Hi hữu cung đường xe xi-nhan trái để... đi thẳng ở Hải Phòng

Hàng nghìn phương tiện ô tô, xe máy đi trên đường 353, quận Đồ Sơn, Hải Phòng có "thói quen" bật xi-nhan trái để... đi thẳng. Đây là một 'chiêu lấn làn' của các chủ phương tiện mà CSGT chỉ biết... đứng nhìn.

Hiện tượng hi hữu trên xảy ra đã từ khá lâu, trên tuyến đường 353 (TP Hải Phòng). Đoạn đường xảy ra hiện tượng này dài khoảng 20km với 6 làn đường quy định cho các loại xe từ thô sơ đến cơ giới. Đây cũng là đường dẫn tới khu du lịch Đồ Sơn. Đường 6 làn được phân làn cụ thể nhưng xe máy vẫn vô tư đi lấn sang làn đường ô tô, vượt ô tô để đi thẳng về phía trước bằng chiêu trò xi-nhan xin rẽ trái.

Hi hữu cung đường xe xi-nhan trái để... đi thẳng ở Hải Phòng - ảnh 1 Đường được phân làn rõ ràng...
Ghi nhận tại tuyến đường 353 trong nhiều thời điểm khác nhau, PV nhận thấy mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe máy đi qua đây đồng loạt bật xi-nhan báo hiệu rẽ trái nhưng cuối cùng lại cứ... đi thẳng. Hiện tượng này đang gây tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Trên nhiều diễn đàn mạng hiện nay, nhiều người dân Hải Phòng bày tỏ quan điểm kịch liệt phản đối ý thức của người dân tham gia giao thông theo kiểu lấn làn bằng "chiêu trò" xi-nhan. Tuy nhiên cũng có người cho rằng xảy ra hiện tượng như vậy là do sự phân làn và diện tích giữa làn xe máy và làn ô tô chưa hợp lý.

Ông Trần Văn H, trú tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng cho biết: "Tôi là người thường xuyên đi làm về ngày 4 chuyến trên đường 353 và cũng nhiều lần xi-nhan trái để đi thẳng. Để không bị CSGT tuýt còi thì cứ mặc định xi-nhan sẵn từ khi vô đường đến khi rẽ, như thế thì tha hồ mà vượt vào làn ô tô. Nói chung là để nhanh và tiện thôi chứ đi như thế là không hợp lý, gây khó khăn cho các phương tiện 4 bánh rồi”.

Chị Vũ Thanh H, trú tại Khu tập thể Cát Bi, nói thêm: "Nói là sai nhưng vào giờ cao điểm chúng tôi đi làm về, công nhân ở các nhà máy cũng đổ ra mà làn dành cho xe máy thì bé, làn dành cho ô tô thì thênh thang, nên phải lấn thôi. Muốn không xảy ra hiện tượng này thì phải xem xét bố trí lại làn đường giữa các phương tiện cho hợp lý".

Hi hữu cung đường xe xi-nhan trái để... đi thẳng ở Hải Phòng - ảnh 2 Hàng trăm phương tiện 2 bánh xi nhan trái để đi thẳng ở làn đường ô tô
Trao đổi với PV, Trung tá Vũ Sĩ Hiệp, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng CSGT Hải Phòng khẳng định: “Đó là hiện tượng có thật trên đường 353 đi Đồ Sơn, tuy nhiên chỉ diễn ra phổ biến vào giờ cao điểm. CSGT rất khó để xử lý hiện tượng xi-nhan nhưng đi thẳng này.

Theo luật thì chỉ có quy định xử phạt các trường hợp chuyển làn, rẽ nhưng không xi-nhan xin đường, còn trường hợp xi-nhan mà không rẽ thì chưa có chế tài để xử lý. Mặt khác làn dành cho xe máy là quá hẹp trong khi đó các làn còn lại cho xe ô tô lại nhiều, vắng phương tiện. Chưa kể Sở GTVT phân làn rõ nhưng lại để vạch đứt chứ không phải là vạch liền nên người tham gia giao thông vẫn có quyền xin vượt sang làn.

Cơ quan công an chúng tôi sẽ tham mưu kiến nghị lên Sở GTVT Hải Phòng để có sự bố trí lại các làn đường giữa các phương tiện và phải kẻ vạch liền để tránh hiện tượng dùng xi-nhan né luật khi chuyển làn”.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng