Heo miền Tây nhưng gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông

TPO - Ông Tsàn A Sìn - Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) cho rằng, chợ tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi; bản thân các hộ chăn nuôi lúng túng không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế… Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

Heo miền Tây nhưng gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông

Heo miền Tây nhưng gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông - ảnh 1 Tỷ lệ thịt heo về chợ có đầy đủ thông tin đã tăng lên sau lệnh cấm

Tại buổi họp báo ngày 18/10, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định: “Chúng tôi vẫn tiếp tục đề án truy xuất thịt heo vào chợ đầu mối. Ban quản lý hai chợ sẽ phải tiếp tục làm việc với thương nhân để vận động họ tham gia đề án”.

Cụ thể, ngày 16/10, 100% heo vào chợ Bình Điền (quận 8, TPHCM) không có thông tin truy xuất, 22% heo vào chợ Hóc Môn (H.Hóc Môn) có đầy đủ thông tin. Tỉ lệ này tăng dần, đến ngày 18/10 tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%. Toàn thị trường, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi trong ngày 18/10 lên đến 95%, tại cơ sở giết mổ là 86% và có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối là 59%. 

Qua 3 ngày thực hiện, tỷ lệ thịt heo truy xuất được đã tăng lên rõ rệt - ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết: “Tỷ lệ 0% ở chợ Bình Điền là hoàn toàn trung thực. Nhưng không vì “vỡ trận” ngày đầu mà chúng tôi buông bỏ”. Trở lại thông tin đêm “thất thủ”, ông Hòa xác nhận đến nay vẫn chưa thể cấm cản hoàn toàn thịt heo không rõ xuất xứ vào chợ nhưng không có nghĩa “mở toang hoác hay xả cửa”. Ban quản lý 2 chợ đầu mối phải tiếp tục làm việc với thương nhân.

Ông Tsàn A Sìn - Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho rằng, chợ đang gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện đề án. Cụ thể, chợ Bình Điền tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi; bản thân các hộ chăn nuôi lúng túng không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế… Bên cạnh đó, một số lò mổ ở Long An chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất. Ban quản lý chợ Bình Điền đã tập hợp danh sách những cơ sở giết mổ này gửi Sở Công Thương nhờ hỗ trợ giải quyết. Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

“Hiện các thương lái ở chợ Bình Điền còn gặp khó khăn trong khâu thực hành, còn lọng cọng trong thao tác theo quy trình nên đề nghị Hội Công nghệ cao TP hỗ trợ tập huấn thêm cho các thương lái, lò mổ vì hạ tầng, kỹ năng ở miền Tây còn hạn chế” – ông Sìn kiến nghị.

Trước tình hình đó, ông Hòa đề nghị ban quản lý các chợ phối hợp với các sở ngành, thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc. Hiện, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Còn chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, cuối tháng 10, Sở sẽ họp tổng kết và báo cáo để UBND TP ra quyết định. Chủ trương và thái độ kiên quyết của thành phố không thay đổi nhưng cách thực hiện sẽ linh hoạt theo thực tế. Chúng tôi mong có sự vào cuộc của thương nhân ở 2 chợ đầu mối, nhất là chọn lọc sản phẩm để kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá