Heo chết do phun sát khuẩn bằng bình xịt thuốc trừ sâu?

TP - Sắp tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại quy trình phun thuốc diệt khuẩn, theo phản ánh là cho con nít đi xịt bằng bình xịt thuốc trừ sâu, và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) Nguyễn Duy Trinh khẳng định.

Trưa 18/8, sau khi báo Tiền Phong đăng tải thông tin về vụ việc, Chi cục Thú y tỉnh Bà Bịa - Vũng Tàu phối hợp với các ngành chức năng huyện Châu Đức và UBND xã Nghĩa Thành đã kiểm tra, xác định thiệt hại trên đàn heo của ông Hồ Văn Kiển (SN 1970, ngụ ở đường 29, tổ 26, thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành).

Gần nửa tháng kể từ khi phun thuốc, nhiều con vẫn còn bỏ ăn, sốt cao. Ngày 17/8, lại thêm một con heo nái của ông Kiển bị sảy thai, đẻ ra năm xác heo con.

Tổng cộng, hộ ông Kiển có ba con heo nái bị sảy thai, sáu con khác có hiện tượng khê thai. Hai con nái đang nuôi con do bỏ ăn nên 19 heo con lần lượt chết. Theo ước tính, tổng thiệt hại trên đàn heo nhà ông Kiển hơn 70 triệu đồng.

Theo ghi nhận chưa đầy đủ của Tiền Phong, chỉ riêng thôn Quảng Tây, có ít nhất 10 hộ có heo bị bệnh sau khi ngành thú y cho phun thuốc sát khuẩn.

Cũng tại thôn này, có ít nhất hai hộ sau khi nhận thuốc của thôn về tự phun xịt thì đàn heo vẫn khỏe mạnh. Đó là hộ bà Nguyễn Thị Được (70 tuổi) nuôi hơn 100 con và hộ bà Đặng Thị Nga (38 tuổi). Vì sao lại có việc kỳ lạ như vậy? 

Một số hộ dân phản ánh, lãnh đạo thôn cho con (tuổi vị thành niên) đến phun thuốc sát khuẩn bằng bình xịt thuốc rầy. Hộ ông Hồ Quýt nuôi ba heo nái, được phun thuốc vào trưa 3/8, sau bốn ngày thì có hai con bị sảy thai.

Sẽ xử nghiêm

Ông Giao Văn Sỹ - cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngành thú y đã khuyến cáo không nên xịt thuốc sát khuẩn vào giữa trưa nắng, heo dễ bị sốc thuốc… Theo quy định, tất cả các bình xịt phải được cọ rửa sạch sẽ, đem phơi nắng cho hết hóa chất rồi mới được pha thuốc.

Tuy trạm thú y huyện báo cáo heo có biểu hiện dịch nhưng phải kiểm tra lâm sàng, lấy mẫu xét nghiệm và căn cứ vào kết quả mới khẳng định có dịch hay không.    

Theo ông Trần Văn Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thành, đây là đợt phun thuốc tiêu độc, sát trùng cho đàn gia súc gia cầm, phòng chống cúm A/H1N1. Thời gian phun từ ngày 27/7 đến 25/8, chia làm ba đợt. Đến nay đã phun đến đợt thứ ba thì xảy ra sự cố trên một số đàn heo. 

Lãnh đạo xã Nghĩa Thành khẳng định, việc phun xịt được các thôn thực hiện từ sáng đến trưa. “Sắp tới, tôi sẽ yêu cầu các cán bộ liên quan cùng với ngành thú y xác định cụ thể nguyên nhân và tiến hành xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc” - Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Đương nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá