Hiện tượng bốc cháy kỳ lạ ở Quảng Nam

TP - Mấy ngày qua, người dân ở thôn 2, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) gần như mất ăn mất ngủ vì hàng loạt cây rơm tự bốc cháy một cách kỳ bí. Hôm qua, 9/7, đến lượt nhà bếp của một hộ gia đình cháy ngùn ngụt.

Ngày 9/7, tại thôn 2, sự kiện bốc cháy “kỳ bí” của các cây rơm, nhà bếp càng thể hiện rõ trên khuôn mặt của người dân.

Anh T - một người dân cho biết: Mấy ngày nay, chẳng ai ngó ngàng gì đến công việc. Đàn ông cũng chẳng muốn xem bóng đá. Nhà đã bị cháy thì hoang mang, sợ hãi; nhà chưa bị cháy càng sợ hơn...

Căn bếp vừa bốc lửa ngùn ngụt một cách bất thường tại nhà của chị Lê Thị Tám (thôn 2, Duy Thành). Từng thanh gỗ đen thui, từng liếp tranh nham nhở vẫn còn bốc khói. Chị Tám sợ hãi: “Chẳng ai biết vì sao lại có ngọn lửa ngùn ngụt như vậy.

Lúc đó khoảng 8 giờ sáng (ngày 9/7), không ai nấu nướng gì. Tro bếp lạnh tanh. Tự nhiên lửa ở đâu trên mái nhà bốc cao gần 1m, khói đen giống lửa từ trên trời rớt xuống vậy”.

Trước đó, ngày 5/7, cây rơm nhà chị Tám cũng “tự nhiên” bốc cháy mà không một ai trong gia đình biết rõ căn nguyên từ đâu. Chị Tám nói: “Bây giờ không chỉ riêng gia đình tui mà cả mấy hộ gia đình ở đây chẳng còn bụng dạ đâu mà đi làm. Cả ngày chỉ lo cháy”.

Người dân trong làng cho biết, vào thập niên 80, có một căn nhà ở cuối làng đột nhiên bốc cháy liên tục mấy ngày liền làm cả làng hoảng loạn.

Các cơ quan, ban ngành cũng vào cuộc nhưng rốt cuộc vẫn không thể tìm ra nguyên nhân.

Sau đó, đám cháy cũng đột nhiên biến mất, lạ kỳ như nó xuất hiện. Năm 2005, hàng loạt vụ cháy bất thường ở thôn An Trung (xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Hy vọng lần này, các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân để người dân không còn hoang mang, lo sợ.

Đám cháy bất thường xảy ra vào trưa ngày 5/7, tại cây rơm nhà chị Lê Thị Tám. Người phát hiện đám cháy đầu tiên là cháu Lê Trung Hải (con chị Nguyễn Thị Liêm, hàng xóm sát cạnh chị Tám).

Cháu Hải kể: “Buổi trưa, con đang giúp mẹ phơi đồ, tự nhiên nhìn sang nhà dì Tám, thấy có khói bốc lên từ cây rơm, ngỡ có ai đốt. Lúc gọi được mẹ Liêm thì cây rơm đã hóa thành tro”.

Liên tiếp sau đó các ngày 5 – 8/7, đã có 5 hộ gia đình bị cháy cây rơm, gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Liêm; chị Lê Thị Bảy; chị Lê Thị Hiệp; chị Lê Thị Xuyến và chị Lê Thị Tám.

Cần sớm làm rõ nguyên nhân

Các vụ cháy xảy ra liên tiếp từ ngày 5 – 8/7 chỉ ở một vùng nhất định. Được biết, cả 5 hộ gia đình đều là anh em trong một họ tộc và ở gần nhau ở rìa thôn 2.

Trao đổi với PV Tiền phong,  ông Lê Minh Hiệp- Trưởng CA xã Duy Thành khẳng định: “Bước đầu, chúng tôi đã kiểm tra và xác định, nguyên nhân cháy không thể do chất phốt pho, bởi địa điểm cháy cách khá xa khu nghĩa địa (khoảng 1,5km).

Hơn nữa, khi đổ nước vào thì ngọn lửa tắt. Hiện, lực lượng CA huyện Duy Xuyên phối hợp với CA xã Duy Thành đang tích cực điều tra nguyên nhân để ổn định tâm lý người dân. Có điều, chắc chắn là do có người đốt”.

Được biết, đầu năm 2005 liên tiếp trong 5 ngày, có 18 đụn rơm bốc lửa. Sau  quá trình điều tra, CA xã Duy Thành bắt được thủ phạm là một cháu bé 11 tuổi.

Ông Hiệp cho biết: “Không loại trừ một số phần tử mê tín dị đoan tự tay gây cháy để hành nghề trái phép. Chúng tôi sẽ làm rõ trong thời gian sớm nhất”.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá