Hiệp hội bệnh viện tư nhân phản ứng ý kiến của đại biểu quốc hội

TPO - Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam vừa có công văn phản ứng về phát biểu của ĐBQH Lê Thị Yến (đoàn Phú Thọ) tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình Kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước sáng 9/6/2017 là phân biệt đối xử bệnh viện công với bệnh viện tư.

Hiệp hội bệnh viện tư nhân phản ứng ý kiến của đại biểu quốc hội

Theo đó, trước nội dung phát biểu của đại biểu Lê Thị Yến có đoạn: “Vẫn còn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) đang xảy ra ở các địa phương, ở các cơ sở khám, chữa bệnh và đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập”. Ông Nguyễn Quang Duy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp đại diện cho quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư y tế tư nhân, Hiệp hội không đồng tình với nội dung phát biểu nêu trên của ĐBQH Lê Thị Yến.

Công văn của Hiệp hội đặt dấu hỏi về khẳng định của Đại biểu Lê Thị Yến về tình trạng trục lợi quỹ khám, lạm dụng, chữa bệnh BHYT ở các bệnh viện ngoài công lập ở mức độ “đặc biệt” là dựa trên những căn cứ nào?

Đồng thời, đề nghị đại biểu cung cấp hồ sơ, số liệu, bằng chứng chứng minh các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trục lợi  BHYT ở mức độ “đặc biệt”. Đây là phát biểu gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, các nhà đầu tư y tế tư nhân.

Theo Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, hiện tượng lạm dụng, trục  lợi (nếu có) chỉ diễn ra ở cá biệt một số cơ sở khám, chữa bệnh cả công lập và ngoài công lập. Nếu so sánh trong mối tương quan với khối bệnh viện công lập về hiện tượng nêu trên, đại biểu Lê Thị Yến không thể có cơ sở để khẳng định: “đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh  ngoài công lập”.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang chủ trương khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, huy động các nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân để giảm tải bệnh nhân cho các bệnh viện công lập, chia sẻ gánh nặng tài chính với nhà nước.

Có thể thấy, Đảng, Nhà nước, Chính  phủ đều chủ trương bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt kinh tế nhà nước với kinh tế tư nhân, tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong khuôn khổ pháp luật.

"Tuy nhiên, với những phát biểu của đại biểu Lê Thị Yến tại diễn đàn Quốc hội về vấn đề lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, chúng tôi chưa thấy được tinh thần này" - công văn của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá