Hè này có thiếu điện?

Mùa hè này dự báo sẽ nóng hơn mọi năm trong khi hạn hán vẫn diễn ra nghiêm trọng. Đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt đang là mối quan tâm đặc biệt của dư luận.

 Đường dây 500 KV Pleiku - Dốc Sỏi - Đà Nẵng đang truyền tải điện cho mùa khô 2005. (ảnh: C.T.V)

Ông Lâm Du Sơn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do hạn hán liên tục trong hai năm qua nên mức nước tại các hồ thuỷ điện hiện nay đều thấp hơn so với yêu cầu.

Từ đầu năm đến nay, nước về các hồ thuỷ điện rất ít và như vậy, nếu như năm 2004 được xem là năm hạn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, thì năm 2005 này tình hình nước xem ra còn căng thẳng hơn. Hơn nữa, dù nước về ít và thiếu, nhưng các nhà máy thủy điện phía Bắc và Tây Nguyên vẫn phải xả nước để cứu hạn.

Do nước ít, nên trong quý I/2005, sản lượng thuỷ điện chỉ chiếm 21% lượng điện phát ra, tỷ trọng này thấp hơn nhiều so với mức 28,83% của quý I năm ngoái. Chính vì vậy, EVN phải huy động các nguồn phát điện từ dầu và mua ngoài để đảm bảo cung cấp điện. EVN đã phải mua điện từ một số nguồn điện bên ngoài với giá lên tới trên 10 UScent/kWh, cao hơn nhiều so với giá bán bình quân là 5,1 UScent/kWh.

Hiện tại, dù các nguồn điện trong và ngoài EVN đang được huy động tối đa để đảm bảo cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt, song các quan chức của EVN cũng cho rằng, nếu nước tiếp tục về ít trong một vài tháng tới thì nguy cơ chạy dưới công suất và thiếu sản lượng điện cho phụ tải là có thể nhìn thấy được.

Chỉ riêng trong quý I năm nay, EVN đã phải mua 2,5 tỷ kWh điện của các nhà máy điện độc lập, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính sơ bộ, để đảm bảo phát điện trong quý I, EVN đã phải chi hơn 200 tỷ đồng cho tiền dầu và mua điện giá cao của các nguồn khác.

Sự lo lắng của ngành điện là không thừa chút nào khi mùa hè năm nay được dự báo là nóng hơn năm ngoái. Cho tới thời điểm này, dù thời tiết miền Bắc vẫn còn hơi se lạnh và mới chỉ có một đợt nóng nhẹ, nhưng thị trường máy lạnh ở Hà Nội đã khá sôi động. Không ít cửa hàng bán máy điều hoà nhiệt độ cho biết, tháng 3 vừa qua, lượng máy tiêu thụ đã bằng những tháng chính vụ như tháng 5, tháng 6 hàng năm.

Những tháng nóng nhất của mùa hè năm 2004, lãnh đạo EVN đã nhận xét, với tốc độ tiêu thụ máy điều hoà lên tới 4.000 - 5.000 chiếc mỗi ngày trong cả nước thì chỉ một tháng đã cần đến công suất của một nhà máy điện 400 MW, mà nhà máy thì muốn xây dựng cũng phải mất 4-5 năm mới xong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá