Điều tra sự cố sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ:

Hết một tháng, chưa biết nguyên nhân sập cầu Cần Thơ

TP - Chiều 7/11, PGS-TS Trần Chủng, Người phát ngôn của Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ nói với PV Tiền phong là chưa có kết luận về nguyên nhân của sự cố.

Như thế là một tháng làm việc đã trôi qua (Ủy ban bắt đầu vào cuộc từ 8/10), Ủy ban này chưa tìm được nguyên nhân theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Ông Trần Chủng nói thêm, hiện Ủy ban vẫn đang họp và bàn bạc.

Đại tá Phạm Ngọc Hiền, Phó viện trưởng Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, công tác giám định chưa xong, gồm có xem xét vật liệu làm trụ tạm, giàn giáo và chất lượng móng trụ tạm.

Về việc thử tải trụ tạm, trả lời của nhà thầu chính cũng như PMU Mỹ Thuận chưa rõ ràng, cần thời gian kiểm tra. Ông Hiền nói, trong các hướng tìm nguyên nhân, ông nghĩ nhiều về việc thi công và giám sát thi công.

Ở khía cạnh khác, Nhà thầu chính TKN đã đưa đến hiện trường 4 máy cưa dây để tháo dỡ nhanh đống bê tông theo phương án vừa được Bộ GTVT chấp thuận.

Đây là những chiếc máy cưa điều khiển từ xa, nhằm cắt hai tảng bê tông khổng lồ của hai nhịp cầu sập cũng như trụ 14 và trụ 15, cho chúng đổ xuống, sau đó thu dọn.

Phải đổ núi cát phía dưới và đào rãnh ngăn cách với xung quanh (nhất là với trụ tháp chính) để hạn chế chấn động.

Thời gian tháo dỡ hiện trường theo phương pháp này kéo dài 34 ngày, trong thời gian đó những hộ dân ở gần hiện trường sẽ phải sơ tán.

Đại tá Phạm Ngọc Hiền còn cho biết, công tác điều tra của Cơ quan CSĐT tiếp tục thu thập vật chứng trong thời gian thu dọn hiện trường và cả thời gian ngắn sau đó, bởi còn nhiều thứ bên dưới các khối bê tông khổng lồ chưa tiếp cận được.

Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện vẫn duy trì một tổ điều tra thường trực ở hiện trường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá