Hé lộ nguyên nhân cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc

TP - Ngày 17/5, cá chết nổi dày đặc trên mặt nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TPHCM), lực lượng chức năng phải huy động hàng chục phương tiện để vớt được hơn 14 tấn cá chết nhưng lượng cá chết vẫn còn nổi trắng trên kênh.

Cá chết nổi dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Cá chết nổi dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Chiều 17/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo với sự có mặt của lãnh đạo một số sở ngành liên quan. Nguyên nhân được cho là nguồn nước bị ô nhiễm cục bộ sau cơn mưa đầu mùa.

Theo người dân, sau cơn mưa vào chiều tối 16/5, từ giữa đêm đã thấy cá nổi lên đớp khí và cá chết nổi lềnh bềnh trên nước. Đến sáng 17/5 thì lượng cá chết mỗi lúc một nhiều, cá nổi lên mặt nước đớp khí cũng trở nên dày đặc hơn rất nhiều. Theo ghi nhận, cá chết đa số là loài cá rô phi, điêu hồng, cá chép… Có  con to bằng bàn tay người lớn.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã đến hiện trường lấy mẫu nước, mẫu bùn đáy kênh để đưa đi xét nghiệm. Theo đại diện Sở Tài Nguyên- Môi trường TPHCM, cơ quan này đã chỉ đạo Công ty môi trường đô thị tập trung lực lượng để vớt cá chết, trên 16 phương tiện như cano, tàu… đã được huy động vớt cá. Đồng thời, tăng cường phương tiện của Công ty Công ích các quận huyện để tập trung vớt toàn bộ cá chết. Tính đến 17 giờ chiều 17/5, lực lượng này đã vớt được trên 14 tấn cá chết đưa về bãi rác Đa Phước để xử lý nhưng vẫn chưa hết lượng cá chết trên kênh.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, cơn mưa đầu mùa ngày 16/5 đã cuốn những chất bẩn không được xử lý từ cống thoát ra kênh, làm tăng ô nhiễm môi trường nước ở kênh khiến cá bị chết. “Hiện chúng tôi đang sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp vi sinh để xử lý nước dòng kênh nhằm giảm tình trạng ô nhiễm nước và hạn chế cá chết ở những cơn mưa sau”, ông Trung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá