Hiến máu online

TPO - Trên trang web của CLB địa chỉ nganhangmau.org hội tụ tất cả những cảm xúc, chia sẻ những mảnh đời bất hạnh, trường hợp bệnh nhân cần giúp đỡ, tôn vinh những người hiến máu.

Thông qua mạng xã hội, CLB Ngân hàng máu trực tuyến Đà Nẵng kết nối nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện
Thông qua mạng xã hội, CLB Ngân hàng máu trực tuyến Đà Nẵng kết nối nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện

Thành lập trang web, kết nối các tình nguyện viên bằng hệ thống mạng xã hội nhằm xây dựng hệ thống bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện. 

Tình nguyện viên năng nổ, phản ứng nhanh giúp lượng máu được đáp ứng kịp thời cứu sống những bệnh nhân nghèo. Đó là phương châm hành động của bạn trẻ thuộc CLB Ngân hàng máu trực tuyến Đà Nẵng.

Bạn Nguyễn Văn Vương, Chủ nhiệm CLB, cho biết, CLB thành lập tháng 4/2012, hầu hết là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Câu lạc bộ ra đời với hai mục đích nhân đạo (hiến máu tình nguyện) và từ thiện (vận động và gây quỹ từ thiện cho những bệnh nhân kém may mắn).

Hội tụ những tấm lòng vàng

Trên trang web của CLB địa chỉ nganhangmau.org hội tụ tất cả những cảm xúc, chia sẻ những mảnh đời bất hạnh, trường hợp bệnh nhân cần giúp đỡ, tôn vinh những tấm lòng vàng và kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên, cũng là nơi chia sẻ cảm xúc của bạn trẻ về nghĩa cử cao đẹp.

Đặc biệt đường dây nóng luôn sẵn sàng hiến máu cứu người khi cần. “Mạng sống của con người là quan trọng, những cũng có thể mất đi trong khoảnh khắc. Do đó, chúng em xem việc đáp ứng nhanh chóng, kịp thời là tiêu chí hàng đầu” – Vương nói.

Võ Thị Hồng Thu (SV năm 4, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đăng ký là thành viên của CLB ngay từ những ngày đầu, hiện là một trong những thành viên thường trực, năng nổ của nhóm. 

Thu cho biết: “Ban đầu em nghĩ chỉ là tham gia cho vui như một hoạt động xã hội khác. Nhưng mỗi lần đi hiến máu lại nhận về những cảm xúc thật đặc biệt nên nghĩ rằng đây đã là cái duyên không thể dứt rồi”.

Thu kể, có lần đi cho máu một em bé 3 tuổi bị suy tim bẩm sinh, gia đình khó khăn. Hai mẹ con lặn lội từ Bình Định ra Đà Nẵng để chữa trị. Vì cùng nhóm máu B nên thu nhận lời cho máu để giúp em bé mổ tim. Sau khi bé thoát khỏi cơn hiểm nghèo, mẹ của bé tìm gặp cảm ơn. 

“Chị ấy khóc rất nhiều, bảo em chụp hình cùng hai mẹ con và ngỏ ý muốn tặng quà bồi dưỡng những tụi em nhất quyết không nhận. Chưa bao giờ em lại thấy vui và cuộc đời lại có ý nghĩa đến thế”.

Hiến máu online - ảnh 1 Hiến máu nhân đạo trở thành hoạt động quen thuộc của các bạn trẻ Đà Nẵng.

Rồi có lần, theo lịch Thu phải có mặt tại bến xe lúc 8 giờ sáng để xuất phát theo đoàn tình nguyện Mùa hè Xanh. Nhưng ngay thời điểm đó, một cuộc gọi từ đường dây nóng yêu cầu Thu có mặt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng gấp để tiếp máu cho một bệnh nhân chuân bị mổ.

Cô lật đật chạy lên, khuôn mặt xanh xao hốc hác sau những ngày ôn thi khiến bác sỹ băn khoăn về sức khỏe, Thu lại phải năn nỉ để được hiến máu cho bệnh nhân. Rồi lại tức tốc chạy ra bến xe, bắt chuyến xe cuối cùng đi Quảng Nam tham gia cùng đoàn tình nguyện. 

Kết nối rộng hơn

Ngân hàng hiến máu trực tuyến ra đời được phố biến rộng rãi từ trang web đến các mạng xã hội thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Có những thành viên không thể tham gia hiến máu (do mắc bệnh hiểm nghèo hoặc gặp trở ngại vấn đề sức khỏe) nhưng cứ nằng nặc đòi ghi tên vào CLB tham gia các công tác tuyên truyền. 

Nếu trước đây tình nguyện viên chỉ giới hạn trong sinh viên, nhờ mạng xã hội, hiện số tình nguyện viên đăng ký tham gia CLB đã đông đủ thành phần, có cả SV, giảng viên ĐH, xe ôm, người lao động… và không chỉ giới hạn trong thành phố Đà Nẵng mà kết nối ở cả những tỉnh lân cận. 

Có mẹ bị bệnh tim, sau khi được sự giúp đỡ của các TNV, kể câu chuyện với một người bạn và rồi cả hai cùng đăng ký tham gia vào CLB tình nguyện hiến máu cứu người.

 

Theo anh Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Đà Nẵng: “Đà Nẵng hiện dẫn đầu cả nước về hiến máu nhân đạo. Thành Đoàn Đà Nẵng xác định đây là một hoạt động thường xuyên, và chuyên nghiệp dần. 

Đều đặn mỗi tuần đều có những đợt hiến máu, điều đáng mừng là các bạn trẻ hưởng ứng rất nhiệt tình chứ không phải một sự chiếu lệ nào”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá