Hiểm họa rình rập khi chung sống với bốt điện

TP - Vụ nổ trạm biến áp (TBA) xảy ra ở quận Hà Đông, Hà Nội vào chiều 17/11, khiến 1 người tử vong và 4 người bị thương thêm một lần nữa cảnh báo về nguy cơ cháy nổ bốt điện và những nguy hiểm tiềm ẩn. Tuy nhiên, vi phạm an toàn lưới điện vẫn đang diễn ra tràn lan.

TBA trên phố Trần Phú, Hà Đông.
TBA trên phố Trần Phú, Hà Đông.

Chiếm dụng bất chấp nguy hiểm

Mặc dù Luật Điện lực đã quy định rõ về quy định an toàn đối với các TBA, điện lưới… cùng với bảng cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên, do nhu cầu kinh doanh, sinh hoạt của người dân, nên ở nhiều nơi các TBA mặc nhiên trở thành nơi treo biển hiệu, để đồ, bán trà đá… Theo ghi nhận của PV ngày 21/11, hàng loạt các tuyến phố như: Phố Huế, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Nguyễn Trãi… đều có hiện tượng này. Thậm chí trên đường Trần Phú (quận Hà Đông), còn có cửa hàng bày hàng loạt bình gas cỡ lớn ngay sát TBA. Trên phố Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng), cửa hàng bơm xe để bình bơm áp suất ngay sát TBA. Nếu không may xảy ra phóng điện, bình bơm hơi áp suất cùng phát nổ thì sức công phá chắc chắn rất lớn.

Ngoài ra, không ít TBA đang phải chịu sự “bao vây” của hàng loạt công trình nhà ở. Như TBA Ao Sen (quận Hà Đông), được xây dựng từ năm 1970, nằm lọt thỏm giữa tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà. Dây đồng, dây điện lơ lửng phía trên, còn người dân vẫn đi lại phía dưới. Được biết, TBA Ao Sen xảy ra nổ điện, chập nhiều lần gây mất điện cả khu vực. Biết nguy hiểm nhưng do việc di dời còn nhiều vướng mắc, nên đến nay TBA Ao Sen vẫn tồn tại như quả bom hẹn giờ, bất cứ lúc nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Rà soát toàn bộ vi phạm an toàn lưới điện

Một đại diện EVN HANOI cho biết thêm, bên trong các TBA thường có chứa dầu mỏ, do dầu mỏ có tính cách điện dùng để làm mát mạch điện, mỗi TBA có khoảng 10 lít dầu. Nhưng với dòng điện tăng đột ngột, sẽ hình thành các tia lửa điện, khiến dầu bắt lửa, không gian kín khiến xảy ra vụ nổ ngang quả bom cỡ nhỏ.

Nói về nguyên nhân xảy ra vụ nổ khi vừa nghiệm thu, vị này cho hay: Hiện tại hồ sơ liên quan đến công trình, cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ để phục vụ điều tra. Đến nay chưa có kết luận nguyên nhân cuối cùng. Vị này cho biết thêm, mỗi quận huyện đều có ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, những đơn vị này đang làm văn bản phối hợp với quận tuyên truyền, kiểm tra, xử lý những vi phạm để đảm bảo an toàn lưới điện. Theo đại diện EVN HANOI, đây là sự việc hy hữu, trong hàng ngàn TBA khắp Hà Nội đây mới là trường hợp nổ điện đầu tiên.

Ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, đã yêu cầu Phòng Quản lý đô thị rà soát xử lý nghiêm toàn bộ những vi phạm an toàn lưới điện trên địa bàn. Ngoài địa bàn Hà Đông, một số quận, huyện đã có kế hoạch rà soát, xử lý những điểm vi phạm an toàn lưới điện. Ông Nguyễn Tiến Lộc, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa cho biết, phường đã làm việc với Cty Điện lực Đống Đa thành lập đoàn liên ngành gồm: Điện lực, đô thị, thanh tra xây dựng, cảnh sát khu vực… cùng rà soát những TBA bị xâm phạm để xử lý. “Trước đây, việc phối hợp giữa ngành điện và chính quyền chưa chặt chẽ, thời gian tới sẽ thực hiện quyết liệt hơn để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”, ông Lộc nói.

Một đại diện EVN HANOI cho biết thêm, bên trong các TBA thường có chứa dầu mỏ, do dầu mỏ có tính cách điện dùng để làm mát mạch điện, mỗi TBA có khoảng 10 lít dầu. Nhưng với dòng điện tăng đột ngột, sẽ hình thành các tia lửa điện, khiến dầu bắt lửa, không gian kín khiến xảy ra vụ nổ ngang quả bom cỡ nhỏ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá