Hệ thống thoát nước vẫn “bất lực’’ trước mưa lớn

TP - Ngoài dự án trên 8.000 tỷ đồng đã hoàn thành, mỗi năm thành phố Hà Nội còn chi cả trăm tỷ đồng cho công tác thoát nước, tuy nhiên nhìn vào bản đồ úng ngập hiện nay, người dân Thủ đô vẫn thấy mưa là… lo sợ.

Hà Nội còn nhiều điểm ngập nặng khi mưa lớn. Ảnh: Anh Trọng.
Hà Nội còn nhiều điểm ngập nặng khi mưa lớn. Ảnh: Anh Trọng.

Từ thực tế đảm bảo công tác giao thông trên đường, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đưa ra thống kê, với những trận mưa trên 50mm trên toàn thành phố sẽ có trên 30 điểm ngập úng. Hệ thống thoát nước kém là nguyên nhân gây ngập úng, cản trở giao thông mỗi khi mưa lớn xảy ra.

Theo Cty Thoát nước Hà Nội, với các trận mưa to có lưu lượng từ 50 đến 100mm/2h, hệ thống thoát nước của thành phố sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Cường độ mưa này làm cho toàn thành phố xảy ra 18 điểm úng ngập. Trong đó có các điểm thường xuyên ngập nặng, như: Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát, Thụy Khuê, Minh Khai, Giải Phóng, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến…

Đánh giá về khả năng tiêu úng của dự án thoát nước Hà Nội có mức đầu tư 8.000 tỷ đồng, vừa hoàn thành vào tháng 11/2016, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, với các trận mưa 310mm/2 ngày, đêm (tương đương 13,4mm/2h) dự án sẽ đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực các quận nội thành. Tuy nhiên với các trận mưa có lưu lượng từ 30 đến 50mm/2h, hệ thống thoát nước thành phố sẽ “bất lực”, xuất hiện các điểm úng ngập. Với các trận mưa trên 50mm/2h toàn thành phố sẽ có từ 18 điểm úng ngập trở lên.

Để xử lý các điểm ngập hiện nay, ông Võ Tiến Hùng cho rằng, phải có 2 phương án: trước mắt và lâu dài. Với phương án trước mắt, các điểm ngập úng nằm trong khu vực các quận nội thành, Cty đã thực hiện cải tạo để nâng cao khả năng điều tiết, thoát nước của các cụm công trình đầu mối Yên Sở; cải tạo, tăng cường hệ thống dẫn nước ra tuyến sông gom Tô Lịch.

Đề cập đến phương án lâu dài, ông Hùng cho rằng, sau dự án thoát nước giai đoạn 2, thành phố và các sở ngành liên quan cần đầu tư xây dựng, nâng cấp các trạm bơm cưỡng bức khi mực nước các con sông dâng cao.

Đặc biệt là các khu vực chưa nằm trong phạm vi của dự án thoát nước vừa qua như toàn bộ khu vực phía Tây quận Cầu Giấy, quận Nam - Bắc Từ Liêm, quận Hà Đông… Hiện các trạm bơm như Đồng Bông, Liên Mạc, Thanh Liệt… tiêu thoát nước ra sông Nhuệ đã không còn phù hợp từ khi Hà Nội mở rộng.

18 điểm ngập úng Hà Nội bao gồm:

Ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thanh - Bát Đàn - Nhà Hỏa, Cao Bá Quát, Đội Cấn, Thụy Khuê, Minh Khai, Giải Phóng, Nguyễn Chính, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến, Thanh Đàm; Phạm Văn Đồng, Hoa Bằng; Ngọc Lâm, Cổ Linh, Hoàng Như Tiếp; ngã ba Quang Trung - Phan Đình Giót, ngã ba Ba La.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng