Hé lộ nguyên nhân vụ nổ rung chuyển ngõ Thông Phong

TPO - Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân vụ nổ tại ngôi nhà 23 ngách 64, ngõ Thông Phong (Hà Nội) là do mâu thuẫn cá nhân. Nghi phạm đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng trước khi ra tay.

Xe cấp cứu đến hiện trường vụ nổ lúc 21h ngày 11/9. Ảnh: Thanh Hà.
Xe cấp cứu đến hiện trường vụ nổ lúc 21h ngày 11/9. Ảnh: Thanh Hà.

Ngày 13/9, tờ Thanh Niên dẫn nguồn tin từ lãnh đạo công an Hà Nội cho biết, vụ nổ kể trên do đối tượng mâu thuẫn với người trong gia đình nạn nhân nên đã đặt mìn tự tạo bằng thuốc nổ tại ngôi nhà số 23, ngách 64 (ngõ Thông Phong, P.Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) vào chiều tối ngày 11/9.

Vụ nổ khiến ông Nguyễn Đồng Đảng (60 tuổi, ngụ ở ngách 25, ngõ Thông Phong) thiệt mạng tại chỗ. Ông Đảng được xác định tử vong khi đi ngang qua ngôi nhà số 23 đúng lúc phát ra vụ nổ. Quả mìn tự chế đã tạo ra sức ép khủng khiếp, hất văng ông Đảng lên bụi tre trước cửa nhà ông Hải. 

Hai người bị thương gồm anh Nguyễn Anh Lâm (19 tuổi, ngụ ở phố Tôn Đức Thắng, Q.Đống Đa) bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức và chị Phạm Thị Phương (38 tuổi, ngụ ở ngõ Thông Phong) cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ công an Hà Nội, để trả thù gia đình ông Phạm Gia Hải nghi phạm đã lên một kế hoạch rất kỹ lưỡng.

Mìn tự tạo được gài phía bên trong cửa nhà nên khi phát nổ, sức ép đã đẩy bật tung cánh cửa sắt ra phía ngoài đường và phá tan hoàn toàn tầng 1 của căn nhà. Nhận định ban đầu của cơ quan công an cho thấy đây là một vụ trả thù có tính chất và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng gây án đã tính toán thời điểm gia đình ông Hải quây quần ăn tối.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cán bộ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an quận Đống Đa đã rà soát các khu vực xung quanh hiện trường, thu thập hình ảnh camera để đánh giá các đối tượng tình nghi. Một số người dân cho hay trước khi vụ nổ xảy ra một lúc, trong ngõ Thông Phong có hai nam thanh niên đi xe rất nhanh chạy ra phía đường Tôn Đức Thắng.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành lấy lời khai của các thành viên gia đình ông Hải và những nhân chứng của vụ việc. Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu xác định nguyên nhân có thể do trả thù cá nhân liên quan đến nợ nần. Hiện cơ quan điều tra đang rà soát các quan hệ có mâu thuẫn với gia đình ông Hải, đặc biệt các mối quan hệ của ông Hải để điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá