Hình ảnh khó quên ở chợ hoa Tết thời bao cấp

Những ai từng trải qua không khí chuẩn bị đón Tết thời bao cấp sẽ không thể quên những hình ảnh quen thuộc, ấm cúng ở chợ hoa Tết.

Hình ảnh khó quên ở chợ hoa Tết thời bao cấp.
Hình ảnh khó quên ở chợ hoa Tết thời bao cấp.

Ngày ấy, bắt đầu từ 23 tháng Chạp, không khí xuân tràn ngập khắp 36 phố phường khi người Hà Nội xuống đường mua sắm để chuẩn bị Tết. Họ bắt đầu đi chọn hoa đào trên phố Hàng Lược hay tới các cửa hàng tạp hóa xếp hàng mua gói hàng Tết gồm một hộp mứt mà cả năm mới nhìn thấy, bao thuốc lá hiệu Tam Đảo hoặc Điện Biên hay Thủ Đô, một bánh pháo, rồi mì chính, hạt tiêu bắc, bóng bì, bánh đa nem...

Để gói được nồi bánh chưng, nhà nào cũng phải đi xếp hàng mua lá rong, đậu xanh mậu dịch bán theo tiêu chuẩn bìa phiếu, thịt lợn, bột mì để gói bánh...

Ngày ấy, chợ hoa ngày Tết bán đủ loại hoa nhưng sắc thắm của đào vẫn nổi bật nhất. Cuộc sống khi ấy dù còn nhiều khó khăn nhưng nhà nào cũng sắm cành đào chơi Tết. Đào Nhật Tân là loại hoa nổi tiếng nhất bấy giờ.

Chợ hoa Tết Hàng Lược ngày đó luôn tấp nập người mua kẻ bán. Hoa đào, quất thật đẹp cùng với những tà áo thướt tha, mái tóc dài của thiếu nữ Hà Nội đẹp bình dị và yên ấm.

 

Theo KiếnThức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá