Hé lộ sơ hở trong quy định quản lý và thi công hầm Đạ Dâng

TP - Hôm qua, 20/12, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tiền Phong bên hành lang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, ông Lưu Công Tới-Phó phòng tổng hợp Công ty Sông Đà 505 (đơn vị có 12 nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng) đã hé lộ những sơ hở trong quy định quản lý chất lượng công trình hầm.

Ông Lưu Công Tới, đang nói chuyện với những nạn nhân mắc kẹt trong hầm sập qua ống sắt. Ảnh: Đại Dương.
Ông Lưu Công Tới, đang nói chuyện với những nạn nhân mắc kẹt trong hầm sập qua ống sắt. Ảnh: Đại Dương.

Ông Tới cho biết, Công ty Sông Đà 505 tham gia xây dựng công trình thủy điện Đạ Dâng từ hơn một năm trước, nhưng chỉ làm những hạng mục hở. Công ty  mới bắt đầu thi công phần đường hầm mới hai tháng và phần việc của đơn vị là làm hoàn thiện phần vỏ hầm, tức gia cố vĩnh cửu.

Trước khi nhận hợp đồng hoàn thiện vỏ hầm này, Cty Sông Đà 505 có kiểm tra xem chất lượng hầm, địa chất thế nào không?

Thông tin dữ liệu khảo sát thì chủ đầu tư đều có cả, nhưng có đầy đủ, chính xác hay không thì để chủ đầu tư và các đơn vị khác trả lời. Còn mình nhận làm, chủ đầu tư đưa hồ sơ cho mình thì mọi thứ phải đảm bảo. Cty Sông Đà 505 không đi khảo sát lại vì số liệu người ta đã có rồi.

Vì sao khi nhận phần việc này công ty không đi khảo sát thực tế?

Anh biết đó, một dự án trước khi làm, người ta đều có các bước khảo sát và hầm cũng được gia cố tạm rồi. Chúng tôi nhận công đoạn gia cố bề mặt bê tông hầm, nghĩa là một phần nhỏ sau khi người ta đã hoàn thành công đoạn thi công đào và gia cố tạm.

Theo quan sát của chúng tôi, công trình bị bỏ phế lâu, sắt đã han gỉ nhiều, điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng chống đỡ của đường hầm?

Phần anh nhìn thấy là gia cố tạm. Chỗ không gia cố là vì đá tốt nên không cần gia cố. Những đoạn mà địa chất nứt nẻ thì phải gia cố tạm, sau đó phải gia cố vĩnh cửu vỏ cho chắc chắn. Chỗ bị sập thực ra cũng giống chỗ bên cạnh nó, tức đã được gia cố tạm.

Hé lộ sơ hở trong quy định quản lý và thi công hầm Đạ Dâng - ảnh 1 Sắt thép gia cố tạm của đường hầm bị han gỉ, mục nát.
Khi công trình vừa hoàn thành phần gia cố tạm rồi tiến hành gia cố vĩnh cửu ngay, tức phủ bê tông hoàn thiện lên luôn thì sắt thép bên trong của  phần gia cố tạm sẽ được bảo vệ và chất lượng hầm sẽ tốt hơn là khi sắt thép đã bị gỉ mục?

Tất nhiên rồi. Gia cố tạm thì không được để lâu, nhưng được phép để bao lâu thì khó nói, vì không có quy định nào xác định thời gian gia cố tạm chờ gia cố vĩnh cửu là bao lâu.

Không có quy định từ khi gia cố tạm đến lúc gia cố vĩnh cửu là trong thời gian bao lâu?

Theo tôi hiểu là như thế. Không nói là bao lâu, nhưng tôi hiểu đã nói tạm thì phải ngắn hạn.

Bao lâu thì được xem là ngắn hạn?

Cái này tôi cũng chưa rõ. Cần thiết thì phải xem lại. Những công trình khác, thông thường khi làm xong phần đào hầm, gia cố tạm xong là người ta “kéo vỏ” luôn.

Theo đánh giá của ông, cốt sắt của phần gia cố tạm bị han gỉ, mục nát sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng và độ an toàn của hầm?

Tất nhiên, để sắt thép gỉ mục, chất lượng sẽ phải giảm đi, nhưng chính xác chất lượng giảm tới đâu thì chưa được kiểm tra nên chưa ai biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá