Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Hết ngày mai, bão Cimaron sẽ chuyển hướng Tây

TPO - Theo Trung tâm dự báo KTTV T.Ư trong 24 giờ tới, bão số 7 hầu như ít di chuyển. Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 km.

Vị trí cơn bão Cimaron đến 7h sáng nay, 2/11. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV T.Ư

Sau khi nghe báo cáo nhanh về tình hình phòng chống cơn bão số 7, sáng nay, 2/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến của bão.

Các địa phương cũng phải tiếp tục giữ thông tin liên lạc với tàu, thuyền, đặc biệt là một tàu còn đang trú ở đảo Đài Loan và những tàu đang còn ở vùng nguy hiểm ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Cũng theo Phó Thủ tướng, về lâu dài, cần rà soát lại các phương tiện hiện có để trang bị thêm cho bộ đội biên phòng, cho ngành Thuỷ sản ở các địa phương để làm tốt công tác quản lý tàu thuyền trong điều kiện bình thường cũng như mỗi khi có bão đến.

Theo Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, đến nay các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Bến Tre, Bạc Liêu... đã có báo cáo đầy đủ về tình tàu thuyền của các địa phương.

Ban chỉ đạo đánh giá, do các địa phương miền Trung vừa trải qua cơn bão số 6 nên đã ý thức được việc chủ động đối phó với bão số 7, công tác chuẩn bị sẵn sàng di dời dân nếu bão đổ bộ vào đã được thực hiện tốt.

Chiều qua 1/11, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn số 1776 gửi Ban chỉ đạo PCLBTW, Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn; các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, Tổng cục du lịch, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu: Chủ tịch UBND các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà vẫn phải chủ động các phương án phòng, chống; các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Kiên Giang tàu thuyền được ra khơi đánh bắt hải sản ở vùng biển Đông Nam bộ và Tây Nam bộ nhưng phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão để chủ động xử lý khi cần thiết.

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang có lượng tàu thuyền hoạt động lớn ở trên biển, đặc biệt là có nhiều tàu đánh bắt xa bờ đang ở khu vực nguy hiểm nhưng đã giữ được thông tin liên lạc, tổ chức lai dắt và cứu hộ kịp thời một số tàu có sự cố đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Bộ Tham mưu- Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6h sáng nay, 2/11, các tỉnh miền Trung đã gọi được 47.099 phương tiện tàu, thuyền với 234.936 người về nơi an toàn. Những tàu thuyền gặp sự cố ở Thanh Hoá, Khánh Hoà, Ninh Thuận đã được lực lượng biên phòng, cứu hộ cứu nạn hỗ trợ kịp thời.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 7 tàu với 89 người đang trú bão ở đảo Hoàng Sa và vẫn giữ được liên lạc liên tục với đất liền. Một tàu khác với 11 người trú bão ở khu vực đảo Đài Loan cũng vẫn giữ được liên lạc.

24 giờ tới, bão số 7 hầu như ít di chuyển

Theo Trung tâm dự báo KTTV T.Ư, đến 7 giờ sáng nay, 2/11, vị trí tâm bão vẫn ở vào khoảng 19,1 độ vĩ bắc; 116,5 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 630 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật trên cấp 15.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 hầu như ít di chuyển. Đến 7 giờ ngày 3/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ vĩ bắc; 116,3 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 610km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 7 giờ ngày 4/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ vĩ bắc; 115,7 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 550 km về phía đông.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan); vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có gió bão mạnh cấp 12, cấp 13, vùng gần tâm bão cấp 14, cấp 15, giật trên cấp 15, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá