q12 quy hoạch “treo” đã 3 năm nay khiến nhiều đại biểu bức xúc. Có 272 hộ phải sống tạm cư và hàng tháng phải chi 380 triệu đồng để trả tiền thuê nhà, nhiều khu vực đã giải tỏa được nhưng Sở GTCC (cụ thể là Tổng Cty cấp nước thành phố Wasaco – chủ đầu tư) không thi công gây khó khăn cho người dân.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường đã công bố thi công, có quy hoạch nhưng vẫn không thấy triển khai dù đã kéo dài 3 – 5 năm, thậm chí đến 13 năm. Theo nhiều đại biểu, vấn đề thi công, quy hoạch cần có lộ trình cụ thể.

Theo ông Nguyễn Trọng Hòa - Giám đốc Sở Qui hoạch-Kiến trúc TP Hồ Chí Minh thì trong năm 2006 sẽ làm xong phần thẩm định quy hoạch 1/2.000 và trong năm 2007 sẽ hoàn tất vấn đề quy hoạch.

Về vấn đề hiện có hàng chục ngàn hộ dân bị giải tỏa nhưng đang gặp khó khăn về chỗ ở do chưa được bố trí nhà tái định cư, ông Nguyễn Minh Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Việc bố trí gần 30.000 căn nhà cho dân tái định cư đang là mối quan tâm, tập trung của ngành. Sở Xây dựng sẽ cố gắng để đến tháng 6/2007 giải quyết cho những hộ tạm cư trên 6 tháng còn tồn đọng.

Úng ngập, công trình giao thông chậm: Do GPMB chậm?

Tại phiên chất vấn, cử tri TP Hồ Chí Minh có thể bày tỏ ý kiến, nguyện vọng qua hai số điện thoại 8.274.160 – 8.248.595, hoặc Email: gopyhdndtp@tphcm.gov.vn và website: www.hochiminhcity.gov.vn.

Những ý kiến này được chuyển đến lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trả lời chất vấn.

Đây là lần đầu tiên người dân được thấy lãnh đạo các sở, ngành trả lời câu hỏi của mình. Vì thế, trong ngày đã có 250 cuộc điện thoại, 70 thư điện tử của các cử tri TP Hồ Chí Minh gọi về chất vấn.

Trả lời chất vấn tại phiên họp, ông Trần Quang Phượng – Giám đốc Sở GTCC cũng bức xúc: Tình hình nước đục, đào đường cũng là nỗi khổ của ngành GTCC.

Nhiều khi mỗi ngày tôi phải gọi nhiều cuộc điện thoại năn nỉ các ngành: điện lực, bưu điện, cấp nước… để họ di dời các công trình ngầm. Vì thế, nhiều công trình giao thông bị chậm so với kế hoạch ban đầu.

Nhiều đại biểu cho rằng, với cách làm chậm chạp như hiện nay của Sở GTCC thì có thể đến năm 2007 từ 50 điểm thường ngập nước sẽ chỉ còn 1 điểm ngập là… toàn thành phố. Hiện công trình kênh thoát nước Thị Nghè chậm hơn 12 tháng.

Đại biểu Minh Hương thì cho rằng tất cả các công trình đều chậm: Đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức) nói tháng 6/2006 xong, nay vẫn chưa khởi công; Cầu Thủ Thiêm trễ 10 tháng; công trình cải tạo thoát nước kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè trễ 70 tháng…

“Nếu không làm được đúng kế hoạch thì đừng công bố khi nào hoàn thành, công bố vậy khiến người dân mất niềm tin vào chính quyền” – Bà Minh Hương nói.

Trả lời những thắc mắc trên, ông Trần Quang Phượng – Giám đốc Sở GTCC cho rằng: Vấn đề ngập còn kéo dài do địa hình TP Hồ Chí Minh thấp, việc chi phí cho thoát nước cần 36.000 tỷ đồng.

Khi làm dự án các cấp địa phương đều xác nhận sẽ giải tỏa mặt bằng đúng thời gian, nhưng hầu như các công trình đều chậm do khâu giải phóng mặt bằng kéo dài hơn dự tính. Rồi liên hệ với các ngành như điện lực, điện thoại, cấp nước để làm đường… cũng kéo dài, có công trình phải đợi 8 tháng mới dời được đường dây điện thoại đi.

Vấn đề chống ngập thì hiện nay ở nhiều khu vực đã được đảm bảo, Sở cũng đang xây dựng 4 khu chống ngập ở quận Bình Thạnh để xả nước ra là Bình Lợi, Bình Triệu, Rạch Lăng, Cầu Bông 2. Đến năm 2007 sẽ cơ bản khống chế tình trạng ngập nước khu Bình Thạnh và nhiều khu ở quận khác.

Vấn đề đường song hành Xa lộ Hà Nội đang thi công dừng lại do giải tỏa trước để tránh chi phì bồi hoàn sau này vì đoạn đường này đã có quy hoạch làm tuyến giao thông xe điện nên quy hoạch cũ không còn phù hợp.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá