Hết việc, cửu vạn về quê

TP - Thời gian qua, khi lượng hàng xuất nhập khẩu tắc ở cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, hàng trăm lao động bỏ về quê chờ việc. Số còn lại bám trụ vẫn có việc nhưng rất ít và thu nhập giảm đáng kể.

Anh Trần Văn Phú, quê Trực Ninh, Nam Định, làm thuê tại các bến Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh từ 10 năm nay, cho biết, khi việc xuất hàng sang Trung Quốc bị ách, người làm thuê cũng hết việc. Khi có việc đều đặn, họ thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày.

Những tháng qua, không có hàng, thu nhập của họ bị giảm chỉ còn 1/3. Một cai cửu vạn tại Lục Lầm cho biết, mới đây anh gom được 30 lao động ngoại tỉnh, nhưng sau một tháng, họ bỏ về quê hết, gọi cũng không quay lại.

Tại bến Ninh Dương, nơi có hàng chục doanh nghiệp, kho ngoại quan, nhiều chủ hàng không biết tìm đâu ra người khuân hàng.

Ông Nguyễn Chí Công, tổ trưởng tổ quản lý bốc vác hàng tại cửa khẩu Ka Long cho biết, tại cửa khẩu này, chưa bao giờ vắng bóng các nhân công  bốc vác hàng. Hiện nay, lượng nhân công giảm một nửa so với cùng kỳ.

Nhiều chủ hàng phía Việt Nam cũng lo lắng, nếu sau một vài ngày nữa mà được xuất hàng ồ ạt thì không biết kiếm đâu ra người để làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá