Hiệp thương xong vòng 1 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII

TP - “Đến nay, 64 tỉnh thành trên toàn quốc đã tổ chức xong hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XII, đồng thời có báo cáo gửi về Hội đồng bầu cử (HĐBC) T.Ư”.

Đại biểu Quốc hội khóa XI phát biểu thảo luận tại hội trường

Chủ nhiệm Văn phòng QH, thư ký HĐBC QH khóa XII của T.Ư Bùi Ngọc Thanh cho Tiền phong biết như vậy vào chiều qua (28/2).

Theo ông Bùi Ngọc Thanh, MTTQ T.Ư cũng đã hiệp thương xong vòng 1 và đã bắt đầu hiệp thương phần được phân bổ riêng cho Mặt trận. Dự kiến, tại Quốc hội khóa XII, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ bị giảm 26 đại biểu so với cơ cấu của Quốc hội khóa XI.

Ông Bùi Ngọc Thanh cho biết, hiện Ủy ban Thường vụ QH đang tập trung điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu QH được bầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TW (gần 40 cơ quan) và ở địa phương (64 tỉnh, thành), bên cạnh đó HĐBC T.Ư cũng đang gấp rút hoàn thiện các văn bản liên quan để gửi tới các cơ quan, tổ chức đơn vị nói trên.

Theo lịch trình, những công việc đó phải hoàn thành vào hôm nay (1/3), 10 ngày sau đó Uỷ ban Thường vụ QH phải công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị và số đại biểu của mỗi đơn vị.

Để chuẩn bị cho kỳ bầu cử QH sắp tới, HĐBC T.Ư đã thành lập ba Tiểu ban, bao gồm: Tiểu ban tuyên truyền bầu cử do Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu phụ trách; Tiểu ban bảo vệ an toàn bầu cử do Phó Chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh phụ trách; Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo do Trưởng ban dân nguyện của QH Lê Quang Bình phụ trách.

Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử sẽ được chia làm ba đợt với các công việc cụ thể cho từng đợt : đợt 1 từ ngày 10/2-15/4; đợt 2 từ 16/4-20/5 và đợt 3 từ 21/5-10/6/2007. Hiện Tiểu ban tuyên truyền bầu cử đang xúc tiến khai trương trang Web về bầu cử.

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Quang Bình cho biết: “Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo là đầu mối duy nhất ở T.Ư để giải quyết tất cả những khiếu nại tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử QH khóa XII. Ở các địa phương không thành lập tiểu ban riêng về khiếu nại tố cáo mà vấn đề này sẽ do Ủy ban bầu cử (UBBC) địa phương trực tiếp giải quyết”.

Theo ông Lê Quang Bình, hiện Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo đang chuẩn bị nhóm họp để thống nhất và thông qua các công việc liên quan.

“Sau cuộc họp trên, chúng tôi sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể việc giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử QH khóa XII gửi xuống UBBC của các địa phương, trong đó có vấn đề khi nào thì khiếu nại tố cáo do UBBC địa phương giải quyết, khi nào thì do Tiểu ban ở T.Ư giải quyết. Tinh thần là việc giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử QH khóa XII sẽ được công khai cho toàn dân biết, vì đây chính là công việc của toàn dân”-ông Lê Quang Bình nói.                                                                                                 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá