Hé lộ đường dây buôn lậu ngà voi lớn

TP - Theo một cán bộ của hải quan Hải Phòng, không loại trừ đang tồn tại một đường dây buôn lậu ngà voi từ các nước châu Phi về Việt Nam hoặc trung chuyển qua Việt Nam.

Ngà voi nhập lậu.  Ảnh: Lam Khê

Chiều 28/7, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng mở một cotainer hàng loại 40 feet ở cảng Chùa Vẽ, phát hiện có nhiều ngà voi. Số ngà voi này sau đó được kiểm đếm gồm 138 khúc, nặng 511 kg.

Container chứa ngà voi này có số hiệu MAEU 7919347 được tàu biển ELLEN chở từ Kenya cập cảng Hải Phòng ngày 29/4/2009 có vận đơn số MDPHAP-004. Giấy tờ liên quan đến container ngà voi chỉ thể hiện chứa lô hàng gỗ thành phẩm.

Thực tế, các cặp ngà voi nhập lậu được giấu kỹ trong các hộp gỗ thành phẩm để hòng qua mặt cơ quan chức năng. Cập cảng Hải Phòng đã ba tháng nhưng không có bất kỳ một doanh nghiệp nào đến mở tờ khai hải quan để nhận lô hàng.

Điều chú ý ở vụ nhập lậu ngà voi này là kẹp chì container có dấu hiệu bị ai đó thay mới bởi số kẹp chì không khớp với số kẹp chì ghi trên vận đơn. 

Các khúc ngà voi này được đánh mã số cẩn thận và thông thường khi tập hợp đủ số lượng, đối tượng buôn lậu ngà voi sẽ khớp lại thành những bộ ngà voi quý hiếm. Tuy nhiên trường hợp này, những khúc ngà voi nhập lậu mới bị phát hiện lại không thể ghép vào thành bộ ngà được. 

Phải chăng phần tương thích ngà voi còn lại nằm đâu đó ở những container đang sắp được nhập lậu vào Việt Nam, hoặc thậm chí chúng đang có mặt trong số nhiều container còn tồn đọng ở cảng Hải Phòng mà chưa bị phát hiện?

Điều này cho thấy dấu hiệu đây là đường dây buôn lậu ngà voi tầm cỡ quốc tế và có thể đã tồn tại trong một thời gian dài.

Còn nhớ cách đây mấy tháng, chiều 5/3, Đội Kiểm soát Hải quan, cục Hải quan Hải Phòng đã quyết định mở hai container được Cty TNHH Phúc Thiên Ngân (trụ sở tại thôn Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng) do ông Vũ Ngọc Tuấn làm giám đốc mở tờ khai nhập khẩu khai là phế liệu nhựa nhập từ nước ngoài về do tàu HUBENZO mang cờ Malaysia vận chuyển cập cảng Đình Vũ, Hải Phòng ngày 28/2/2009.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng mở container thì phát hiện chứa toàn ngà voi. Hai contairner này mang số hiệu ECMU 1721884 và CMAU 1570297 có xuất xứ từ Tanzania. Ngay sau đó, hai container chứa ngà voi nhập lậu được kiểm đếm chi tiết gồm 1.244 khúc ngà, nặng 6.232 kg, được đựng trong 114 thùng carton.

Vụ 6.232 kg ngà voi nhập lậu trên, toàn bộ các khúc ngà voi đều được đánh mã số rất cẩn thận, tỉ mỉ, ghép lại thành những bộ ngà voi hoàn chỉnh.

Cơ quan chức năng bước đầu đã làm rõ đường đi của lô hàng là được bốc lên từ một cảng vùng Daresalam (Tanzania, châu Phi) cuối tháng 1/2009 và sau đó trung chuyển qua một cảng biển của Malaysia rồi nhập lậu vào cảng Đình Vũ, Hải Phòng, với vận đơn ghi là phế liệu nhựa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá