Hiểm họa núi lở, nguy cơ sập cả trăm nhà dân 

TP - Hơn 150 hộ dân phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An đang sống trong nỗi lo núi lở, có nguy cơ đổ sập nhà bất cứ lúc nào.

Bất lực nhìn đất đá sạt xuống nhà. Ảnh:PV

Chị Nguyễn Thị Thư, tổ 1, khối 2 cho biết: “Sau đợt mưa lớn cuối 10/2008, núi bị sạt lở lớn. Cả khối đất đá hàng nghìn tấn nằm treo lơ lửng ngay trên nhà đang chờ sập. Sống ở đây chẳng biết chết lúc nào!”.

Cùng cư ngụ dọc theo chân núi Dũng Quyết, ông Đinh Xuân Như, khối 2, phường Trường Thi, phản ánh: “Núi sạt, lở làm hỏng hết các công trình phụ, cây cối, hệ thống thoát nước. Chúng tôi đã phản ảnh tình trạng trên lên chính quyền các cấp nhiều lần nhưng không thấy giải quyết”.

Có mặt tại khu vực núi Dũng Quyết, chúng tôi chứng kiến nhiều nhà dân xây dựng kiên cố ngay dưới các chân núi, sau lưng nhà là vách núi dựng đứng. Hàng trăm tấn đất ở trên cao có nguy cơ sạt, lở lớn.

Ngày 27/6/2008, UBND Phường Trung Đô có công văn gửi UBND TP Vinh, báo cáo về nguy cơ sạt lở của núi Dũng Quyết, đề nghị có hướng giải quyết.

Ngày 30/10/2008, UBND Phường lại có văn bản gửi lên các cơ quan chức năng thành phố, kiến nghị cần di dời khẩn cấp 15 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các điểm sạt lở của ngọn núi này đều nằm ngay trên các trục đường có mật độ người đi lại lớn. Anh Việt Dũng, một người tham gia giao thông trên đường Ngô Thì Nhậm, phường Trung Đô, nhận xét: “Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa đi qua khu vực này rất sợ”.

Ông Đặng Ngọc Việt, cán bộ phụ trách phòng chống lụt bão phường Trung Đô, trăn trở: “Lo lắm. Mỗi lần có mưa lớn là anh em đều ăn ngủ không yên, phải cử người xuống từng khu vực có nguy cơ sạt lở cao kiểm tra, nhắc nhở bà con”.

"Hiện nay, ở xung quanh núi Dũng Quyết có 150 hộ dân cần phải di dời, 15 hộ cần phải di dời khẩn cấp trước mùa mưa lũ. Trong các cuộc giao ban, UBND TP Vinh có chỉ đạo phường tìm đất bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện phải di dời. Nhưng khổ nỗi, quỹ đất trên địa bàn phường không có" - Ông Nguyễn Văn Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá