Đơn thương độc mã

Hiệp sĩ đường phố và những trớ trêu

TP - Càng lập được nhiều chiến công hiệp sĩ Nguyễn Văn Minh Tiến - người truy bắt bàn giao cơ quan chức năng xử lý hàng trăm đối tượng cướp giật trên đường phố càng đối mặt nhiều hơn với những trớ trêu của đời thường.

Trong căn nhà nhỏ, tối đang thuê tại phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Minh Tiến ngồi bó gối nhìn đăm đăm vào hàng trăm bằng khen, giấy khen của các cấp từ trung ương đến địa phương đang treo dày đặc trên tường.

Giọng anh thoáng buồn: “Cuối tháng này vợ chồng mình phải trả lại nhà rồi, vậy mà đến giờ chưa tìm được nơi nào để đi”.

Nhà cho thuê ở TPHCM không thiếu. Anh Tiến xin thuê và cam kết trả tiền sòng phẳng, đúng hạn song dường như nhiều nơi không dám mở lòng với gia đình hiệp sĩ đường phố vì sợ bị côn đồ trả thù, gây khó cho công việc làm ăn dù các chủ nhà đều ngưỡng mộ anh. Càng triệt phá nhiều vụ cướp, danh sách những kẻ thù anh càng dài hơn.

Không ít tên cướp bị thúc thủ trước Tiến, sau khi mãn hạn tù liền quay về tìm anh rửa nhục. Tiến không nhớ bao nhiêu lần anh bị côn đồ rượt đuổi, hành hung, chỉ nhớ trong năm 2008, anh đã năm lần thoát nạn; trong đó có lần, chúng lăm lăm hung khí truy sát anh vào tận trụ sở công an phường. Sau lần đó, để đảm bảo an toàn cho gia đình, mỗi lần chuyển nhà, anh phải tìm những căn nhà gần trụ sở công an phường.

Tối 20/3, sau khi cố hết sức truy bắt và bàn giao cơ quan công an hai tên cướp giật trước nhà sách Phương Nam trên đường Ba tháng Hai (quận 11), ngồi uống ly sinh tố vỉa hè, đôi mắt anh Tiến không ngừng quan sát, cảnh giới. Anh nói lâu lắm rồi cố tạo ra thói quen không vào hàng quán bởi nơi đó thường tụ tập nhiều thành phần phức tạp, nguy hiểm. Hơn nữa, nhiều chủ quán hễ thấy anh vào là liền tìm cách đuổi khéo, sợ vạ lây.

“Không chỉ người lạ mà anh em trong nhà, bạn bè thân thiết cũng sợ. Nhiều người nói không dám tiếp xúc nhiều với tôi vì sợ bị côn đồ cho ăn đòn oan. Tôi làm việc thiện, kiên quyết bài trừ cái ác, góp phần cùng lực lượng công an giữ bình yên cuộc sống người dân mà làm việc gì cũng gặp khó khăn” – Anh Tiến thở dài.

Bắt cướp bàn giao còn bị làm khó

Hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Minh Tiến và giây phút trải lòng

Hơn 300 lần bắt cướp bàn giao cơ quan công an không phải vụ nào cũng suôn sẻ.

Không ít vụ bắt được cướp ở vùng giáp ranh, anh Tiến phải dẫn nghi phạm đi hết phường này đến phường khác vì một số nơi từ chối vì địa bàn đối tượng gây án không thuộc quản lý của phường.

Nhiều nơi đón tiếp cởi mở nhưng kiên quyết không chịu cấp giấy xác nhận sau khi anh Tiến bàn giao can phạm. Nhắc lại vụ làm khó gần đây nhất của một số cán bộ công an một phường thuộc quận 11, Nguyễn Văn Minh Tiến nói:

“Sau khi khống chế được bọn cướp, tôi dẫn giải chúng cùng toàn bộ tang vật, bằng chứng phạm tội về trụ sở công an phường. Thà gọi tôi vào gặp riêng rồi hỏi cho ra nhẽ, đằng này trước mặt các nghi phạm, lãnh đạo công an phường quát nạt tôi vì sao đuổi bắt lại ra đòn mạnh tay, làm một tên cướp bị trật gân chân và trầy xước nhiều nơi trên cánh tay.

Tôi giải thích hết lời, nói rõ đối tượng sở dĩ bị trật chân và xây xát là do trong quá trình chạy trốn bằng xe máy đã va vào rào chắn rồi té xuống đường nhưng họ không chịu, một hai bắt tôi ngồi chung với hai tên cướp viết tường trình”.

Có nơi, sau khi làm khó đủ thứ, lãnh đạo công an phường gọi anh Tiến vào gặp riêng, nói: “Quận ông ở cũng là địa bàn phức tạp, cướp giật nhiều, sao ông không về địa phương tìm cướp mà bắt sao cứ chạy sang địa bàn người khác, làm tụi tôi mang tiếng...”.   

“Sau tất cả mọi chuyện, tôi không giận nhưng đôi lúc cảm thấy buồn và muốn gác kiếm cho rồi. Nhưng không hiểu sao mỗi khi thấy bọn cướp giật lộng hành trên đường phố và nỗi đau khổ bọn chúng gây ra cho các nạn nhân, tôi lại không bỏ được cái nghiệp này” – Nguyễn Văn Minh Tiến cười.   

Tội phạm từng muốn mua chuộc Nguyễn Văn Minh Tiến

Nguyễn Văn Minh Tiến kể, tại quận Tân Phú, qua theo dõi, anh biết nhiều tên côn đồ có máu mặt tổ chức chăn dắt và cho đàn em đi cướp giật. Nhờ số tiền bất chính kiếm được, chúng xây nhà lầu, sắm ô tô. Cách đây mấy tháng, một người có vai vế tìm gặp, đề nghị Tiến bỏ qua, đổi lại chúng sẽ chung chi cho anh 300 triệu đồng/tháng.

“Tôi kiên quyết từ chối, dù cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn, vợ chồng phải thức khuya, dậy sớm lượm từng cắc tiền lời từ sạp báo vỉa hè. Thà chết đói chứ không bao giờ chấp nhận bị tội phạm mua chuộc, bôi đen danh dự, nhân phẩm bằng những đồng tiền phi pháp” – Nguyễn Văn Minh Tiến nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá