DMCA.com Protection Status

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi

TPO - Sáng 6/5, thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) được gỡ bỏ lệnh cách ly phòng chống COVID-19. Nhịp sống dần trở lại bình thường. Cửa hàng mở cửa. Ruộng hoa cũng tấp nập, nhiều ô tô về mua hoa, vận chuyển hàng nghìn cây hồng vào miền Nam.

0h ngày 6/5, UBND huyện Mê Linh ra quyết định gỡ bỏ lệnh cách ly phòng chống COVID-19 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

Sáng sớm 6/5, ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, dọc con đường từ chợ hoa Mê Linh dẫn vào đền thờ Hai Bà Trưng, người dân đi lại đông đúc hơn hẳn. Dọc hai bên đường, người dân đổ ra các ruộng hoa sau gần một tháng không có người chăm sóc. Nhiều ô tô tải, ô tô con, người dân các nơi đã về Hạ Lôi mua hoa. Hàng nghìn cây hoa hồng được mang lên lề đường, đánh dấu, sẵn sàng chuyển đi sau gần một tháng gián đoạn buôn bán.

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 1 Đường vào thôn Hạ Lôi và Khu đền thờ Hai Bà Trưng sáng 6/5

Cầm kéo cắt tỉa những bông hoa hồng đã úa vì quá lứa, ông Phạm Đức Phi (Ao Sen, Mê Linh, Hà Nội) bảo, đợt dịch COVID-19, nhà ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ông có hơn 1,5 mẫu đất để trồng hoa hồng và hoa cúc. 6 ruộng hoa cúc chỉ kịp thu hoạch hai ruộng trước dịch, còn 4 ruộng, do bị cách ly quá lâu, hoa cúc đã quá lứa hết.

“Bây giờ thì hỏng hết rồi, cũng không phục hồi được vì mùa này trồng không được. Phải chờ đến tháng 8 – 9 mới trồng lại để làm vụ Tết”, ông Phi nói.

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 2 Ông Phạm Đức Phi tỉa bỏ những cành hồng hỏng sau gần một tháng không có người chăm sóc

Với hoa hồng, ông Phi cũng bảo, thiệt hại rất nhiều vì một thời gian không chăm sóc, phun thuốc nên hoa, lá đều hỏng hết. Ông Phi giờ phải đi cắt từng bông hoa để  chờ ra chồi mới vực lại, tiến hành phun thuốc, chăm sóc cây, chờ vài tháng nữa vào vụ Tết vì mùa nóng không làm được.

Cạnh đó, vài hộ dân cũng đánh cây hoa hồng, cắt hoa cúc còn đẹp đi bán trở lại. Chủ vườn hoa Tiến Vững vui mừng khi thấy hết hạn cách ly COVID-19. Ngay sáng 6/5, một xe tải cỡ lớn đến lấy hoa nhà chị chở đi vào tận miền Nam, đưa hàng nghìn cây hoa vào Ninh Thuận, Đà Nẵng, Đà Lạt…

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 3
Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 4 Sáng 6/5, nhà vườn Tiến Vững xuất đi cả nghìn cây hoa vào trong Nam sau gần 1 tháng gián đoạn

“Đợt vừa rồi cũng thiệt hại lớn, nhưng hôm nay mở lại, đơn hàng dồn lại từ đợt trước nên nhà mình xuất được khoảng hơn nghìn cây hoa hồng”, chủ vườn nói. Xung quanh nhà chị, nhiều nhà cũng băt đầu trở lại buôn bán cây hoa. Có nhà bán được hàng trăm cây chỉ trong buổi sáng. Nhiều nhà xếp cả hàng nghìn cây hoa hồng ở bên đường chờ xe đến mang đi.

Dù buôn bán đã trở lại, nhưng nhiều người dân ở đây cho biết, không thể bằng thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Cách lối rẽ vào đền thờ Hai Bà Trưng vài trăm mét, chợ hoa Mê Linh vẫn khá im lìm. Nhiều cửa hàng lớn vẫn cửa đóng then cài. Một vài tiểu thương mang hoa hồng, hoa cúc ra cổng chợ bán nhưng khá ít người mua.

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 5 Hoa hồng được đánh sẵn lên lề đường bán trở lại cho khách sau gần một tháng cách ly phòng chống COVID-19

Một tiểu thương ở xã Tráng Việt chia sẻ, hết hạn cách ly, bà mang ít hoa của em gái ra bán hộ sau thời gian dài nghỉ ở nhà. Thời gian trước, bà và một số đồng nghiệp được xét nghiệm COVID-19, kết quả đều âm tính nên không lo lắng nữa.

Trên con đường dẫn vào đền thờ Hai Bà Trưng, đi qua xóm Bàng – tâm dịch ở Hạ Lôi, nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại. Đông khách nhất là mấy cửa hàng sửa chữa xe máy và cắt tóc gội đầu. Người mang xe đến sửa vì thủng săm, người đến rửa xe, người đến thay bugi vì cả tháng không đi đâu, xe không nổ máy lại được.

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 6 Chợ hoa Mê Linh hoạt động trở lại nhưng vắng vẻ, đìu hiu

Trong lúc ngồi chờ, mấy cao niên nói chuyện với nhau, tất nhiên cũng không ngoài chủ đề về COVID-19. Người bảo, thiệt hại không biết bao nhiêu tiền vì COVID-19, nhà nước cũng thiệt, mà nhân dân cũng thiệt. Bao nhiêu hoa vứt đi hết, phải chờ vài tháng nữa mới làm vụ mới được. Người bảo, đình trệ bao nhiêu hoạt động buôn bán. Có người bảo, an toàn là may mắn rồi. Ai cũng đồng ý. Vài người, trong lúc chờ sửa xe, tranh thủ sang cửa hàng cắt tóc. Ngay cạnh cổng đền thờ Hai Bà Trưng, mấy cửa hàng bán hoa quả cũng trở lại hoạt động.

Hết hạn cách ly COVID-19, hoa hồng Hạ Lôi lại đi muôn nơi - ảnh 7 Người dân xóm Bàng đi sửa xe sau gần một tháng cách ly

Đã gần một tháng nay, mọi thứ mới trở lại bình thường với người dân Hạ Lôi.

Người dân Hạ Lôi chở hoa đi bán trong đêm ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ

Đúng 00 giờ ngày 6/5, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) với hơn 1 vạn dân chính thức được được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 28 ngày cách ly phòng dịch COVID-19.

Hà Nội: Dỡ lệnh phong tỏa thôn Hạ Lôi vào 0h ngày 6/5

Chiều 4/5, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, dự kiến 0h ngày 6/5, huyện sẽ công bố quyết định kết thúc cách ly thôn Hạ Lôi nếu trong ngày 5/5, huyện không có ca mắc mới.

Thôn Hạ Lôi trước ngày dỡ phong toả 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) sẽ được gỡ bỏ phong toả "nội bất xuất, ngoại bất nhập" phòng dịch COVID - 19 vào ngày mai 5/5. Trong suốt 1 tháng qua, ngoài việc phun thuốc khử khuẩn phòng dịch thường xuyên, các cơ quan chức năng còn tiến hành phun mù nóng để diệt muỗi và côn trùng cho người dân trong thôn.

Xác định thời điểm gỡ bỏ phong tỏa thôn Hạ Lôi

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của huyện Mê Linh về việc gỡ bỏ phong tỏa thôn Hạ Lôi vào ngày 5/5. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng