Hết cảnh “đốt đuốc” tìm nhân sự

TP - Ngày 29/1, thảo luận báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc công tác tổ chức xây dựng Đảng, các đại biểu khẳng định, Đại hội Đảng khóa XII sẽ không còn cảnh “đốt đuốc” đi tìm nhân sự.

Đánh giá cao công tác đào tạo cán bộ nguồn, luân chuyển cán bộ, ông Đào Ngọc Dung, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư, nói rằng, nhiều đồng chí sau khi đi học về thấy tích cực, phấn khởi, triển khai công việc khá hiệu quả. Đối với việc luân chuyển cán bộ, ông Dung khẳng định, tất cả đều được thẩm định chặt chẽ, cơ bản bảo đảm tính khách quan. “Cách đây ba ngày, chúng tôi vào Tây Nguyên, thấy các đồng chí đi luân chuyển được địa phương đánh giá rất tốt”, ông Dung nói.

Theo ông Dung, việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, trước đây chúng ta chỉ quy hoạch cán bộ đến cấp tỉnh nên thiếu đồng bộ, chưa mang tính tổng thể từ trên xuống dưới. Vừa qua, lần đầu tiên chúng ta tiến hành ở cấp T.Ư rất hiệu quả. Bàn về vấn đề trên, trước đây cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc, nhưng đến nay, qua quá trình vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đã có danh sách mấy trăm cán bộ quy hoạch cấp T.Ư.

“Tôi tin rằng, đến Đại hội XII, chúng ta sẽ không còn cảnh “đốt đuốc” đi tìm nhân sự nữa. Chứ trước đây tại Đại hội khóa XI, chúng ta còn phải đi tìm đồng chí nào ở đâu, lĩnh vực nào vào dự khuyết. Nhưng bây giờ chúng ta có một “ngân hàng” thế này thì sẽ chủ động hơn trong công tác cán bộ”, ông Dung nói. Ông Dung đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị 36 về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Về việc lựa chọn cán bộ cấp ủy, nhất là cán bộ diện Ủy viên T.Ư, Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an), đề nghị cần thực hiện nghiêm Quy chế bầu cử trong Đảng, khắc phục được tình trạng thiếu xây dựng trong công tác nhân sự, góp phần giữ kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Ông Thiều cũng đề nghị lựa chọn cán bộ phải là những người thật sự tiêu biểu cho trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, không để những trường hợp đã suy thoái về tư tưởng chính trị hoặc đạo đức lối sống mà chưa bị phát hiện vẫn được cơ cấu đưa vào cấp ủy, cấp T.Ư.

Đề cập Kết luận số 21 năm 2012 của Hội nghị lần thứ 5 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, quy định về điều chuyển, thay thế lãnh đạo, cán bộ quản lý có nhiều dư luận, biểu hiện tham nhũng, uy tín giảm sút, không hoàn thành nhiệm vụ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, đây là vấn đề mới và khó, Ban Tổ chức T.Ư sớm cụ thể hóa hướng dẫn các tỉnh, thành thực hiện.

 Kết luận Hội nghị, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, khẳng định, sắp tới sẽ phải quy định kỹ hơn đối với những người làm công việc nhân sự và những người có liên quan. Theo đó, trong thời gian làm quy trình (bắt đầu nhận hồ sơ về cơ quan), tất cả những người của Ban liên quan công việc này không được tiếp xúc với các trường hợp có tên trong danh sách. Nếu ai vi phạm thì trước mắt sẽ không bố trí để làm công việc đó nữa. Còn những cá nhân được xem xét, nhưng “nói không nghe”, cứ lên gặp thì sẽ không đủ điều kiện để đề bạt.

Về nhiệm vụ sắp tới, ông Rứa đề nghị các đơn vị tham mưu công tác cho các cấp ủy chặt chẽ, đúng quy chế, quy trình, bảo đảm phát huy dân chủ trong giới thiệu nhân sự. Tham mưu Ban Thường vụ cấp ủy thực hiện đúng quy định báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước ngày 1/7 về nhân sự tham gia cấp ủy, Ban Thường vụ, lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh nhiệm kỳ tới…

 Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng