Hiệu trưởng Trường xiếc VN sửa văn bằng, hạ tuổi để “trốn hưu”?

Sự thật là ông Hiệu trưởng Trường xiếc VN đã "làm xiếc" với văn bằng để giảm cho mình 3 tuổi. Trước đó, người đã đấu tranh với tiêu cực đã bị đình chỉ công tác còn ông vẫn ung dung tại vị...

Những văn bằng chứng chỉ của ông Đức bị sửa chữa
Ngày 2/11/2004, ông Trần Trung Dũng - chuyên viên Phòng Hành chính Tổng hợp - Trường trung học xiếc Việt Nam đã trình một văn bản lên Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ VH-TT, báo cáo một sự việc bất thường:

Ông Nguyễn Văn Đức - Hiệu trưởng Trường trung học xiếc Việt Nam đã sửa văn bằng chứng chỉ và lý lịch Đảng của mình, để được giảm 3 tuổi.

Ông Dũng khẳng định, ông Nguyễn Văn Đức đã sửa 6 văn bằng, chứng chỉ gồm: Bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung cấp, Bằng tốt nghiệp Đại học sân khấu - điện ảnh, Giấy chứng nhận của GĐTT đào tạo bồi dưỡng hành chính của Học viện hành chính Quốc gia, Giấy chứng nhận trình độ sư phạm, Giấy chứng nhận giáo dục quốc phòng, Bằng tốt nghiệp lý luận cơ bản Mác - Lê nin hệ cao cấp.

Cũng tại văn bản gửi Bộ VH-TT, ông Dũng cũng cho biết, đã báo cáo việc này lên Ban giám hiệu nhưng không nhận được sự đồng tình.

Ông viết: “Sáng 2/11/2004, tôi đến phòng bà Trần Thị Lý - Phó hiệu trưởng, báo cáo toàn bộ sự việc ông Nguyễn Văn Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ. Sau khi nghe báo cáo, bà Lý đã yêu cầu tôi đưa văn bằng chứng chỉ của ông Đức cho bà xem.

Tôi trả lời: “Tôi đã báo cáo vụ việc lên Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT) và hiện tại số văn bằng chứng chỉ đó Bộ VH-TT đang mượn (có giấy biên nhận)”… Mấy phút sau, ông Đức đến phòng bà Lý để nghe chuyện tôi đã báo cáo việc ông sửa chữa văn bằng, chứng chỉ lên Bộ VH-TT. Ngay sau đó, bà Lý quy kết cho tôi đã báo cáo sai, báo cáo vượt cấp…

Và, buổi chiều hôm ấy, tôi được ông Đặng Quốc Hưng - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp giao tận tay quyết định (“chưa ráo mực”) của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đức về việc tạm đình chỉ công tác, đồng thời yêu cầu tôi bàn giao toàn bộ chìa khóa văn phòng và niêm phong phòng làm việc của tôi”.

Ông Dũng còn khẳng định, từ khi báo cáo sự việc của ông Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ lên Bộ VH-TT, tính mạng ông luôn trong tình trạng bị đe dọa. Đã nhiều lần rời cơ quan về nhà, ông thường bị một nhóm thanh niên bám theo, nhắn tin vào máy điện thoại di động, khủng bố tinh thần...

Để đề phòng bất trắc, khi nào linh cảm có chuyện bị đe dọa, hành hung là ông phải gọi người thân đến trường đón, hoặc đi cùng trên đoạn đường về nhà.

“Tự thú” của ông Nguyễn Văn Đức

Sự việc sửa chữa văn bằng, chứng chỉ của ông Đức bị phát hiện Bộ VH-TT đã thành lập Tổ công tác vào cuộc, nhằm giải quyết triệt để vụ việc. Sau thời gian dài làm việc, ngày 17/2/2005, Tổ công tác đã báo cáo toàn bộ sự việc lên lãnh đạo Bộ VH-TT.

Theo báo cáo của Tổ công tác, ông Nguyễn Văn Đức thừa nhận: “Tôi hiện nay có 13 văn bằng, chứng chỉ hoàn toàn là văn bằng, chứng chỉ thật do các cơ sở đào tạo cấp.

Tôi có sửa chữa ngày tháng năm sinh 4 loại văn bằng chứng chỉ đó là: Bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa, Bằng tốt nghiệp Đại học sân khấu - điện ảnh, Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, Bằng lý luận cơ bản Mác - Lênin hệ cao cấp.

Lý do, tôi muốn sửa chữa để thống nhất với hồ sơ, giấy tờ tôi đang giữ như: sổ bảo hiểm, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, thẻ đảng… còn 2 văn bằng, chứng chỉ khác tôi nghi người khác sửa…

Tôi xin nhận khuyết điểm và tự kiểm điểm việc làm sai với quy định Nhà nước. Nếu Bộ xem xét, kết luận tôi vi phạm thì tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm…”.

Cũng tại báo cáo của Tổ công tác, ông Đức cũng nhận là đã sửa sai sau khi vội vàng ra quyết định đình chỉ công tác đối với người tố cáo ông là ông Trần Trung Dũng.

Ông Đức nói: “Chấp hành ý kiến của Bộ trưởng VH-TT, tôi đã ra quyết định ngày 10/11/2004 thu hồi quyết định ngày 2/11/2004 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Trung Dũng và trả lại phòng làm việc cho ông Trần Trung Dũng…”.

Như vậy, những lời “tự thú” kể trên cho thấy, ông Trần Trung Dũng tố cáo ông Nguyễn Văn Đức sửa chữa văn bằng, chứng chỉ là hoàn toàn có cơ sở.

Xử lý dứt điểm vụ việc: bao giờ?

Qua những tài liệu gốc mà PV Tiền Phong thu thập được cho thấy, ông Nguyễn Văn Đức đã sửa năm sinh của mình từ 1943 thành 1946 - có nghĩa là ông Đức làm “xiếc” để được trẻ thêm 3 tuổi!

Được biết, ông Đức trở thành Hiệu trưởng trường xiếc Việt Nam từ năm 2000. Nhiều người cho rằng, việc ông Đức sửa năm sinh là để kéo dài thời gian công tác, “trốn” nghỉ hưu.

Những đối chiếu sau đây sẽ chứng minh rõ thêm việc ông Đức sửa văn bằng, chứng chỉ. Tại quyết định kết nạp Đảng (ngày 1/2/1974), ghi năm sinh ông Nguyễn Văn Đức là 1943 (đã sửa lại 12/4/1946) và 6 văn bằng, chứng chỉ khác đã nêu ở trên cũng bị sửa từ năm 1943 thành 1946.

Tại những giấy tờ liên quan (chưa sửa chữa) đều ghi ông Đức sinh 12/4/1943. Cụ thể: Phiếu cán bộ, Phiếu thẩm tra lý lịch của UBND xã Dân Chủ (Hà Đông) khai năm 1962, ngày sinh của ông Nguyễn Văn Đức là 12/4/1943;

Giấy khám sức khỏe năm 1960 và 1965 ghi sinh ngày 12/4/1943; Sổ lao động gốc khai ngày sinh 12/4/1943; Lý lịch cán bộ do ông Đức tự khai; Danh sách đề nghị tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; Danh sách cán bộ được giữ lại thời gian giảm biên chế;

Phiếu đánh giá chuyển xếp lương do ông Đức tự khai; Bản thành tích Nhà giáo ưu tú; Danh sách đề nghị xét tặng Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”… đều ghi ngày sinh của ông Đức là 12/4/1943.

Với những gì mà ông Đức tự gây ra cho mình, Tổ công tác của Bộ VH-TT khẳng định: “Như vậy, 6 văn bằng, chứng chỉ của ông Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đức hiện nay đang sử dụng là không hợp pháp”.

Tổ công tác kiến nghị: “Với những việc làm trên của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đức - Trường trung học xiếc Việt Nam, Tổ công tác thống nhất đề nghị Bộ trưởng - Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo, thôi công tác quản lý để nghỉ chế độ”.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Văn Đức vẫn chưa chịu hình thức kỷ luật nào, vẫn ngồi trên ghế Hiệu trưởng. Đa số cán bộ, công nhân viên Trường trung học xiếc Việt Nam khẳng định, nếu ông Nguyễn Văn Đức không bị xử lý kỷ luật nghiêm minh thì nội bộ trường này sẽ rối như canh hẹ…

PV Tiền Phong sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc cho đến khi mọi việc được giải quyết triệt để. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá